Phòng thí nghiệm Vũ Hán - tâm điểm tranh cãi về nguồn gốc COVID-19

Ngọc Vân |

Viện Virus học Vũ Hán với nhiều phòng thí nghiệm nghiên cứu các chủng loại virus, đang là tâm điểm gây tranh cãi về nguồn gốc của COVID-19.

Viện Virus học Vũ Hán làm gì?

Viện Virus học Vũ Hán là nơi đặt Trung tâm nuôi cấy virus Trung Quốc - ngân hàng virus lớn nhất Châu Á, nơi bảo tồn hơn 1.500 chủng - AFP dẫn thông tin trên website của Viện.

Khu phức hợp chứa phòng thí nghiệm bảo mật tối đa đầu tiên của Châu Á được trang bị để xử lý mầm bệnh Loại 4 (P4) - loại virus nguy hiểm có nguy cơ lây truyền từ người sang người cao, chẳng hạn như Ebola.

Phòng thí nghiệm trị giá 300 triệu nhân dân tệ (42 triệu USD) đã được hoàn thành vào năm 2015, mở cửa vào năm 2018. Sáng lập phòng thí nghiệm này là một hãng công nghiệp sinh học của Pháp, ông Alain Merieux làm cố vấn xây dựng.

Viện cũng có một phòng thí nghiệm P3 đã hoạt động từ năm 2012.

Phòng thí nghiệm P4 rộng 3.000 mét vuông, nằm trong một tòa nhà hình vuông, gần ao dưới chân ngọn đồi rừng ở vùng ngoại ô hẻo lánh của Vũ Hán.

Trong một chuyến thăm gần đây, phóng viên AFP không thấy có dấu hiệu hoạt động nào bên trong.

Một poster bên ngoài khu phức hợp có nội dung: "Phòng ngừa và kiểm soát mạnh mẽ, đừng hoảng sợ, lắng nghe thông báo chính thức, tin vào khoa học, không lan truyền tin đồn".

Trung Quốc phủ nhận virus bắt nguồn từ phòng thí nghiệm

Washington Post và Fox News trích dẫn các nguồn tin nặc danh bày tỏ lo ngại rằng virus gây COVID-19 có thể vô tình xuất phát từ phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Tờ The Washington Post tiết lộ rằng các quan chức đặc biệt lo ngại về các tiêu chuẩn an toàn trong việc xử lý các virus Corona giống như SARS trong phòng thí nghiệm bảo mật cao.

Fox News cho biết "bệnh nhân số 0" của đại dịch COVID-19 có thể đã bị nhiễm một chủng virus dơi đang được nghiên cứu tại cơ sở và đi vào khu dân cư ở Vũ Hán.

Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ đang "thực hiện một cuộc điều tra rất kỹ lưỡng".

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CGTN hôm 17.4, ông Yuan Zhiming, Giám đốc Viện Virus học Vũ Hán khẳng định: “Không thể nào có chuyện virus bắt nguồn từ phòng thí nghiệm của chúng tôi”.

"Không ai trong số các nhân viên của phòng thí nghiệm bị nhiễm bệnh. Ngoài ra, toàn bộ viện đang thực hiện nghiên cứu trong các lĩnh vực khác nhau liên quan đến virus Corona” - ông Yuan nói với CGTN.

Trước đó, Viện Virus học Vũ Hán đã bác bỏ giả thuyết này vào tháng 2. Viện cho biết họ đã nhận được các mẫu virus chưa được biết đến vào ngày 30.12, xác định trình tự bộ gene của virus vào ngày 2.1 và gửi thông tin về mầm bệnh cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào ngày 11.1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm 17.4 cũng bác bỏ cáo buộc rằng phòng thí nghiệm chịu trách nhiệm cho việc bùng phát dịch COVID-19.

Các nhà khoa học biết gì về virus gây COVID-19?

Các nhà khoa học tin rằng virus có nguồn gốc từ dơi trước khi truyền sang người thông qua một loài trung gian - có thể là tê tê, loài bị buôn bán bất hợp pháp ở Trung Quốc để làm thuốc y học cổ truyền.

Nhưng một nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc được công bố trên tờ The Lancet hồi tháng 1 đã tiết lộ rằng bệnh nhân COVID-19 đầu tiên không có mối liên hệ nào với chợ hải sản Vũ Hán và 13 trong số 41 ca mắc đầu tiên cũng vậy.

Nhà nghiên cứu của viện, tiến sĩ Shi Zhengli, một trong những chuyên gia hàng đầu của Trung Quốc về virus Corona dơi, Phó Giám đốc phòng thí nghiệm P4, là người tham gia nghiên cứu đầu tiên cho thấy SARS-CoV-2 đến từ dơi.

Trong một cuộc phỏng vấn với Science American, tiến sĩ Shi cho biết trình tự bộ gene SARS-CoV-2 không phù hợp với bất kỳ loại virus Corona nào mà phòng thí nghiệm của bà đã thu thập và nghiên cứu trước đây.

Tiến sĩ Filippa Lentzos, nhà nghiên cứu an toàn sinh học tại trường King College London, cho biết trong khi hiện tại không có bằng chứng nào cho giả thuyết virus xuất phát từ phòng thí nghiệm, nhưng cũng không có "bằng chứng xác thực" nào cho thấy virus đến từ chợ hải sản.

"Đối với tôi, nguồn gốc đại dịch vẫn là một câu hỏi mở", tiến sĩ Lentzos nói với AFP.

Tiến sĩ David Heymann, giáo sư dịch tễ bệnh truyền nhiễm tại Trường Y học Nhiệt đới và Vệ sinh London, cũng cho biết không có bằng chứng nào về nguồn gốc của COVID-19, nhưng nó "có liên quan mật thiết với virus dơi".

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Trung Quốc bác tin COVID-19 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Vũ Hán

Song Minh |

Giám đốc Viện Virus học bác bỏ thông tin COVID-19 khởi nguồn từ phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Trung Quốc siết chặt công bố nghiên cứu về nguồn gốc COVID-19

Song Minh |

Trung Quốc áp đặt hạn chế đối với việc xuất bản nghiên cứu học thuật về nguồn gốc của COVID-19.

Nghiên cứu của Mỹ, Anh có thể “giải oan” nguồn gốc COVID-19 ở Vũ Hán

Ngọc Vân |

Virus nguồn gốc COVID-19 có thể đã lây từ động vật sang người từ lâu trước khi ca mắc đầu tiên được phát hiện ở Vũ Hán.

Nguyên nhân nào khiến trạm BOT trên QL39B ở Thái Bình tê liệt nhiều giờ?

TRUNG DU |

Thái Bình - Ngày 15.8, tại khu vực trạm thu phí BOT trên Quốc lộ 39B đoạn qua xã Bình Minh (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) tiếp tục nóng trở lại khi nhà đầu tư trạm thu phí áp dụng các biện pháp siết chặt, tăng cường tránh thất thu phí. Điều này đã vấp phải sự phản đối của nhiều tài xế khiến giao thông ách tắc, tê liệt trong nhiều giờ liên tục.

Lễ Quốc khánh 2.9: Công chức, viên chức, lao động được nghỉ tối đa 4 ngày

Quỳnh Chi |

Tổng số ngày nghỉ tối đa của dịp lễ Quốc khánh 2.9 của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động năm nay là 4 ngày, không phải hoán đổi ngày nghỉ.

Bộ Ngoại giao thông tin về nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Anh

Khánh Minh |

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cập nhật thông tin về công tác bảo hộ công dân trong vụ cháy ở Anh.

Cựu Bí thư Bình Dương chối bỏ cáo buộc bao che cho doanh nghiệp

Việt Dũng |

Hà Nội - Ông Trần Văn Nam - cựu Bí thư Bình Dương - cho rằng, không biết việc Tổng Công ty 3-2 chuyển nhượng 43ha đất sang tư nhân và bản thân không có ý đồ gì để hợp thức hoá, che giấu sai phạm...

Về nơi xuất khẩu lô nhãn sang Châu Âu đầu tiên ở Hòa Bình

Khánh Linh |

Hòa Bình - Vượt qua những yêu cầu khắt khe về kỹ thuật canh tác để đáp ứng chất lượng sản phẩm, nhãn Sơn Thủy đã xuất khẩu thành công sang thị trường Châu Âu (EU).

Trung Quốc bác tin COVID-19 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Vũ Hán

Song Minh |

Giám đốc Viện Virus học bác bỏ thông tin COVID-19 khởi nguồn từ phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Trung Quốc siết chặt công bố nghiên cứu về nguồn gốc COVID-19

Song Minh |

Trung Quốc áp đặt hạn chế đối với việc xuất bản nghiên cứu học thuật về nguồn gốc của COVID-19.

Nghiên cứu của Mỹ, Anh có thể “giải oan” nguồn gốc COVID-19 ở Vũ Hán

Ngọc Vân |

Virus nguồn gốc COVID-19 có thể đã lây từ động vật sang người từ lâu trước khi ca mắc đầu tiên được phát hiện ở Vũ Hán.