Phát hiện kinh ngạc kho tiền vàng thời Đức Quốc xã

Song Minh |

Kho tiền vàng thời Đức Quốc xã được cất giấu trong những ngày cuối cùng Thế chiến 2.

Kho tiền vàng thời Đức Quốc xã mà các nhà khảo cổ phát hiện ở miền bắc nước Đức được cho là được cất giấu trong những ngày cuối cùng Thế chiến 2.

Chuyên gia dò tìm kim loại đã phát hiện điều đáng kinh ngạc dưới gốc cây gần Luxembourg bên trong một phong bì có khắc chữ Vạn và đại bàng của Đức Quốc xã, với từ "Reichsbank". Các chuyên gia cho biết các dấu hiệu này cho thấy số tiền xu đã bị đánh cắp từ ngân hàng thời chiến của Đức và có thể là một việc tay trong, khi sự hỗn loạn ngự trị trong những ngày cuối cùng của Đệ tam Đế chế.

Theo tờ Express, nhà khảo cổ Florian Bautsch đã tìm thấy 10 đồng xu gần thị trấn phía bắc Lueneburg và các chuyên gia sau đó đã khai quật được 207 đồng tiền vàng khác, tin rằng chúng có nguồn gốc từ Pháp, Bỉ, Italia và Áo-Hung.

Người đàn ông 31 tuổi cho biết: “Tôi biết mình đã tìm thấy thứ gì đó quan trọng khi chiếc máy dò bắt đầu phát điên trong tay tôi. Tôi đã lấy được 10 đồng xu vàng từ hố sâu 1 mét và sau đó tôi đã điện thoại cho chính quyền”.

Ngân hàng trung ương của Đức Quốc xã được gọi là Deutsche Reichsbank. Phân tích các đồng tiền vàng cho thấy chúng được sản xuất vào khoảng sau năm 1940.

Các nhà khảo cổ học phát hiện tiền vàng có từ thời Đức Quốc xã. Ảnh: Reuters
Các nhà khảo cổ học phát hiện kho tiền vàng chôn dưới gốc cây. Ảnh: Reuters
Mario Pahlow, một nhà khảo cổ học địa phương, cho biết: “Tất cả những thứ này được tìm thấy dưới một cây thông có tuổi đời khoảng 50 năm và chắc hẳn nó đã phát triển, vì vậy chúng tôi biết chúng phải được chôn cất trong những ngày cuối cùng của chiến tranh hoặc ngay sau đó”.

Tiến sĩ Pahlow và các chuyên gia khác phân tích trove cho biết đây có thể là một phần trong dự trữ vàng của Deutsche Reichbank và việc số tiền chôn giấu này cho thấy chúng đã bị đánh cắp.

Edgar Ring, một nhà khảo cổ học tại Bảo tàng Lueneburg, tin rằng thủ phạm có lẽ là một người trong cuộc.

“Đó là một người làm việc tại ngân hàng Reichsbank và có quyền truy cập, có nghĩa là đó có thể chỉ là một người nào đó ở đó với vai trò chính thức, hoặc một người nào đó đã lợi dụng tình hình khi các đồng tiền được vận chuyển” - ông Ring nói.

Ngân hàng Reichsbank đã phân tán một lượng lớn vàng, bạc và tiền ở những nơi cất giấu bí mật trên khắp nước Đức khi Berlin sụp đổ dưới sự tấn công của máy bay ném bom Đồng minh.

Hầu hết các đồng tiền được đúc từ năm 1850 đến năm 1910, với đồng tiền cổ nhất có niên đại 1831.

Phân tích hóa học cho thấy các đồng tiền rất có thể được đóng gói từ năm 1940 đến năm 1950.

Tiến sĩ Pahlow cho biết những đồng tiền vàng ở “tình trạng tuyệt vời” có giá trị từ 190 đến 210 euro mỗi đồng, như vậy bộ sưu tập này trị giá khoảng 45.000 euro. Nhưng ông nói thêm, rất khó để định giá giá trị lịch sử của chúng.

“Thật hợp lý khi cho rằng bạn có thể mua một bộ đồ rất đẹp, bao gồm áo gi-lê và mũ đội đầu, bằng một trong những đồng xu này” - ông Pahlow nói.

Ông Bautsch đã được thưởng 2.500 euro cho phát hiện của mình nhưng cho biết điều quan trọng nhất đối với ông là nâng cao kiến ​​thức khoa học.

Bộ sưu tập đồng tiền vàng hiện được trưng bày tại Bảo tàng Lueneburg.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Phát hiện kho tiền vàng cổ 1.100 năm tuổi ở Israel

Lê Thanh Hà |

Một kho tiền vàng niên đại khoảng 1.100 năm tuổi vừa được khai quật tại Israel.

Nga trên đà trở thành nhà sản xuất vàng lớn nhất thế giới

Khánh Minh |

Nga sẽ trở thành nhà sản xuất vàng lớn nhất thế giới, dự kiến vào năm 2029, vượt qua cả Trung Quốc.

"Trung Quốc và Nga sẽ đưa thế giới trở lại tiêu chuẩn vàng"

Song Minh |

Trung Quốc và Nga sẽ đưa thế giới trở lại tiêu chuẩn vàng - nhà đầu tư nổi tiếng nói với báo cáo Keiser Report của RT.

Trạm BOT gây tranh cãi ở Thái Bình: Tài xế mang cả võng ra mắc nằm tại trạm

TRUNG DU |

Thái Bình - Ngày thứ 2 nhà đầu tư tăng cường, siết chặt các biện pháp nhằm thu phí được nhiều hơn trước đây, tình hình giao thông tại trạm thu phí BOT trên Quốc lộ 39B qua huyện Kiến Xương (tỉnh Thái Bình) vẫn còn khá phức tạp.

Hà Nội: Hiện trường vụ tai nạn liên hoàn khiến 1 người tử vong tại chỗ

Tô Thế - Phong Linh |

Hà Nội - khoảng 17h05 phút ngày 16.8, một vụ tai nạn liên hoàn giữa 1 xe cẩu, 3 xe ô tô và 1 xe máy đã xảy ra tại nút giao đường Võ Văn Kiệt và đường Hoàng Sa (huyện Đông Anh, TP. Hà Nội). Vụ tai nạn khiến 1 người tử vong tại chỗ. 

Bộ Công Thương kiến nghị loạt vấn đề "nóng" liên quan Quy hoạch Điện VIII

Cường Ngô |

Bộ Công Thương vừa trình lại Đề án Quy hoạch Điện VIII, sau thời gian được yêu cầu giải trình. Bộ này kiến nghị Thường trực Chính phủ thông qua 6 vấn đề của Đề án Quy hoạch Điện VIII.

Về chiếc áo Tấc Đại sứ Lý Đức Trung mặc khi trình Quốc thư

PHÚC ĐẠT |

THỪA THIÊN HUẾ - Nhân việc Đại sứ Lý Đức Trung mặc trang phục dân tộc trình Quốc thư lên tổng thống Israel, theo TS. Phan Thanh Hải - Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao Thừa Thiên Huế, cũng là nhà nghiên cứu văn hóa, mặc trang phục dân tộc để giới thiệu đến bạn bè bốn phương là đáng hoan nghênh, và chiếc áo Đại sứ mặc là áo cổ truyền dân tộc với nhiều ý nghĩa đặc sắc. 

Xôn xao việc Phó Bí thư đang bị kỷ luật làm Phó ban PCTN, tiêu cực cấp tỉnh

Xuân Hùng - Nguyễn Trường |

Ninh Bình - Ông Trần Hồng Quảng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Bình - bị Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật "cảnh cáo" vừa được giao làm Phó Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực của tỉnh Ninh Bình khiến dư luận xôn xao.

Phát hiện kho tiền vàng cổ 1.100 năm tuổi ở Israel

Lê Thanh Hà |

Một kho tiền vàng niên đại khoảng 1.100 năm tuổi vừa được khai quật tại Israel.

Nga trên đà trở thành nhà sản xuất vàng lớn nhất thế giới

Khánh Minh |

Nga sẽ trở thành nhà sản xuất vàng lớn nhất thế giới, dự kiến vào năm 2029, vượt qua cả Trung Quốc.

"Trung Quốc và Nga sẽ đưa thế giới trở lại tiêu chuẩn vàng"

Song Minh |

Trung Quốc và Nga sẽ đưa thế giới trở lại tiêu chuẩn vàng - nhà đầu tư nổi tiếng nói với báo cáo Keiser Report của RT.