Phương án dự phòng khi đường ống dẫn khí 13 tỉ USD đến châu Âu sụp đổ

Khánh Minh |

Xuất hiện phương án dự phòng cung cấp khí đốt cho châu Âu do lo ngại dự án đường ống dẫn khí 13 tỉ USD có nguy cơ sụp đổ.

Nigeria hướng tới đường ống của Morocco để cung cấp khí đốt cho châu Âu khi dự án đường ống dẫn khí xuyên Sahara sụp đổ.

Quốc gia giàu khí đốt Nigeria đang khám phá một tuyến đường mới để cung cấp lượng khí đốt khổng lồ tới châu Âu, chuyển sự chú ý sang đường ống dài 5.600km tới Morocco sau khi căng thẳng ngoại giao cản trở dự án đường ống dẫn khí xuyên Sahara đi qua Niger.

Nhà sản xuất dầu lớn nhất châu Phi tuyên bố, năm 2023 là "thập kỷ khí đốt" và đặt mục tiêu trở thành nhà cung cấp chính cho châu Âu khi lục địa này tìm kiếm các lựa chọn thay thế khí đốt Nga.

Tuy nhiên, các dự án khí đốt nước sâu và cơ sở hạ tầng xuất khẩu không đủ đã hạn chế khả năng tận dụng cơ hội của Nigeria - theo Tạp chí Công nghệ Đường ống (Pipeline Technology Journal).

Hy vọng ban đầu đặt vào đường ống dẫn khí xuyên Sahara trị giá 13 tỉ USD, kéo dài từ Nigeria đến Algeria qua Niger. Nhưng mối quan hệ giữa Nigeria và Niger bị đóng băng sau cuộc đảo chính tháng 7.2023 - dẫn đến các lệnh trừng phạt trong khu vực và gây nguy hiểm cho khả năng tồn tại của dự án.

Đường ống dẫn khí xuyên Sahara (màu đỏ) chạy từ các mỏ giàu tài nguyên của Nigeria ở vùng Warri qua Niger và đến thị trấn Hassi R’Mel ở Algeria, kết nối các thị trường khu vực châu Phi và châu Âu qua bờ biển Địa Trung Hải. Ảnh: Wiki
Dự án đường ống dẫn khí xuyên Sahara (màu đỏ) chạy từ các mỏ giàu tài nguyên của Nigeria ở vùng Warry qua Niger và đến thị trấn Hassi R’Mel ở Algeria, kết nối các thị trường khu vực châu Phi và châu Âu qua bờ biển Địa Trung Hải. Ảnh: Wiki

Khi đường ống dẫn khí xuyên Sahara phải đối mặt với một tương lai không chắc chắn, Nigeria chuyển hướng tập trung vào đường ống dẫn khí Nigeria - Morocco, đường ống dẫn khí có công suất 3 tỉ feet khối mỗi ngày đi qua 13 quốc gia Tây Phi.

Các cuộc đàm phán vào tháng 1 giữa các quan chức Nigeria và Morocco nhằm đẩy nhanh quyết định đầu tư cuối cùng của dự án. Cả hai bên đều khẳng định tầm quan trọng chiến lược đối với các quốc gia và lục địa, nhấn mạnh tiềm năng giảm nghèo năng lượng và tăng cường hợp tác khu vực.

Đề xuất về đường ống dựa trên thỏa thuận năm 2017 và biên bản ghi nhớ năm 2022. Nó sẽ kết nối với đường ống dẫn khí Tây Phi hiện có và kết thúc ở Morocco với nhánh dẫn tới Tây Ban Nha. Trong khi tất cả các quốc gia tham gia đều bày tỏ sự quan tâm, các nhà phân tích cảnh báo rằng, vấn đề tài chính và các rào cản khác vẫn còn.

Ida Hockerfelt, nhà phân tích cấp cao tại S&P Global, cho biết: “Thông báo gần đây có thể nhằm nêu bật những nỗ lực của chính phủ Nigeria, đặc biệt là liên quan đến khí đốt. Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề cần giải quyết, nhất là liên quan đến tài chính”.

Những ước tính ban đầu cho thấy chi phí xây dựng đường ống là 25 tỉ USD và các nhà phân tích chỉ ra rằng, sẽ phải mất nhiều năm làm việc nếu dự án thành hiện thực. Sự cấp bách bắt nguồn từ nỗ lực của Nigeria để đáp ứng nhu cầu khí đốt ngày càng tăng ở châu Âu trong bối cảnh sản lượng dầu của nước này giảm do thiếu đầu tư và trộm cắp.

Với việc các quốc gia Bắc Phi như Algeria đẩy mạnh xuất khẩu khí đốt sang châu Âu, Nigeria hy vọng sẽ vượt qua những trở ngại và khẳng định mình là nhân tố chủ chốt trong bối cảnh châu lục này đang thúc đẩy phát triển năng lượng.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Nghịch lý xuất khẩu khí đốt Nga sang EU

Khánh Minh |

EU tiếp tục mua dầu và khí đốt Nga bất chấp những tuyên bố mạnh mẽ về việc từ bỏ nguồn cung này.

Đường ống dẫn khí 13 tỉ USD bổ sung nguồn cung mới cho châu Âu

Song Minh |

Đường ống dẫn khí xuyên Sahara trị giá 13 tỉ USD cho phép các quốc gia Tây Phi khai thác các thị trường châu Âu đang thiếu khí đốt.

Kế hoạch của Nga phục hồi xuất khẩu khí đốt qua đường ống dẫn khí

Song Minh |

Nga công bố mục tiêu mới về xuất khẩu khí đốt qua đường ống để phục hồi doanh thu bị mất ở châu Âu.

Giá rửa xe tăng gấp 5 lần, người dân vẫn xếp hàng chờ cả tiếng

Nhóm PV |

Hà Nội - Chiều 30 Tết, nhu cầu "làm đẹp" cho các phương tiện của người dân vẫn không hạ nhiệt, thậm chí, nhiều cửa hàng tăng giá lên gấp 5 lần vẫn kín người xếp hàng chờ rửa xe.

Hà Nội chiều 30 Tết, hết cảnh xô bồ, vội vã

Tô Thế- Tạ Quang |

Khác với cảnh đông đúc, xe cộ chen chúc trên đường vào những ngày bình thường, Hà Nội ngày 30 Tết vắng lặng, yên bình.

Pháo tự chế phát nổ tại nhà, 2 học sinh thương vong chiều 30 Tết

Hoàng Bin |

Trong khi đang tự chế tạo, thì pháo phát nổ khiến 2 học sinh tại Quảng Nam bị thương nặng, trong đó 1 em tử vong trên đường đi cấp cứu.

Nhìn lại dàn nghệ sĩ vắng mặt trong Táo quân 2024 và những phát ngôn bất hủ

AN AN - PHƯƠNG ANH |

Táo Quân 2024 sẽ vắng mặt dàn diễn viên gạo cội đã gắn bó với chương trình nhiều năm. Hãy cùng nhìn lại những gương mặt "dành cả thanh xuân" đem lại tiếng cười cho khán giả qua các phát ngôn bất hủ.

Khoảng trống nghề giúp việc gia đình

HẠNH AN THỰC HIỆN |

Nghề giúp việc gia đình là một trong những nghề “hot” mỗi dịp lễ, Tết khi nhiều gia đình đều có nhu cầu sử dụng dịch vụ dọn dẹp, chăm sóc. Báo Lao Động đã có cuộc phỏng vấn với ông Nguyễn Chí Trường - Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề - Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) liên quan đến vấn đề này.

Nghịch lý xuất khẩu khí đốt Nga sang EU

Khánh Minh |

EU tiếp tục mua dầu và khí đốt Nga bất chấp những tuyên bố mạnh mẽ về việc từ bỏ nguồn cung này.

Đường ống dẫn khí 13 tỉ USD bổ sung nguồn cung mới cho châu Âu

Song Minh |

Đường ống dẫn khí xuyên Sahara trị giá 13 tỉ USD cho phép các quốc gia Tây Phi khai thác các thị trường châu Âu đang thiếu khí đốt.

Kế hoạch của Nga phục hồi xuất khẩu khí đốt qua đường ống dẫn khí

Song Minh |

Nga công bố mục tiêu mới về xuất khẩu khí đốt qua đường ống để phục hồi doanh thu bị mất ở châu Âu.