Phát hiện "nghi phạm" mới khởi nguồn bùng phát virus COVID-19

Khánh Minh |

Một nhà dịch tễ học Hong Kong chỉ ra "nghi phạm" mới khiến dịch COVID-19 bùng phát ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

Ông Ngô Tấn Tường (Ng Kam-cheung), người tham gia điều tra nguyên nhân đại dịch SARS năm 2003, cho rằng chuột là vật chủ truyền virus Corona mới, được WHO đặt tên chính thức là COVID-19 (nCoV). Theo tờ Taiwan News, nghiên cứu của ông Ngô đã được công bố trên tạp chí y khoa uy tín The Lancet.

Trong khi chợ hải sản Vũ Hán, nơi buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp tràn lan, được coi là nơi phát tán virus, ông Ngô nghi ngờ đây có thể không phải là nguồn duy nhất. Ba trong số bốn trường hợp nhiễm COVID-19 đầu tiên chưa bao giờ đến chợ và cũng không tiếp xúc với những người ở đó. Một bài báo đăng trên tờ The Lancet ngày 24.1 cho thấy 34% trong số 41 ca nhiễm đầu tiên không đặt chân đến chợ trước đó.

Virus COVID-19 đã được phát hiện trên các bề mặt và sàn nhà ở chợ, nhưng chưa có động vật nào được xác định là nguồn mang mầm bệnh. Một giả thuyết cho rằng dơi, vật được cho là nguồn gốc của SARS, cũng có thể gây ra dịch COVID-19. Tuy nhiên, ông Ngô nghi ngờ giả thuyết này, bởi quan sát cho thấy dơi không hoạt động trong mùa đông và nó không có ở chợ khi dịch bệnh bùng phát.

Ông Ngô phỏng đoán rằng chuột có thể là vật chủ sau khi nhiễm mầm bệnh từ dơi ở các khu vực gần đó. Điều này có thể giải thích tại sao virus này lây lan rất nhanh do chuột chạy khắp khu vực thương mại và khu dân cư, theo ông Ngô.

Nhà dịch tễ học kêu gọi các nhà chức trách Trung Quốc ngay lập tức kiểm tra các loài gặm nhấm cư trú ở Vũ Hán để tìm virus và thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch hại thích hợp nếu chúng được chứng minh là thủ phạm đằng sau dịch COVID-19.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Tiết lộ bất ngờ gây chấn động về bệnh nhân đầu tiên mắc dịch COVID-19

Thanh Hà |

Bệnh nhân đầu tiên nhiễm virus Corona mới (COVID-19) không có liên quan gì tới chợ hải sản ở Vũ Hán

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9- Không ai trong chúng ta là chưa từng có một tình yêu lớn trong đời. Nhưng không phải ai cũng may mắn có được một tình yêu yên bình.  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường và điều quan trọng nhất là không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa.

Bộ Ngoại giao thông tin về việc 2 công dân Việt Nam bị bắt ở Tây Ban Nha

Thanh Hà |

Tối 1.7, Bộ Ngoại giao Việt Nam thông tin xác nhận 2 công dân Việt Nam bị cáo buộc "xâm hại tình dục đối với trẻ vị thành niên 17 tuổi" và "xâm phạm quyền riêng tư" tại Tây Ban Nha đã được tại ngoại.

Bí ẩn lăng mộ Thành Cát Tư Hãn

Khánh Minh |

Lăng mộ Thành Cát Tư Hãn - người sáng lập đế quốc Mông Cổ và là một trong những nhà quân sự lỗi lạc, có ảnh hưởng nhất lịch sử thế giới - ở đâu vẫn là bí ẩn.

Nóng Sài Gòn: Bắt phó giám đốc TT y tế Dĩ An vì mua kit test Việt Á

Thanh Chân - Ngọc Lê |

Người dân xếp hàng dài trong ngày đầu cấp hộ chiếu mẫu mới; Bắt phó giám đốc TT Y tế Dĩ An vì mua kit test Việt Á; Công an vào cuộc vụ nữ sinh lớp 8 bị lột áo, đánh hội đồng bằng nón bảo hiểm;... là những tin tức đáng chú ý trong bản tin Nóng Sài Gòn ngày 1.7.

Hà Nội tính phương án xây dựng hầm chứa nước ở chỗ trũng để xử lý ngập úng

PHẠM ĐÔNG - TRẦN VƯƠNG |

Hà Nội - Để tránh tình trạng cứ mưa là ngập, Sở Xây dựng  Hà Nội cho biết, về lâu dài cần xây dựng hệ thống thoát nước đô thị, hầm chứa nước tại khu vực trũng thấp để giảm ứng ngập cục bộ, nâng cấp hệ thống thoát nước.

Tiết lộ bất ngờ gây chấn động về bệnh nhân đầu tiên mắc dịch COVID-19

Thanh Hà |

Bệnh nhân đầu tiên nhiễm virus Corona mới (COVID-19) không có liên quan gì tới chợ hải sản ở Vũ Hán