Phát hiện mới dập tắt hy vọng về sự sống trên sao Kim

Nguyễn Hạnh |

Một nghiên cứu mới tuyên bố rằng khí phosphine trên sao Kim thực sự có thể được tạo ra bởi núi lửa, chứ không phải do vi sinh vật như người ta nghĩ trước đây.

Theo Daily Mail, các nhà nghiên cứu từ Đại học Cornell, Mỹ đã nghiên cứu dữ liệu từ kính thiên văn James Clerk Maxwell ở Hawaii và mạng lưới kính thiên văn ở Chile. Dựa trên phân tích của mình, họ lập luận rằng khí phosphine trên sao Kim là một dấu hiệu địa chất cho thấy sự bùng nổ của núi lửa.

Phosphine (PH3) hay hydrogen phosphide, là một loại khí không màu, dễ cháy, cực kỳ độc hại và có mùi khó chịu giống mùi tỏi.

Trước đó vào tháng 9.2020, một nhóm các chuyên gia báo cáo rằng họ đã phát hiện một lượng nhỏ khí phosphine trong các đám mây axit của sao Kim. Phosphine thường được giải phóng từ các vi sinh vật không sử dụng ôxy để hô hấp, vì vậy các nhà nghiên cứu vào thời điểm đó đã suy đoán sao Kim có thể đang tồn tại sự sống.

Báo cáo này đã được công bố trên tạp chí Nature Astronomy số tháng 9 và được các hãng tin ca ngợi là một trong những khám phá khoa học vĩ đại của năm 2020. Nhưng kể từ khi được công bố, đã có rất nhiều người nghi ngờ về phát hiện này. Có người cho rằng không có phosphine trong khí quyển của sao Kim, mà chỉ là sulfur dioxide thông thường.

Maat Mons - một ngọn núi lửa lớn trên sao Kim. Ảnh: NASA
Maat Mons - một ngọn núi lửa lớn trên sao Kim. Ảnh: NASA

Tác giả của nghiên cứu mới, giáo sư Jonathan Lunine cho biết: "Phosphine trên sao Kim không phải là bằng chứng về mặt sinh học, mà nó là bằng chứng về mặt địa chất cho thấy sự bùng nổ của núi lửa ngày nay hoặc trong quá khứ rất gần đây".

Nhóm nghiên cứu giải thích rằng, các vụ phun trào núi lửa đã đẩy một lượng nhỏ phosphide từ lòng đất lên bề mặt sao Kim dưới dạng bụi núi lửa. Sau đó lượng phosphide này phản ứng với axit sulfuric để tạo thành phosphine.

Theo nhóm nghiên cứu, hình ảnh radar của sao Kim do tàu vũ trụ Magellan của NASA chụp vào những năm 1990 cho thấy một số đặc điểm địa chất có thể hỗ trợ lý thuyết này. Ngoài ra, vào năm 1978, trong sứ mệnh tàu quỹ đạo Pioneer Venus của NASA, các nhà khoa học đã phát hiện ra các biến thể của sulfur dioxide trong bầu khí quyển trên của sao Kim, cho thấy có thể có sự hoạt động của núi lửa.

Tuy nhiên, các tác giả nghiên cứu nói rằng cần phải quan sát thêm về sao Kim để xác định chắc chắn xem phosphine có thực sự tồn tại trong khí quyển hay không.

Nguyễn Hạnh
TIN LIÊN QUAN

Phát hiện cụm sao "xấu số" có thể tan biến vào không gian

Nguyễn Hạnh |

Một cụm sao gồm hàng nghìn ngôi sao có thể sẽ tan biến và nhường chỗ cho hàng chục hố đen trong 1 tỉ năm nữa.

Ngọn lửa mặt trời khổng lồ cấp X đầu tiên bùng phát từ Mặt trời

Nguyễn Hạnh |

Một ngọn lửa mặt trời đã bùng phát tại vết đen mặt trời AR2838 lúc 21h29 ngày 3.7 (theo giờ Việt Nam). Đây là ngọn lửa lớn đầu tiên của chu kỳ mặt trời hiện tại - chu kỳ 25.

Phát hiện mới về sao Kim giúp nghiên cứu Trái đất cổ đại

Nguyễn Hạnh |

Sao Kim có thể vẫn đang hoạt động về mặt địa chất, điều đó có nghĩa là hành tinh anh em của Trái đất là một nơi tốt để các nhà khoa học tìm hiểu về Trái đất cổ đại và các hành tinh xa xôi khác.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Hệ luỵ từ vụ Công đoàn ACB mua chui cổ phiếu bị xử phạt 3 tỉ đồng

Lan Hương |

Thông tin Công đoàn ngân hàng ACB mua chui cổ phiếu ACB đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Động thái trên đã ảnh hưởng đến sự minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Phát hiện cụm sao "xấu số" có thể tan biến vào không gian

Nguyễn Hạnh |

Một cụm sao gồm hàng nghìn ngôi sao có thể sẽ tan biến và nhường chỗ cho hàng chục hố đen trong 1 tỉ năm nữa.

Ngọn lửa mặt trời khổng lồ cấp X đầu tiên bùng phát từ Mặt trời

Nguyễn Hạnh |

Một ngọn lửa mặt trời đã bùng phát tại vết đen mặt trời AR2838 lúc 21h29 ngày 3.7 (theo giờ Việt Nam). Đây là ngọn lửa lớn đầu tiên của chu kỳ mặt trời hiện tại - chu kỳ 25.

Phát hiện mới về sao Kim giúp nghiên cứu Trái đất cổ đại

Nguyễn Hạnh |

Sao Kim có thể vẫn đang hoạt động về mặt địa chất, điều đó có nghĩa là hành tinh anh em của Trái đất là một nơi tốt để các nhà khoa học tìm hiểu về Trái đất cổ đại và các hành tinh xa xôi khác.