Phán quyết kết tội ông Trump đẩy Mỹ vào tình thế chưa từng có

Song Minh |

Ông Donald Trump trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên bị kết tội hôm 30.5 trong phiên tòa xử vụ dùng tiền bịt miệng. Ông Trump bị kết tội trong toàn bộ 34 tội danh mà ông bị truy tố.

Reuters đưa tin, ngày 30.5, bồi thẩm đoàn ở New York (Mỹ) xác định ông Donald Trump phạm tội làm sai lệch các tài liệu để che đậy một khoản thanh toán nhằm bịt miệng ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Sau hai ngày nghị án, bồi thẩm đoàn gồm 12 thành viên kết luận rằng ông Trump có tội trong toàn bộ 34 tội danh mà ông bị truy tố.

Thẩm phán Juan Merchan ấn định ngày tuyên án là 11.7, ba ngày trước khi bắt đầu Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng hòa, là sự kiện dự kiến sẽ chính thức đề cử ông Trump làm ứng cử viên tổng thống.

Phán quyết này đẩy nước Mỹ vào tình thế chưa từng có trước cuộc bầu cử tổng thống ngày 5.11, khi ông Trump, ứng cử viên của Đảng Cộng hòa, sẽ cố gắng giành lại Nhà Trắng từ tay Tổng thống Joe Biden thuộc Đảng Dân chủ.

Ông Trump, 77 tuổi, lâu nay vẫn phủ nhận chuyện có hành vi sai trái và dự kiến sẽ kháng cáo.

“Đây là một phiên tòa gian lận dưới tay một thẩm phán tha hóa và xung đột lợi ích. Phán quyết thực sự sẽ do người dân đưa ra hôm 5.11. Tôi là một người vô tội" - ông Trump nói với các phóng viên sau đó.

Ông Trump phải đối mặt với mức án tối đa là 4 năm tù, mặc dù những người khác bị kết án về tội đó thường nhận mức án ngắn hơn, hoặc là án phạt tiền hay bị quản chế. Việc ông bị bỏ tù sẽ không ngăn cản ông vận động tranh cử hoặc nhậm chức nếu ông giành chiến thắng.

Hiến pháp Mỹ chỉ đề ra 3 tiêu chí đối với một ứng cử viên tổng thống gồm đối tượng là công dân Mỹ sinh ra trên lãnh thổ Mỹ, trên 35 tuổi và sinh sống tại Mỹ ít nhất 14 năm.

Hiến pháp Mỹ không có quy định nào cấm một công dân phạm tội hình sự tham gia bầu cử.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông Donald Trump và ông Joe Biden, 81 tuổi, đang trong một cuộc đua sít sao, và cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos cho thấy phán quyết có tội có thể khiến ông Trump mất đi phần nào sự ủng hộ từ các cử tri độc lập và những người bên Đảng Cộng hòa.

Các đảng viên trong cùng Đảng Cộng hòa với ông Trump nhanh chóng lên án phán quyết của bồi thẩm đoàn. “Hôm nay là một ngày đáng xấu hổ trong lịch sử nước Mỹ” - Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson nói.

Bồi thẩm đoàn kết luận rằng ông Trump phạm tội làm sai lệch các giấy tờ về kinh doanh sau khi họ tham gia phiên tòa kéo dài 5 tuần với lời khai cụ thể từ ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels về cuộc gặp gỡ tình ái hồi năm 2006 giữa bà và ông Trump trong khi ông vẫn đang trong quan hệ vợ chồng với người vợ hiện giờ là bà Melania Trump. Ông Trump phủ nhận việc có quan hệ tình dục với bà Daniels.

Người giải quyết rắc rối cho ông Trump lúc bấy giờ là ông Michael Cohen đã khai trước tòa rằng ông Trump đã chấp thuận chi 130.000 USD cho bà Daniels để bịt miệng vụ này trong những tuần cuối cùng của cuộc bầu cử năm 2016, khi ông phải đối mặt với nhiều cáo buộc về hành vi tình dục sai trái.

Làm sai lệch các tài liệu kinh doanh thường là một tội nhẹ ở New York, nhưng các công tố viên tại văn phòng của Biện lý quận Manhattan Alvin Bragg nâng nó lên thành trọng tội với lý do ông Trump đã che giấu một khoản đóng góp bất hợp pháp cho chiến dịch tranh cử.

Ông Trump phàn nàn rằng ông không thể có được một phiên tòa công bằng ở ngay thành phố quê hương của ông, là nơi quá thiên về Đảng Dân chủ.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Ông Biden đón tin xấu về thăm dò bầu cử với ông Trump

Ngọc Vân |

Kết quả thăm dò bầu cử giữa ông Biden và ông Trump mang đến tin xấu cho đương kim Tổng thống Mỹ.

Lời hứa của ông Trump với các tỉ phú dầu mỏ về thỏa thuận đổi chác 1 tỉ USD

Thảo Phương |

Ông Donald Trump đã đưa ra các cam kết khi kêu gọi các tỉ phú dầu mỏ quyên góp 1 tỉ USD để đưa ông trở lại Nhà Trắng.

3 trong 4 phiên tòa xét xử ông Trump bị hoãn vô thời hạn

Song Minh |

3 trong 4 phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Donald Trump bị hoãn vô thời hạn vì có quá nhiều vấn đề chưa được giải quyết.

Gia tăng tỉ lệ nam giới bị bạo lực gia đình, có phải đều do phụ nữ gây ra?

NHÓM PV |

Theo thống kê, trong năm 2023 có gần 3.200 nạn nhân của bạo lực gia đình thì nữ là 2.600, nam 565. So với 2022, tỉ lệ nạn nhân là nam giới có dấu hiệu tăng. Chương trình Cafe chiều thứ 7 hôm nay sẽ cùng chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn bàn luận rõ hơn về thực trạng này.

Bổ nhiệm 2 Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát và 3 Phó Vụ trưởng

Quang Việt |

Trong tuần qua, ngành kiểm sát đã bổ nhiệm các Phó Viện trưởng cấp quận của TPHCM và 3 chức danh Phó Vụ trưởng thuộc Vụ 6 Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) Tối cao.

Đường vành đai 2 trên cao ở Hà Nội vẫn có nguy cơ ngập úng

KHÁNH AN |

Sau cơn mưa đầu tháng 5, đường vành đai 2 trên cao (đoạn ngang số 11 phố Minh Khai) xuất hiện điểm ngập úng. Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội nhận định, khu vực này vẫn có nguy cơ ngập úng trong thời gian tới.

3 xã ở Phú Thọ bị yêu cầu tiết kiệm để hoàn trả số tiền chi sai

Tô Công |

Phú Thọ - Sau khi bị Thanh tra tỉnh "réo" tên, 3 xã trên địa bàn huyện Hạ Hòa bị yêu cầu tiết kiệm chi thường xuyên trong những năm tiếp theo để hoàn trả số tiền gần 130 triệu đồng chi sai quy định.

Bị phạt 7,5 triệu đồng vì lên mạng xã hội tố đại gia dây dưa 350 triệu đồng

QUANG ĐẠI |

Nghệ An - Được ứng trước 750 triệu đồng để làm rạp cưới, thương thảo thanh lý hợp đồng chưa xong, ông Phạm Lập Quốc đã lên mạng xã hội tố khách hàng là một đại gia dây dưa nợ 350 triệu đồng.

Ông Biden đón tin xấu về thăm dò bầu cử với ông Trump

Ngọc Vân |

Kết quả thăm dò bầu cử giữa ông Biden và ông Trump mang đến tin xấu cho đương kim Tổng thống Mỹ.

Lời hứa của ông Trump với các tỉ phú dầu mỏ về thỏa thuận đổi chác 1 tỉ USD

Thảo Phương |

Ông Donald Trump đã đưa ra các cam kết khi kêu gọi các tỉ phú dầu mỏ quyên góp 1 tỉ USD để đưa ông trở lại Nhà Trắng.

3 trong 4 phiên tòa xét xử ông Trump bị hoãn vô thời hạn

Song Minh |

3 trong 4 phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Donald Trump bị hoãn vô thời hạn vì có quá nhiều vấn đề chưa được giải quyết.