Quyết định về lãi suất của ECB ảnh hưởng đến đồng USD, Euro

Ngọc Vân |

Đồng USD tăng so với đồng Euro hôm 4.5 sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Fed cùng tăng lãi suất thêm 0,25%.

Theo Reuters, mức tăng 25 điểm cơ bản của ECB là mức nhỏ nhất kể từ khi Ngân hàng Trung ương châu Âu bắt đầu nâng lãi suất vào mùa hè năm ngoái, nhưng ECB cũng báo hiệu rằng cần phải thắt chặt hơn nữa để kiềm chế lạm phát.

Trước đó, ngày 3.5, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự đoán việc tăng lãi suất hơn nữa là cần thiết.

Tuy nhiên, phản ứng của thị trường tương đối dịu đi với việc đồng Euro và đồng yên không thể vượt ra khỏi phạm vi gần đây so với đồng bạc xanh.

Đồng Euro đã tăng giá so với đồng USD trong những tháng gần đây khi các nhà đầu tư đặt cược rằng lợi thế lãi suất của đồng USD so với Euro sẽ tiếp tục giảm. Nhưng các nhà phân tích cho rằng lợi thế này có thể bị ảnh hưởng, nhất là khi Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất.

“Động lực của chính sách tiền tệ ít nhiều đã bị ảnh hưởng vào thời điểm này xét về chu kì thắt chặt, giờ đây sẽ tập trung vào thời điểm Fed bắt đầu nới lỏng, nới lỏng ở mức độ nào và điều đó liên quan như thế nào đến những gì các ngân hàng trung ương khác đang làm” - Shaun Osborne, giám đốc chiến lược ngoại hối tại Scotiabank ở Toronto, cho biết.

Chỉ số USD cuối cùng đã tăng 0,15% trong ngày 4.5 ở mức 101,36. Chỉ số này đang duy trì trên mức thấp nhất trong một năm là 100,78 và giảm từ mức cao nhất trong 20 năm là 114,78.

Đồng Euro giảm 0,41% xuống còn 1,1018 USD. Euro đã đạt mức cao nhất trong 13 tháng là 1,1096 USD vào tuần trước. Đồng USD cũng giảm 0,34%, xuống 134,17 yên Nhật.

Theo FedWatch của CME Group, các nhà giao dịch hợp đồng tương lai quỹ của Fed dự kiến khoảng 62% khả năng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 7.

Một trong những lí do Fed sẽ sớm bắt đầu nới lỏng các điều kiện tiền tệ là những lo ngại kéo dài về tình trạng hỗn loạn của khu vực ngân hàng.

Các nhà phân tích tại Morgan Stanley nói: "Chúng tôi nghĩ Fed đã hoàn thành việc tăng lãi suất. Nhưng chúng tôi kỳ vọng đồng USD sẽ tăng giá".

Lãi suất ngắn hạn có khả năng giảm do lo ngại ngày càng tăng về ngành ngân hàng Mỹ, khi tài sản của quỹ thị trường tiền tệ tiếp tục tăng và các ngân hàng chứng kiến ​​dòng tiền rút ra nhiều hơn.

Cổ phiếu của PacWest Bancorp và cổ phiếu của Western Alliance Bancorp lao dốc hôm 4.5, kéo theo cổ phiếu của các ngân hàng khác đi xuống.

Đồng bạc xanh tăng nhẹ ngày 4.5, sau khi dữ liệu cho thấy chi phí lao động trên một đơn vị sản lượng của Mỹ tăng 6,3% trong quý 1.2023, sau khi tăng 3,3% trong quý 4.2022.

Trọng tâm chính của kinh tế Mỹ trong tuần này sẽ là báo cáo việc làm tháng 4, dự kiến ​​cho thấy các nhà tuyển dụng đã tạo thêm 180.000 việc làm trong tháng, trong khi thu nhập trung bình dự kiến ​​tăng với tốc độ hàng năm là 4,2%.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Đồng minh chủ chốt của Mỹ giảm USD trong thương mại

Song Minh |

Kế hoạch giảm USD, chuyển sang tiền tệ quốc gia trong thương mại, đang được Indonesia và Hàn Quốc - đồng minh chủ chốt của Mỹ - thực hiện.

Tín hiệu vui về dự trữ ngoại hối phi USD của Nga

Ngọc Vân |

Nga bắt đầu mua nhân dân tệ để tăng dự trữ ngoại hối, bước đầu tương đương 200 triệu USD mỗi tháng.

IMF thừa nhận đáng lo ngại về đồng USD

Khánh Minh |

Đồng USD đang dần mất đi vị thế là đồng tiền dự trữ chính của thế giới - Tổng Giám đốc IMF thừa nhận.

Chợ đêm cầu ngói Thanh Toàn, Thừa Thiên Huế đón lượng khách tăng đột biến

Quảng An |

Du khách đến với chợ quê cầu ngói Thanh Toàn, Thừa Thiên Huế tăng đột biến, tổng doanh thu ước tính gần 8,5 tỉ đồng/6 đêm trong nghỉ lễ vừa qua.

Vụ bà Lê Thị Dung bị kết án 5 năm tù, kế toán biết sai vẫn làm

QUANG ĐẠI |

Liên quan vụ bà Lê Thị Dung – nguyên Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Hưng Nguyên bị kết án 5 năm tù, kế toán Nguyễn Thị Hương khai nhận biết hành vi của bản thân là trái pháp luật nhưng vẫn thực hiện.

Công nhân mong tăng ca, giảm bớt thời gian ở phòng trọ khi giá điện tăng

Lương Hà |

Hải Dương - Trước thông tin giá điện tăng từ ngày 4.5, nhiều công nhân tại các khu trọ ở Hải Dương lo lắng, mong được tăng ca nhiều hơn để giảm bớt thời gian ở phòng trọ.

Doanh nghiệp ngoại mong phê duyệt Quy hoạch điện VIII càng sớm càng tốt

Cường Ngô |

Tại buổi làm việc với Bộ Công Thương, Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản JCCI cho rằng, cần phê duyệt Quy hoạch điện VIII càng sớm càng tốt. Bởi, nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng, rõ ràng sẽ dẫn đến tình trạng thiếu điện ở Việt Nam trong thời gian tới.

Dự báo thời tiết hôm nay 6.5: Cuối tuần nắng nóng cháy da vẫn bao trùm

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 6.5, phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục xảy ra nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37 - 40 độ, có nơi trên 41 độ C. Đông Bắc Bộ nhiệt độ tăng, có nơi trên 39 độ C.

Đồng minh chủ chốt của Mỹ giảm USD trong thương mại

Song Minh |

Kế hoạch giảm USD, chuyển sang tiền tệ quốc gia trong thương mại, đang được Indonesia và Hàn Quốc - đồng minh chủ chốt của Mỹ - thực hiện.

Tín hiệu vui về dự trữ ngoại hối phi USD của Nga

Ngọc Vân |

Nga bắt đầu mua nhân dân tệ để tăng dự trữ ngoại hối, bước đầu tương đương 200 triệu USD mỗi tháng.

IMF thừa nhận đáng lo ngại về đồng USD

Khánh Minh |

Đồng USD đang dần mất đi vị thế là đồng tiền dự trữ chính của thế giới - Tổng Giám đốc IMF thừa nhận.