Phát hiện yếu tố trong cơ thể giúp tăng cường hiệu quả vaccine COVID-19

Phương Linh |

Hiệu quả của vaccine COVID-19 có thể tăng cường nhờ vào một loại vi khuẩn probiotic trong đường ruột, theo kết quả nghiên cứu mới ở Trung Quốc.

Nghiên cứu chung của Đại học Trung Quốc và Đại học Hong Kong phát hiện ra hiệu quả của vaccine COVID-19 của Sinovac và BioNTech tương quan với số lượng vi khuẩn Bifidobacterium adolescentis có trong ruột của con người, nghĩa là phản ứng kháng thể thấp tương ứng với số lượng vi khuẩn này không đủ.

Dựa trên những phát hiện được công bố ngày 2.12, các nhà nghiên cứu nói rằng một chủng vi khuẩn cụ thể có thể được coi là một liệu pháp tiềm năng để tăng cường khả năng bảo vệ của cả hai loại vaccine nói trên.

Giáo sư Ng Siew Chien, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu hệ vi sinh vật đường ruột của Đại học Trung Quốc cho biết: “Đây là bằng chứng đầu tiên ở người cho thấy Bifidobacterium adolescentis đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh hiệu quả của vaccine COVID-19''.

Ông nhấn mạnh, đặc biệt khi vaccine bất hoạt của Sinovac tuy có ít tác dụng phụ hơn nhưng phản ứng kháng thể là tương đối thấp, nên đây sẽ là một giải pháp tiềm năng để nâng cao hiệu quả của vaccine COVID-19 này.

Kết quả phân tích máu và phân trong thử nghiệm cho thấy, khoảng 57% những người tham gia tiêm vaccine Sinovac có phản ứng kháng thể dưới mức tối ưu có lượng vi khuẩn Bifidobacterium adolescentis không đủ. Trong khi đó, 25% những người có mức kháng thể thấp sau khi tiêm vaccine BioNTech cũng bị thiếu vi khuẩn này.

Tiến sĩ Hein Tun, Trợ lý Giáo sư về sức khỏe cộng đồng tại Đại học Hong Kong lý giải, có 2 cách khả thi để hệ vi sinh vật đường ruột tăng cường phản ứng kháng thể với vaccine: “Đầu tiên, một số thành phần của vi khuẩn đường ruột như trùng roi đóng vai trò như chất bổ trợ tự nhiên để tăng cường sản xuất kháng thể. Thứ 2, hệ vi sinh vật đường ruột sản xuất các chất chuyển hóa như axit béo chuỗi ngắn có thể tăng cường chuyển hóa tế bào miễn dịch để hỗ trợ nhu cầu năng lượng cho sản xuất kháng thể”.

Một nghiên cứu của Đại học Trung Quốc trước đây, thực hiện trên hơn 2.000 cư dân, phát hiện ra rằng 85% người tham gia hoặc có mức Bifidobacterium adolescentis rất thấp (34,1%) hoặc không có (50,4%).

Giáo sư Ng cho biết, mặc dù Bifidobacterium adolescentis đã có trong ruột của một người từ khi mới sinh ra, nhưng các yếu tố như tuổi tác, chế độ ăn uống chứa quá nhiều thực phẩm chế biến, căng thẳng và sử dụng kháng sinh sẽ góp phần làm suy giảm vi khuẩn này. Bà khuyên mọi người nên tập trung vào việc cải thiện hệ thống miễn dịch tổng thể thông qua một chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục và có thể dùng các chất bổ sung có chứa Bifidobacterium  adolescentis.

Các nhà nghiên cứu tiết lộ rằng, họ đang tiến hành một thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn với khoảng 500 người có nguy cơ cao, bao gồm cả người già và những người mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, để nghiên cứu mối tương quan giữa hệ vi sinh vật đường ruột và các tác dụng phụ do tiêm chủng.

Phương Linh
TIN LIÊN QUAN

Xuất hiện nhiều ca nhiễm biến thể Omicron ở Đức, Israel dù đã tiêm vaccine

Ngọc Vân |

Đức, Israel báo cáo các trường hợp nhiễm biến thể Omicron dù đã tiêm vaccine COVID-19 đầy đủ.

CEO Moderna cảnh báo vaccine kém hiệu quả với biến thể Omicron

Phương Linh |

CEO Moderna cảnh báo vaccine COVID-19 có khả năng kém hiệu quả hơn trong phòng chống biến thể Omicron so với các biến thể khác.

Moderna phát triển vaccine tăng cường cho biến thể COVID-19 mới

Anh Vũ |

Moderna cho biết đang kiểm tra việc sử dụng liều lượng cao hơn vaccine hiện có của mình để chống lại chủng mới.

Trạm BOT gây tranh cãi ở Thái Bình: Tài xế mang cả võng ra mắc nằm tại trạm

TRUNG DU |

Thái Bình - Ngày thứ 2 nhà đầu tư tăng cường, siết chặt các biện pháp nhằm thu phí được nhiều hơn trước đây, tình hình giao thông tại trạm thu phí BOT trên Quốc lộ 39B qua huyện Kiến Xương (tỉnh Thái Bình) vẫn còn khá phức tạp.

Hà Nội: Hiện trường vụ tai nạn liên hoàn khiến 1 người tử vong tại chỗ

Tô Thế - Phong Linh |

Hà Nội - khoảng 17h05 phút ngày 16.8, một vụ tai nạn liên hoàn giữa 1 xe cẩu, 3 xe ô tô và 1 xe máy đã xảy ra tại nút giao đường Võ Văn Kiệt và đường Hoàng Sa (huyện Đông Anh, TP. Hà Nội). Vụ tai nạn khiến 1 người tử vong tại chỗ. 

Bộ Công Thương kiến nghị loạt vấn đề "nóng" liên quan Quy hoạch Điện VIII

Cường Ngô |

Bộ Công Thương vừa trình lại Đề án Quy hoạch Điện VIII, sau thời gian được yêu cầu giải trình. Bộ này kiến nghị Thường trực Chính phủ thông qua 6 vấn đề của Đề án Quy hoạch Điện VIII.

Về chiếc áo Tấc Đại sứ Lý Đức Trung mặc khi trình Quốc thư

PHÚC ĐẠT |

THỪA THIÊN HUẾ - Nhân việc Đại sứ Lý Đức Trung mặc trang phục dân tộc trình Quốc thư lên tổng thống Israel, theo TS. Phan Thanh Hải - Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao Thừa Thiên Huế, cũng là nhà nghiên cứu văn hóa, mặc trang phục dân tộc để giới thiệu đến bạn bè bốn phương là đáng hoan nghênh, và chiếc áo Đại sứ mặc là áo cổ truyền dân tộc với nhiều ý nghĩa đặc sắc. 

Xôn xao việc Phó Bí thư đang bị kỷ luật làm Phó ban PCTN, tiêu cực cấp tỉnh

Xuân Hùng - Nguyễn Trường |

Ninh Bình - Ông Trần Hồng Quảng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Bình - bị Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật "cảnh cáo" vừa được giao làm Phó Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực của tỉnh Ninh Bình khiến dư luận xôn xao.

Xuất hiện nhiều ca nhiễm biến thể Omicron ở Đức, Israel dù đã tiêm vaccine

Ngọc Vân |

Đức, Israel báo cáo các trường hợp nhiễm biến thể Omicron dù đã tiêm vaccine COVID-19 đầy đủ.

CEO Moderna cảnh báo vaccine kém hiệu quả với biến thể Omicron

Phương Linh |

CEO Moderna cảnh báo vaccine COVID-19 có khả năng kém hiệu quả hơn trong phòng chống biến thể Omicron so với các biến thể khác.

Moderna phát triển vaccine tăng cường cho biến thể COVID-19 mới

Anh Vũ |

Moderna cho biết đang kiểm tra việc sử dụng liều lượng cao hơn vaccine hiện có của mình để chống lại chủng mới.