Quân đội ASEAN đề cao duy trì hòa bình, an ninh, an toàn Biển Đông

Khánh Minh |

Ngày 24.9, các trưởng đoàn tham gia Hội nghị Tư lệnh Lực lượng quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 17 (ACDFM-17) với chủ đề “Hợp tác quân sự vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” theo hình thức trực tuyến do Việt Nam chủ trì, đã tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn ở Biển Đông.

Đây là lần đầu tiên Hội nghị ACDFM và các hội nghị liên quan được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Điều này thể hiện sự chủ động, thích ứng cũng như quyết tâm của nước chủ nhà Việt Nam và các nước ASEAN là không để dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng đến tiến trình hợp tác quân sự, quốc phòng giữa các nước ASEAN.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cho rằng, trên cương vị của mình, lãnh đạo Chính phủ và Lực lượng quốc phòng các nước ASEAN đã tham gia tích cực vào nỗ lực của Chính phủ mỗi nước nhằm đẩy lùi dịch bệnh COVID-19. Thượng tướng Phan Văn Giang bày tỏ tin tưởng, với nỗ lực của tất cả các nước ASEAN, dịch bệnh sẽ được kiểm soát và cuộc sống của người dân sẽ sớm trở lại bình thường.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thông qua Kế hoạch hoạt động 2 năm (2020-2022) của quân đội các nước ASEAN và Tuyên bố chung Hội nghị ACDFM-17; đồng thời chứng kiến lễ bàn giao chức Chủ tịch ACDFM cho Brunei Darussalam.

Theo tờ Quân đội nhân dân, Tư lệnh Lực lượng quốc phòng các nước ASEAN đã ghi nhận sự chủ động và thích ứng của Việt Nam trong năm đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 bằng cách duy trì hiệu quả các hoạt động quân sự, quốc phòng theo kế hoạch, trong đó có việc tổ chức thành công Hội nghị ACDFM-17 bằng hình thức trực tuyến.

Tại hội nghị, Tư lệnh Lực lượng quốc phòng các nước ASEAN tái khẳng định cam kết chung cũng như trách nhiệm tập thể của các nước ASEAN trong việc đối phó với các thách thức chung, hướng tới Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng; đồng thời ghi nhận tầm quan trọng của việc hợp tác quốc phòng đa phương trong ứng phó các thách thức dài hạn như chống khủng bố.

Bên cạnh đó, Tư lệnh Lực lượng quốc phòng các nước ASEAN đã ghi nhận sáng kiến của Việt Nam, thể hiện trong Tuyên bố chung Hội nghị ACDFM-17, về hợp tác quốc phòng ứng phó dịch bệnh được thông qua tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM Hẹp) diễn ra trong tháng 2.2020 tại Hà Nội.

Tư lệnh Lực lượng quốc phòng các nước ASEAN đánh giá cao và ủng hộ sáng kiến thành lập Cộng đồng tình báo quốc phòng ASEAN (AMIC) của Việt Nam và hướng đến hiện thực hóa sáng kiến này trong thời gian tới; đánh giá cao những hoạt động của quân đội các nước ASEAN trong thời gian vừa qua trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+), thể hiện qua hiệu quả làm việc của các nhóm chuyên gia.

Tại hội nghị, Tư lệnh Lực lượng quốc phòng các nước ASEAN đều đánh giá hiện nay khu vực ASEAN đang đối mặt với nhiều thách thức an ninh chung, trong đó có an ninh biển. Các trưởng đoàn tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng không, hàng hải trong khu vực; xây dựng, củng cố lòng tin, thực thi đầy đủ và có hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) cũng như nỗ lực xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả và thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982); khẳng định sự cần thiết phải tăng cường lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau, tự kiềm chế trong các hoạt động và tránh các hành động có thể làm phức tạp thêm tình hình, giải quyết hòa bình các tranh chấp phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS 1982; khẳng định tầm quan trọng của hợp tác giữa quân đội các nước ASEAN trong giải quyết các vấn đề còn tồn tại, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

ASEAN sẽ xây dựng một hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm trong khu vực

Hương Giang |

Từ ngày 22-23.9.2020, Cục An toàn thực phẩm tổ chức Cuộc họp Hợp phần 4 của ASEAN về đảm bảo an toàn thực phẩm lần thứ 5 dưới hình thức trực tuyến.

ASEAN - EU - Ấn Độ ủng hộ sớm hoàn tất Bộ Quy tắc Ứng xử COC ở Biển Đông

Thanh Hà |

Vấn đề Biển Đông được trao đổi tại các hội nghị giữa ASEAN với EU và Ấn Độ trong ngày 12.9.

Các bộ trưởng Ngoại giao ASEAN định hướng thúc đẩy hợp tác nhân quyền

Thanh Hà |

Các bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đề nghị AICHR tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động công tác thúc đẩy và bảo vệ quyền con người trong khu vực.

Bác bỏ tin đồn thất thiệt sinh viên Đại học Ngoại ngữ - Tin học bị hiếp dâm

Tuệ Nhi |

Trước những tin đồn lan truyền trên mạng xã hội về việc sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TPHCM (HUFLIT) đang học quân sự, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh - Trường Quân sự Quân khu 7 đã có phản hồi chính thức về thông tin trên.

Người lao động rơi nước mắt khi về quê đón Tết trên chuyến bay 0 đồng

KHÁNH LINH - ANH TÚ |

TPHCM - Đêm 11.1 và rạng sáng 12.1, hàng trăm công nhân, người lao động đang làm việc tại TPHCM, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Long An được về quê đón Tết trên 2 chuyến bay miễn phí do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và Công ty Tài chính TNHH HD SAISON cùng Vietjet tổ chức.

Đại hạ giá loạt siêu xe mạ vàng, du thuyền, biệt thự của đại gia Việt Nam

Trà My |

Một số chiếc siêu xe và du thuyền là tài sản thế chấp cho các khoản nợ quá hạn của đại gia vẫn chưa tìm được chủ nhân mới.

Sự thật vụ đồ đạc tự bốc cháy ở Hậu Giang: Do gia đình tự đốt

PHONG LINH |

Liên quan vụ việc được cho là đồ đạc tự bốc cháy ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, hồi cuối tháng 11.2022, sau thời gian điều tra, công an xác định nguyên nhân đồ đạc trong nhà anh Nguyễn Văn Mừng bị cháy là do... người nhà tự đốt.

Sai phạm ở Trung tâm đăng kiểm: Chi hàng trăm triệu đồng cho Cục trưởng

Chân Phúc |

TPHCM - Theo Công an TPHCM, để thành lập các Trạm đăng kiểm và dẫn tới các sai phạm, các đối tượng đã chung chi hàng trăm triệu đồng theo tháng, theo quý cho các lãnh đạo phòng ban và đặc biệt là cho đối tượng Đặng Việt Hà, Cục trưởng Cục Đăng kiểm. 

ASEAN sẽ xây dựng một hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm trong khu vực

Hương Giang |

Từ ngày 22-23.9.2020, Cục An toàn thực phẩm tổ chức Cuộc họp Hợp phần 4 của ASEAN về đảm bảo an toàn thực phẩm lần thứ 5 dưới hình thức trực tuyến.

ASEAN - EU - Ấn Độ ủng hộ sớm hoàn tất Bộ Quy tắc Ứng xử COC ở Biển Đông

Thanh Hà |

Vấn đề Biển Đông được trao đổi tại các hội nghị giữa ASEAN với EU và Ấn Độ trong ngày 12.9.

Các bộ trưởng Ngoại giao ASEAN định hướng thúc đẩy hợp tác nhân quyền

Thanh Hà |

Các bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đề nghị AICHR tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động công tác thúc đẩy và bảo vệ quyền con người trong khu vực.