Quốc tế ghi nhận nỗ lực kiểm soát đợt lây nhiễm COVID-19 mới ở Việt Nam

Thanh Hà |

Việt Nam được đánh giá cao trên toàn cầu về thành công trong việc ứng phó COVID-19 qua chương trình xét nghiệm hàng loạt có mục tiêu, truy tìm tiếp xúc và hệ thống cách ly tập trung trong năm đầu tiên của dịch bệnh. Các biện pháp này, cùng với nỗ lực đa dạng hóa nguồn cung vaccine COVID-19, đang tiếp tục được thực hiện trong kiểm soát đợt lây nhiễm mới.

Truy vết, cách ly tích cực, xử phạt nghiêm minh

Tờ Deutsche Welle cho hay, Việt Nam đang tăng cường các quy định để ngăn chặn sự gia tăng các ca COVID-19 trong đợt lây nhiễm mới. Trong suốt đại dịch, Việt Nam hầu như đã ngăn chặn được lây nhiễm của dịch bệnh. Năm 2020, Việt Nam được ca ngợi rộng rãi về ứng phó COVID-19 và giữ được cho số ca mắc bệnh tương đối thấp so với các quốc gia khác.

Về việc Việt Nam ứng phó như với sự bùng phát mới, tờ báo của Đức chỉ ra, các biện pháp y tế công cộng nghiêm ngặt đã được áp đặt tại thủ đô Hà Nội, Đà Nẵng và các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh. Các dịch vụ không thiết yếu như nhà hàng, bar, karaoke và dịch vụ massage hầu như đóng cửa cho tới khi có thông báo tiếp theo. Các siêu thị và hiệu thuốc vẫn mở cửa, dịch vụ giao thực phẩm và các dịch vụ thiết yếu khác cũng được phép hoạt động. Người dân được yêu cầu ở nhà để hạn chế sự gia tăng lây nhiễm.

Việt Nam cũng đang tăng cường kiểm soát biên giới với các nước láng giềng Trung Quốc, Lào và Campuchia. Với những người được phép nhập cảnh Việt Nam hiện nay là các chuyên gia, nhà ngoại giao và những người khác nhập cảnh bằng hộ chiếu công vụ... thời gian cách ly cũng đã tăng lên 21 ngày thay vì 14 ngày như trước. Trên hết, chính quyền địa phương đang có các hình phạt nghiêm với những cá nhân không đeo khẩu trang nơi công cộng hoặc phát tán thông tin sai lệch liên quan tới tình hình dịch bệnh.

Thông tin về đợt bùng phát COVID-19 ở Việt Nam, The Diplomat mới đây lưu ý, Việt Nam đã ngăn chặn thành công dịch bệnh trong năm đầu tiên của đại dịch và là quốc gia Đông Nam Á duy nhất đạt mức tăng trưởng dương trong năm 2020. Đối phó với các ổ dịch mới tập trung ở phía Bắc là Bắc Giang, Bắc Ninh, hai bệnh viện dã chiến đã được thành lập ở các tỉnh này để điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Mỗi bệnh viện có công suất 300 giường và sẵn sàng tăng lên 500 giường nếu cần thiết.

Theo cây viết Sebastian Strangio, đợt bùng phát ở Việt Nam, cùng với các đợt bùng phát ở Đài Loan (Trung Quốc), Singapore, cho thấy sự cấp bách của tiếp cận vaccine rộng rãi để mở cửa trở lại bền vững. Chính phủ các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam, đang nỗ lực chạy đua để mua các loại vaccine cần thiết để đạt được mức độ tiêm chủng rộng rãi càng sớm càng tốt.

Tờ Straits Times dẫn lời nhà dịch tễ học Michael Toole, Viện Burnet ở Melbourne, Australia nhận định, trên thực tế, đợt lây nhiễm COVID-19 thứ tư của Việt Nam, bắt đầu vào cuối tháng trước là "làn sóng thực" đầu tiên của Việt Nam. Nhắc lại việc Việt Nam đã thành công trong đánh bại các đợt lây nhiễm trước đó và ghi nhận mức tăng trưởng kinh tế 2,9% vào năm ngoái khi hầu hết các nền kinh tế trên thế giới sụt giảm, tờ báo Singapore đánh giá thành công này là nhờ Việt Nam đã tích cực truy tìm và cách ly những người bị nhiễm bệnh cũng như những người tiếp xúc.

Theo hệ thống truy vết của Việt Nam, những người tiếp xúc gần hoặc tiếp xúc lâu dài với những người bị nhiễm bệnh, được gọi là "F1", sẽ bị cách ly tại cơ sở cách ly tập trung trong 21 ngày ngay cả khi âm tính với virus. Các "F2" - những người tiếp xúc gần với những "F1" - được yêu cầu cách ly ở nhà. Các địa phương có dịch bệnh bị phong tỏa chặt trong khi các khu vực khác không có dịch tiếp tục nhịp sống như bình thường.

Tờ báo của Singapore cũng chỉ ra, Việt Nam đang nỗ lực trong đẩy mạnh nguồn cung vaccine cho tiêm chủng trong nước. Ngoài lượng vacine AstraZeneca tiếp nhận thông qua mua trực tiếp hoặc từ chương trình Covax, Việt Nam cũng đang đàm phán để mua vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech để đẩy nhanh quá trình tiêm chủng.

Tin tưởng sớm kiểm soát dịch

Tờ Deutsche Welle dẫn nhận định của Kenneth Atkinson, thành viên hội đồng quản trị của Phòng Thương mại Anh tại Việt Nam (BritCham Vietnam) rằng, đợt bùng phát COVID-19 gần đây sẽ tác động đến quý tài chính tiếp theo của Việt Nam.

“Nhưng với cách giới chức trách đang kiểm soát các khu vực công nghiệp ở phía bắc, tôi hy vọng rằng trong vòng ba đến bốn tuần, những khu vực đó sẽ mở cửa trở lại nhưng sẽ có độ trễ” - ông Atkinson nhận định.

Đặc biệt, chuyên gia Phòng Thương mại Anh tại Việt Nam Kenneth Atkinson vẫn lạc quan về tăng trưởng kinh tế nói chung của Việt Nam trong năm 2021.

Trong thời kỳ suy thoái kinh tế toàn cầu năm 2020 do đại dịch gây ra, nền kinh tế Việt Nam đã chứng tỏ khả năng phục hồi, đạt mức tăng trưởng ấn tượng 2,9% so với cùng kỳ năm trước. Theo các số liệu gần đây, xuất khẩu từ Việt Nam sang EU tăng 28% so với năm ngoái và nguồn kiều hối từ nước ngoài về Việt Nam cũng rất mạnh. Năm ngoái, Việt Nam và EU đã thông qua một thỏa thuận thương mại lớn.

Mọi sự giúp đỡ, hỗ trợ chương trình “Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo” xin gửi về: Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động, số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024.39232756/48. Số tài khoản (STK): 113000000758 tại Vietinbank chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tài khoản USD: 115000196228 tại Vietinbank chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội. STK: 0021000303088 - tại Vietcombank - chi nhánh Hà Nội, STK: 12410001122556 - tại BIDV - Chi nhánh Hoàn Kiếm.

Bạn đọc ghi rõ hỗ trợ chương trình: "Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo”. Ủng hộ trực tuyến qua ví điện tử MoMo và OnePay.

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Một nửa dân số trưởng thành Mỹ đã tiêm vaccine COVID-19 đầy đủ

Hải Anh |

Mỹ đạt được cột mốc quan trọng khác trong nỗ lực tiêm vaccine COVID-19, với một nửa số người trưởng thành đã tiêm chủng đầy đủ, dữ liệu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ công bố ngày 25.5.

WHO đặt mục tiêu tiêm vaccine COVID-19 cho 30% dân số thế giới trong năm 2021

Hải Anh |

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi thúc đẩy tiêm chủng cho 10% dân số của mọi quốc gia trên thế giới trong tháng 9, sau đó mở rộng phạm vi bao phủ lên 30% trước cuối năm nay. Nhiều quốc gia đang có các chính sách nhằm khuyến khích người dân đi tiêm chủng ngay khi vaccine sẵn có.

Vaccine COVID-19 của Moderna hiệu quả 100% với thanh thiếu niên

Hải Anh |

Moderna cho biết ngày 25.5, vaccine COVID-19 của hãng có hiệu quả 100% trong một nghiên cứu ở thanh thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi.

Có thể tăng cường trực thăng đưa khách ra Côn Đảo

Minh Hạnh |

Liên quan tới việc mở rộng, nâng cấp sân bay Côn Đảo, Bộ Giao thông Vận tải đưa ra 2 phương thức vận tải giúp kết nối từ đất liền tới huyện Côn Đảo là đường biển và đường hàng không. Trong đó, có phương án tăng cường các chuyến bay trực thăng ra Côn Đảo.

Cựu Chủ tịch UB Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng làm chuyên viên cao cấp Phòng Báo chí

Trà My |

Văn phòng Bộ Tài chính vừa có quyết định phân công ông Trần Văn Dũng, người từng bị cách chức Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước làm chuyên viên cao cấp tại Phòng Báo chí - Văn phòng Bộ. 

Áp thấp nhiệt đới đang tiếp tục mạnh lên, khả năng sẽ đổi hướng

AN AN |

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng bắc đông bắc, sau có khả năng đổi hướng bắc tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Xây dựng chế độ tiền lương mới đối với cán bộ, công chức, viên chức

PHẠM ĐÔNG |

Bộ Nội vụ sẽ phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan tiếp tục nghiên cứu xây dựng các nội dung cụ thể của chế độ tiền lương mới đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp.

Bộ Công an sẽ bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới

Quang Việt |

Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết sẽ bổ sung thông tin nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới để tạo thuận lợi cho công dân. Trước mắt, sẽ ghi bị chú "nơi sinh" vào hộ chiếu mẫu mới khi công dân có đề nghị.

Một nửa dân số trưởng thành Mỹ đã tiêm vaccine COVID-19 đầy đủ

Hải Anh |

Mỹ đạt được cột mốc quan trọng khác trong nỗ lực tiêm vaccine COVID-19, với một nửa số người trưởng thành đã tiêm chủng đầy đủ, dữ liệu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ công bố ngày 25.5.

WHO đặt mục tiêu tiêm vaccine COVID-19 cho 30% dân số thế giới trong năm 2021

Hải Anh |

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi thúc đẩy tiêm chủng cho 10% dân số của mọi quốc gia trên thế giới trong tháng 9, sau đó mở rộng phạm vi bao phủ lên 30% trước cuối năm nay. Nhiều quốc gia đang có các chính sách nhằm khuyến khích người dân đi tiêm chủng ngay khi vaccine sẵn có.

Vaccine COVID-19 của Moderna hiệu quả 100% với thanh thiếu niên

Hải Anh |

Moderna cho biết ngày 25.5, vaccine COVID-19 của hãng có hiệu quả 100% trong một nghiên cứu ở thanh thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi.