Phát hiện gene ở người làm tăng gấp đôi nguy cơ tử vong do COVID-19

Bảo Châu |

Nguy cơ bệnh nặng và tử vong do COVID-19 ở người dưới 60 tuổi tăng gấp đôi do loại gene LZTFL1, theo nghiên cứu mới.

Live Science đưa tin, loại gene mang tên LZTFL1, có liên quan đến việc điều chỉnh các tế bào phổi trong phản ứng với lây nhiễm.

Khi phiên bản đột biến của gene này xuất hiện, các tế bào phổi dường như làm ít việc hơn để bảo vệ mình khỏi bị nhiễm virus SARS-CoV-2.

Phiên bản gene làm tăng nguy cơ COVID-19 này có ở 60% người có tổ tiên Nam Á, 15% người có tổ tiên Châu Âu, 2,4% người có tổ tiên gốc Châu Phi và 1,8% người có tổ tiên Đông Á.

James Davies, giáo sư di truyền tại Đại học Oxford, một trong những người đứng đầu nghiên cứu mới cho biết: “Đó là một trong những tín hiệu di truyền phổ biến hơn, vì vậy cho đến nay đây là dấu hiệu di truyền quan trọng nhất liên quan đến COVID-19”.

Tăng nguy cơ rủi ro

Giáo sư Davies cho biết, không có gene đơn lẻ nào có thể giải thích mọi khía cạnh về nguy cơ của một người khi mắc COVID-19 vì còn nhiều yếu tố khác cũng đóng vai trò quan trọng.

Các yếu tố bao gồm tuổi tác, tình trạng sức khỏe và tình trạng kinh tế xã hội, có thể ảnh hưởng đến cả mức độ phơi nhiễm với virus mà một người phải đối mặt và chất lượng chăm sóc y tế mà họ nhận được nếu nhiễm bệnh. 

Ví dụ, Ấn Độ đã trải qua thời kỳ COVID-19 tăng đột biến khiến bệnh viện quá tải. Người dân quốc gia này có tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và bệnh tim cao, đóng một vai trò rất lớn trong tỉ lệ tử vong do COVID-19.

Nhưng phiên bản đột biến theo chiều hướng xấu của gene LZTFL1 dường như cũng có tác động đáng chú ý. Để so sánh, trong 4 nhóm tuổi 20-30 tuổi, 30-40 tuổi, 40-50 tuổi và 50-60 tuổi, một người sẽ tăng gấp đôi nguy cơ mắc COVID-19 trong tình trạng nghiêm trọng nếu họ bước sang nhóm tuổi tiếp theo.

Điều đó có nghĩa là việc mang phiên bản xấu của gene LZTFL1 "gần tương đương với việc bạn già đi 10 tuổi đối với nguy cơ mắc bệnh COVID-19 nghiêm trọng", theo giáo sư Davies.

Tia hy vọng cho phương pháp điều trị

Gene LZTFL1 chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng trước đây, nhưng các nhà khoa học cũng biết được một chút thông tin về protein mà nó mã hóa, có liên quan đến một chuỗi tín hiệu và giao tiếp phức tạp xung quanh việc chữa lành vết thương.

Nếu cơ thể bị nhiễm trùng và viêm, mức LZTFL1 thấp sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi của một số tế bào phổi chuyên biệt sang trạng thái ít chuyên biệt hơn. Trong khi mức LZTFL1 cao hơn sẽ làm chậm quá trình chuyển đổi này.

Quá trình chuyển đổi chắc chắn diễn ra ở những bệnh nhân bị COVID-19 tình trạng nặng. Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra sinh thiết phổi của những người đã chết vì COVID-19 và phát hiện ra phổi của họ có đầy những mảng các tế bào chuyên biệt này. Nhưng ngược lại, quá trình này có thể là một nỗ lực của phổi để tự bảo vệ mình.

Giáo sư Davies cho biết, tuy vẫn chưa có kết quả chắc chắn, nhưng các tế bào phổi chuyên biệt có ít thụ thể ACE2 hơn. Thụ thể ACE2 là cửa ngõ mà virus SARS-CoV-2 sử dụng để xâm nhập vào tế bào. Có thể các tế bào chuyên biệt hóa do đó được bảo vệ tốt hơn khỏi bị virus tấn công. 

Điều đó có nghĩa, ở những người có nhiều biểu hiện gene LZTFL1, quá trình bảo vệ này bị chậm lại, cho phép virus tàn phá phổi mạnh hơn. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu trực tiếp hơn về tổn thương phổi do COVID-19 để chứng minh điều này.

Các nhà khoa học cho biết, việc phát hiện ra tầm quan trọng của LZTFL1 có thể dẫn đến nghiên cứu mới về phương pháp điều trị COVID-19. 

Mang phiên bản xấu của gene LZTFL1 không phải là bản án tử hình vì nó có khả năng làm tăng nguy cơ bệnh nặng chứ không chắc chắn sẽ xảy ra điều đó.

Các gene khác hoặc các yếu tố không di truyền cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc COVID-19 nặng của một người ngay cả khi họ mang gene nguy cơ. Và bởi vì gene LZTFL1 không liên quan đến hệ thống miễn dịch, những người mang phiên bản nguy cơ cao của gene này có khả năng đáp ứng với tiêm chủng vaccine COVID-19 như những người khác.

“Chúng tôi nghĩ rằng việc tiêm phòng COVID-19 sẽ loại bỏ hoàn toàn tác động của genne LZTFL1'' - đồng tác giả nghiên cứu, giáo sư Jim Hughes của đại học Oxford khẳng định.

Bảo Châu
TIN LIÊN QUAN

WHO báo động về số người tử vong do COVID-19 ở Châu Âu

Thanh Hà |

Châu Âu có hơn một nửa số ca tử vong do COVID-19 của thế giới vào đầu tháng này, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho hay.

Người không tiêm chủng vaccine COVID-19 nguy cơ tử vong cao gấp 16 lần

Phương Linh |

Người không tiêm chủng vaccine COVID-19 có nguy cơ phải chăm sóc đặc biệt hoặc tử vong cao gấp 16 lần, theo dữ liệu một bang ở Australia.

Thuốc uống trị COVID-19 Pfizer giảm nguy cơ tử vong gần 90%

Thanh Hà |

Pfizer thông báo ngày 5.11 rằng thuốc viên kháng virus trị COVID-19 của hãng làm giảm tỉ lệ nhập viện và tử vong gần 90% ở những người trưởng thành có nguy cơ cao.

24 giờ nhớ đời của khách Tây đi xe giường nằm từ Việt Nam sang Lào

Thúy Ngọc |

Thay vì bay một tiếng từ Việt Nam sang Lào, Hannah đi xe giường nằm với hành trình kéo dài 24 tiếng. Dẫu có những thời điểm lo sợ thót tim, nhưng cô không hối hận với lựa chọn của mình.

Chủ tịch TPHCM báo cáo Thủ tướng về giải ngân thấp, xin hạ một bậc thi đua

MINH QUÂN |

Trước việc TPHCM giải ngân đầu tư công chỉ đạt 71,3% trong năm 2022, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhận trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ và đề xuất hạ một bậc thi đua.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu cán bộ không đi lễ hội trong giờ hành chính

PHẠM ĐÔNG |

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức tuyệt đối không đi lễ hội trong giờ hành chính; không sử dụng xe công đi lễ hội, trừ trường hợp thực thi nhiệm vụ.

3 lý do khiến VN-Index giảm sốc đầu tuần, nhóm bất động sản sàn la liệt

Đức Mạnh |

Nhóm bất động sản hôm nay diễn biến kém khả quan, kéo VN-Index lùi sâu dưới tham chiếu. Toàn thị trường ghi nhận số mã giảm gấp hơn 3 lần số mã tăng, 75 cổ phiếu bám sàn.

Khám xét khẩn cấp Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Thừa Thiên Huế

PHÚC ĐẠT |

Thừa Thiên Huế - Lực lượng công an khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Thừa Thiên Huế.

WHO báo động về số người tử vong do COVID-19 ở Châu Âu

Thanh Hà |

Châu Âu có hơn một nửa số ca tử vong do COVID-19 của thế giới vào đầu tháng này, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho hay.

Người không tiêm chủng vaccine COVID-19 nguy cơ tử vong cao gấp 16 lần

Phương Linh |

Người không tiêm chủng vaccine COVID-19 có nguy cơ phải chăm sóc đặc biệt hoặc tử vong cao gấp 16 lần, theo dữ liệu một bang ở Australia.

Thuốc uống trị COVID-19 Pfizer giảm nguy cơ tử vong gần 90%

Thanh Hà |

Pfizer thông báo ngày 5.11 rằng thuốc viên kháng virus trị COVID-19 của hãng làm giảm tỉ lệ nhập viện và tử vong gần 90% ở những người trưởng thành có nguy cơ cao.