Quốc đảo Thái Bình Dương từ chối cho tàu Hải quân Mỹ cập cảng

Hải Anh |

Đại sứ quán Mỹ tại Australia cho biết, Quần đảo Solomon đã đình chỉ tất cả các chuyến thăm của Hải quân Mỹ.

"Mỹ nhận được thông báo chính thức từ Chính phủ Quần đảo Solomon về việc tạm ngừng tất cả các chuyến thăm của hải quân" -  một phát ngôn viên của Đại sứ quán Mỹ tại Canberra thông tin ngày 30.8.

Theo AFP, thông báo được đưa ra một tuần sau khi một tàu tuần duyên của Mỹ bị chặn tiếp nhiên liệu ở thủ đô Honiara của Solomon.

Theo Bloomberg, ngày 23.8, tàu của lực lượng tuần duyên Mỹ xin phép dừng và tiếp nhiên liệu nhưng không nhận được phản hồi từ giới chức Solomon.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết, chuyến đi tới Solomon của tàu tuần duyên là một hoạt động thường lệ và con tàu sau đó chuyển hướng đến Papua New Guinea.

Chính phủ Mỹ "thất vọng về quyết định này" nhưng trông đợi vào việc cấp phép trong tương lai cho các tàu của Mỹ - ông Kirby nói thêm.

Trong thông cáo ngày 30.8, Thủ tướng Quần đảo Solomon Manasseh Sogavare cho hay, tàu tuần duyên Mỹ đã được phép cập cảng nhưng thời điểm việc cấp phép được chuyển tiếp, con tàu đã rời khỏi vùng biển của quốc đảo này.

Thủ tướng Sogavare thông tin thêm, chính phủ nước này đã cấm các tàu hải quân từ “tất cả các nước đối tác” cập cảng  cho đến khi quy trình phê duyệt được sửa đổi và cập nhật.

Nhà lãnh đạo Quốc đảo Solomon cho hay, đã có "những trải nghiệm đáng tiếc" trong quá khứ khi các tàu quân sự nước ngoài đi vào vùng biển của quốc đảo dù không được phép.

“Khi cơ chế mới được áp dụng, chúng tôi sẽ thông báo cho tất cả các bạn. Chúng tôi dự kiến quy trình mới sẽ suôn sẻ và kịp thời hơn" - ông nói.

Quan hệ giữa Quần đảo Solomon và Mỹ xấu đi đáng kể từ thông báo bất ngờ hồi tháng 4 rằng Thủ tướng Sogavare đã ký hiệp ước an ninh với chính phủ Trung Quốc. Đây là thỏa thuận đầu tiên như vậy trong khu vực.

Mỹ và Australia triển khai các cuộc tiếp cận ngoại giao lớn tới các quốc đảo Thái Bình Dương trong những tháng gần đây, trong đó có bài phát biểu của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tại Diễn đàn các đảo Thái Bình Dương và nhiều chuyến thăm của Ngoại trưởng Australia Penny Wong.

Về phần mình, chính quyền Quần đảo Solomon khẳng định không có ý định cho phép Trung Quốc đặt căn cứ quân sự trên lãnh thổ nước này.

Hải Anh
TIN LIÊN QUAN

Ông Trump đòi tổ chức lại bầu cử tổng thống Mỹ ngay lập tức

Khánh Minh |

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc FBI gian lận và can thiệp bầu cử.

Mỹ tính bổ nhiệm Đại sứ ở Bắc Cực

Thanh Hà |

Mỹ có kế hoạch bổ nhiệm Đại sứ chung cho vùng Bắc Cực, phản ánh tầm quan trọng chiến lược và thương mại ngày càng tăng của khu vực.

Mỹ điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan

Hải Anh |

Hải quân Mỹ điều 2 tàu chiến qua eo biển Đài Loan vào ngày 28.8.

Dự báo diễn biến không khí lạnh và nắng nóng trong một tháng tới

AN AN |

Cơ quan khí tượng nhận định không khí lạnh trong thời kỳ cuối tháng 2 và đầu tháng 3 năm nay khả năng hoạt động mạnh hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kì.

Ủng hộ đưa lịch sử là môn thi bắt buộc tốt nghiệp THPT năm 2025

TRẦN TUẤN |

Hà Tĩnh - Sau thông tin môn lịch sử dự kiến là môn thi bắt buộc tốt nghiệp THPT năm 2025, nhiều học sinh, phụ huynh và giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục ở Hà Tĩnh đã bày tỏ ủng hộ và sẵn sàng tâm thế nếu điều này được thực hiện.

Muôn kiểu tranh chấp chung cư: Khi khu đô thị đáng sống không còn đáng sống

Khương Duy |

Thời gian qua, việc tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư chung cư ngày càng tăng. Không chỉ ở các thành phố lớn như: Hà Nội, TPHCM, tình trạng này còn xảy ra ở nhiều địa phương. Tranh chấp kéo dài không tìm được lời giải khiến việc ở chung cư trở thành nỗi ám ảnh với nhiều người.

Đề xuất 15 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu

ANH THƯ |

Dự án Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi dự kiến trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp thứ 6 vào tháng 10.2023. Theo đó, một trong những điểm đáng chú ý của dự thảo là bổ sung quy định giảm thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ 20 năm xuống 15 năm.

Huấn luyện viên Troussier ra mắt vào ngày 27.2

AN NGUYÊN |

Lễ ra mắt tân huấn luyện viên trưởng đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam - ông  Philippe Troussier sẽ diễn ra vào ngày 27.2 tới đây.

Ông Trump đòi tổ chức lại bầu cử tổng thống Mỹ ngay lập tức

Khánh Minh |

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc FBI gian lận và can thiệp bầu cử.

Mỹ tính bổ nhiệm Đại sứ ở Bắc Cực

Thanh Hà |

Mỹ có kế hoạch bổ nhiệm Đại sứ chung cho vùng Bắc Cực, phản ánh tầm quan trọng chiến lược và thương mại ngày càng tăng của khu vực.

Mỹ điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan

Hải Anh |

Hải quân Mỹ điều 2 tàu chiến qua eo biển Đài Loan vào ngày 28.8.