Phe bảo thủ Hạ viện giục ông Trump không nhượng bộ, kiện đến cùng

Khánh Minh |

Những người bảo vệ trung thành nhất của Tổng thống Donald Trump trên Đồi Capitol đang thúc giục ông không nhượng bộ ngay cả khi Tổng thống đắc cử Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu của cử tri đoàn vào tuần tới.

Những người này kêu gọi ông Donald Trump chiến đấu đến cùng tại Hạ viện vào tháng Giêng khi tổng thống tiếp tục đưa ra cáo buộc về gian lận bầu cử trên diện rộng.

Quan điểm của những người bảo vệ ông Donald Trump trái ngược với quan điểm của nhiều thành viên Cộng hòa hàng đầu, bao gồm cả các nhà lãnh đạo của Thượng viện, những người tin rằng cuộc bầu cử sẽ kết thúc vào ngày 14.12 tới khi các đại cử tri bỏ phiếu và chính thức xác nhận ông Joe Biden chiến thắng - mặc dù chiến thắng của ứng viên đảng Dân chủ trong cuộc đua tổng thống đã rõ ràng trong nhiều tuần.

Tuy nhiên, các thành viên đảng Cộng hòa bảo thủ tại Hạ viện cho rằng tuần tới không đánh dấu sự kết thúc những nỗ lực của ông Donald Trump nhằm lật ngược kết quả bầu cử. Họ nói rằng Quốc hội nên tham gia vào một cuộc tranh luận về kết quả ở các bang quan trọng vì những cáo buộc gian lận vẫn chưa được đưa ra trước tòa.

Khi được hỏi liệu ông Donald Trump có nên nhượng bộ vào ngày 14.12 tới hay không, Hạ nghị sĩ Jim Jordan của bang Ohio nói thẳng: "Không. Không thể nào, không thể nào, không thể nào".

"Chúng ta vẫn nên cố gắng tìm hiểu chính xác những gì đã diễn ra ở đây. Và như tôi đã nói, tôi nghĩ rằng điều đó bao gồm các cuộc tranh luận ở Hạ viện - có khả năng vào ngày 6.1" - Jordan, một người thân tín của Tổng thống Donald Trump, nói với CNN.

Không có gì lạ khi những người ủng hộ nhiệt thành nhất của một ứng cử viên thua cuộc đưa vụ việc của họ lên Hạ viện - điều xảy ra sau các cuộc đua tổng thống năm 2016, 2004 và 2000.

Theo CNN, những nỗ lực nhằm thay đổi kết quả của cuộc bầu cử dự kiến sẽ thất bại nhưng sẽ gây ra sự ngờ vực về kết quả bầu cử, mặc dù đảng Cộng hòa và Dân chủ khẳng định rằng cuộc bầu cử diễn ra an toàn, bảo mật và không có hành vi gian lận nào được phát hiện có thể thay đổi kết quả cuối cùng là ông Joe Biden đã được bầu làm tổng thống thứ 46 của Mỹ.

Hạ nghị sĩ Matt Gaetz, một đảng viên Cộng hòa ở Florida, một đồng minh thân cận của ông Trump, cho biết khi được hỏi liệu tổng thống có nên nhượng bộ sau tuần tới hay không: “Có những thành viên tin rằng có thể có giá trị khi tranh luận thực chất về những gì đã xảy ra ở các bang có những bất thường đáng kể. Nhưng tôi không tin rằng 10 giờ tranh luận về chủ đề đó sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả".

Khi được hỏi liệu có cho rằng cuộc bầu cử sẽ kết thúc vào ngày 14.12 hay không, Hạ nghị sĩ Andy Biggs, người đứng đầu nhóm đại biểu Cộng hòa trong Hạ viện (House Freedom Caucus), cho biết: "Tôi đang mệt mỏi với mọi lựa chọn trước khi nghĩ đến điều đó".

Biggs vừa được bầu lại nhiệm kỳ thứ ba ở Arizona, bang mà ông Joe Biden thắng nhưng ông Donald Trump kiện mà không đưa ra bằng chứng.

Biggs nói với CNN, ông không tranh cãi rằng ông đã thắng cuộc đua của riêng mình, nhưng "Tôi tranh cãi kết quả bầu cử tổng thống", cho rằng nó "gần như không thể giải thích được" vì đảng Cộng hòa đã thành công trong các cuộc đua quan trọng ở Arizona, mặc dù cũng thua trong cuộc đua vào Thượng viện.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Georgia công bố lần 3 kết quả vụ kiện của ông Trump

Song Minh |

Bang Georgia tái khẳng định chiến thắng của ông Joe Biden trước ông Donald Trump trong xác nhận lần 3 hôm 7.12.

"Soi" tỉ lệ tín nhiệm ông Biden, Trump sau bầu cử

Song Minh |

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có tỉ lệ tín nhiệm cao hơn mọi tỉ lệ tín nhiệm của ông Donald Trump.

Tòa án tối cao ra phán quyết mới vụ kiện của ông Trump ở Pennsylvania

Khánh Minh |

Thẩm phán Tòa án Tối cao đẩy nhanh thời hạn để Pennsylvania trả lời đơn kiện của phe ông Donald Trump.

Những món ăn đặc sắc của người Hoa ở Chợ Lớn, TPHCM

Phạm Công Luận |

Ẩm thực Hoa là thế giới đa dạng, đậm đà bản sắc từng dân tộc trong cộng đồng người Hoa sống tại Việt Nam. Đã vậy, qua hàng trăm năm ở đây, các món ăn cũng đã có điều chỉnh, gia giảm trong cách chế biến để thích nghi với nguồn nguyên liệu nhiệt đới có sẵn, chiều chuộng khẩu vị của khách… 

Người dân chen chân trong siêu thị ngày cận Tết mua hàng giảm giá, bình ổn

THUỲ TRANG |

Đà Nẵng - Với nhiều chương trình bình ổn giá, khuyến mãi, giảm giá, các siêu thị đang thu hút lượng lớn người dân đến tham quan, mua sắm Tết.

Ông Kissinger đổi lập trường, nêu kế hoạch Ukraina mới nhất

Song Minh |

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger thay đổi lập trường, ủng hộ Ukraina gia nhập NATO.

Tiểu thương chợ hoa lớn nhất Hà Nội than ế ẩm ngày giáp Tết

MINH HÀ - DƯƠNG ANH |

Theo các tiểu thương bán hoa tại chợ Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội), năm nay giá hoa vẫn giữ mức ổn định, tăng cao nhất vào các ngày 29 và 30 Tết. Tuy nhiên, hàng hóa vẫn còn tiêu thụ chậm, chỉ bằng 50% so với mọi năm.

Những bản hợp đồng bom tấn tại V.League 2023

AN NGUYÊN |

Trước thềm mùa giải mới V.League 2023, các câu lạc bộ như Công an Hà Nội, Nam Định hay Thanh Hoá hoạt động rất tích cực trên thị trường chuyển nhượng với những bản hợp đồng "bom tấn" chất lượng.

Georgia công bố lần 3 kết quả vụ kiện của ông Trump

Song Minh |

Bang Georgia tái khẳng định chiến thắng của ông Joe Biden trước ông Donald Trump trong xác nhận lần 3 hôm 7.12.

"Soi" tỉ lệ tín nhiệm ông Biden, Trump sau bầu cử

Song Minh |

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có tỉ lệ tín nhiệm cao hơn mọi tỉ lệ tín nhiệm của ông Donald Trump.

Tòa án tối cao ra phán quyết mới vụ kiện của ông Trump ở Pennsylvania

Khánh Minh |

Thẩm phán Tòa án Tối cao đẩy nhanh thời hạn để Pennsylvania trả lời đơn kiện của phe ông Donald Trump.