Cuộc đua vị trí kế nhiệm Thủ tướng Abe Shinzo:

Ông Yoshihide Suga đang củng cố vị thế dẫn đầu

Thanh Hà |

Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền Nhật Bản sẽ bỏ phiếu vào ngày 14.9 để tìm người kế nhiệm Thủ tướng Abe Shinzo. Thông tin được công bố trong bối cảnh Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga đang củng cố vị thế dẫn đầu của mình trong cuộc đua với 2 ứng viên khác. 

70% ủng hộ trong đảng cầm quyền

Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Nhật Bản hôm 2.9 đã công bố quyết định tổ chức bầu cử vào ngày 14.9 để tìm kiếm người kế nhiệm Thủ tướng Abe Shinzo. Cuộc chạy đua cho vị trí lãnh đạo của đảng sẽ chính thức bắt đầu ngày 8.9 với các ứng viên nộp đơn lúc 10h sáng và 1 lãnh đạo mới sẽ được bầu trong phiên họp toàn thể của các đảng viên LDP từ 2 viện của quốc hội tổ chức tại một khách sạn ở Tokyo lúc 14h ngày 14.9, theo Mainichi. 

Cuộc bỏ phiếu tại quốc hội, dự kiến sẽ phê chuẩn nhà lãnh đạo mới của Đảng Dân chủ Tự do, có khả năng diễn ra ngày 16.9. Tân thủ tướng Nhật Bản, theo AFP, sẽ đối mặt với hàng loạt thách thức, từ đại dịch COVID-19 tới giải quyết vấn đề kinh tế cũng như đảm bảo Olympic Tokyo hiện đang bị hoãn có thể được tổ chức. 

Nhật báo Mainichi khẳng định, Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga - cánh tay phải lâu năm của Thủ tướng Abe Shinzo “dường như chắc chắn sẽ giành được khoảng 70% phiếu bầu từ các nghị sĩ đồng nghiệp”. Truyền thông Nhật Bản và quốc tế đều nhận định, các phe phái chủ chốt của LDP đã ủng hộ ông Yoshihide Suga. 

Ông Yoshihide Suga sẽ chính thức tham gia cuộc chạy đua thay thế Thủ tướng Abe Shinzo cùng với 2 đối thủ khác là ông Fumio Kishida - Chủ tịch hội đồng nghiên cứu chính sách của LDP và cựu Tổng thư ký LDP, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba. 

LDP đã chọn hình thức bỏ phiếu cấp lãnh đạo có quy mô nhỏ hơn dự kiến, trong đó sẽ không bao gồm tất cả các đảng viên mà chỉ có sự tham dự của các nghị sĩ và 3 đại diện từ mỗi tỉnh thành trong 47 tỉnh thành ở Nhật Bản tham gia bỏ phiếu. Cụ thể, đảng cầm quyền của Nhật Bản có khoảng 1,08 triệu đảng viên trên cả nước đã quyết định để 394 nghị sĩ và 141 đại biểu từ các chi hội địa phương bỏ phiếu trong cuộc bầu cử lần này.

AFP cho hay, hình thức bầu cử này đã dẫn tới một số chỉ trích. Tuy nhiên, các quan chức LDP nhấn mạnh, sẽ mất quá nhiều thời gian để tổ chức một cuộc bỏ phiếu quy mô lớn hơn. Các chuyên gia cũng nhận định, định dạng bỏ phiếu này sẽ có lợi thế với Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga, người được xem là đã xây dựng được vị thế dẫn dầu hiệu quả để khó có thể vượt qua.

Ông Yoshihide Suga đã đảm nhận cương vị Chánh văn phòng Nội các trong nhiều năm, phụ trách điều phối chính sách giữa các bộ và các cơ quan khác cũng như đảm bảo phụng sự như một người phát ngôn hiệu quả của chính phủ. 

Trong khi đó, cựu Ngoại trưởng 63 tuổi Fumio Kishida trước đây được xem là người kế vị được yêu thích của ông Abe Shinzo.  Hồ sơ công khai của ông Fumio Kishida có phần hạn chế hơn khiến ông gặp bất lợi hơn so với đối thủ như ông  Yoshihide Suga.

AFP cho hay, ứng viên thứ 3, ông Shigeru Ishiba được sự ủng hộ của công chúng nhưng không phải là lựa chọn của đa số đảng viên LDP. Ông từng rời LDP để hoạt động độc lập và gia nhập một đảng khác trong một thời gian ngắn...

Ông Abe Shinzo  tuyên bố sẽ không công khai ủng hộ ứng viên nào.

“Suganomics” tiếp nối “Abenomics”?

Chánh văn phòng Nội các quyền lực của Nhật Bản chính thức công bố là ứng viên tranh cử cuộc bầu cử lãnh đạo LDP sắp tới vào tối 2.9. Ông nhấn mạnh vào nỗ lực trong cuộc chiến chống COVID-19 và nhấn mạnh tính tiếp nối liên tục những chính sách cơ bản của nội các của Thủ tướng Abe Shinzo, theo Mainichi.

Trong bối cảnh đang là ứng viên sáng giá nhất kế nhiệm Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo, theo Nikkei, ông Yoshihide Suga đã gặp một lãnh đạo doanh nghiệp để thảo luận về những chính sách cần tập trung. “Tôi muốn tiếp tục Abenomics và tăng cường nó” - ông nói và nhấn mạnh nó trong các đề xuất chủ đạo của mình. 

Abenomics nghĩa là “Kinh tế học của Thủ tướng Abe”, được ghép từ “Abe” và “economics”. Abenomics là hàng loạt chính sách kinh tế của Thủ tướng Abe Shinzo ban hành, được gọi là chiến lược “3 mũi tên” với trọng tâm chính gồm: Thúc đẩy chi tiêu công, nới lỏng tiền tệ và tăng trưởng kinh tế sâu rộng.

Nikkei cho hay, chính sách nới lỏng tiền tệ và kích thích tài khóa - những trụ cột của Abenomics - được kỳ vọng sẽ là trọng tâm của “Suganomics” nếu ông thực sự được bầu làm lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do và trở thành thủ tướng tiếp theo của Nhật Bản.

Theo Nikkei, có lẽ điểm khác biệt lớn nhất giữa chính sách của ông Abe Shinzo và Yoshihide Suga nằm ở chính sách tài khóa. Trong khi Thủ tướng Abe Shinzo hướng tới theo đuổi các chính sách nới lỏng tiền tệ quyết liệt thì ông Yoshihide Suga, người vốn giữ khoảng cách với những người ủng hộ tăng chi tiêu công, có khả năng dễ chấp nhận việc thắt chặt tài khóa hơn. Do đó, ông Yoshihide Suga có thể thực hiện một cách tiếp cận ôn hòa hơn, kết hợp chính sách tài khóa quyết liệt với cải cách chi tiêu. 

Hiện tại, ông Yoshihide Suga gọi ứng phó với COVID-19 là ưu tiên hàng đầu. Chính phủ có khả năng sẽ theo đuổi chính sách tài khóa chủ động, bao gồm các gói kích thích cho tới khi đại dịch được kiểm soát. 

Chiến lược tăng trưởng kinh tế sẽ tiếp tục theo quỹ đạo thời Thủ tướng Abe Shinzo, nhưng ảnh hưởng của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp có thể sẽ giảm dần. Hãng tin Nhật Bản nhận định, ông Yoshihide Suga, với tư cách một chính trị gia ủng hộ sự cân bằng, không có khả năng nghiêng nhiều về bộ kinh tế. Điều này có thể mở ra cánh cửa cho việc tăng lương tối thiểu nhanh hơn. 

Về mặt đối ngoại, ông Suga đã sẵn sàng để duy trì định hướng của Thủ tướng Abe Shinzo về chính sách đối ngoại, tập trung vào liên minh Mỹ-Nhật. Đề cập đến việc tập trung các cơ sở sản xuất kinh doanh ở Trung Quốc, ông nêu trong cuộc phỏng vấn với Nikkei vào tháng 4 rằng cần phải “đa dạng hóa các cơ sở sản xuất ở một số quốc gia”.

Một khi Nhật Bản vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19, ông Yoshihide Suga sẽ có thể đặt mục tiêu cải cách lớn. “Đó là chìa khóa để cải tổ hệ thống bảo hiểm xã hội” - ông nói thêm. 

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Cuộc điện đàm lần chót của Thủ tướng Abe Shinzo với Tổng thống Trump

Thanh Hà |

Thủ tướng Abe Shinzo là Thủ tướng vĩ đại nhất của Nhật Bản, theo chia sẻ của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc điện đàm ngày 31.8.

Căn bệnh nào khiến ông Abe Shinzo từ chức Thủ tướng Nhật Bản?

Thanh Hà |

Viêm loét đại tràng là căn bệnh mãn tính khiến Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo từ chức lần thứ 2 vào ngày 28.8 vừa qua. 

Cuộc đua kế nhiệm Thủ tướng Abe Shinzo chính thức khởi tranh

Hải Anh |

Sau khi Thủ tướng Abe Shinzo từ chức, cuộc đua để tìm ra người kế nhiệm chính thức bắt đầu ngày 29.8. 

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo. 

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.  

Khởi tố Giám đốc Trung tâm đăng kiểm duy nhất ở Hòa Bình

PV |

Hoà Bình - Cơ quan công an vừa khởi tố các bị can liên quan đến vụ án “Nhận hối lộ” xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 28-01S thuộc Sở Giao thông vận tải Hòa Bình.

Cuộc điện đàm lần chót của Thủ tướng Abe Shinzo với Tổng thống Trump

Thanh Hà |

Thủ tướng Abe Shinzo là Thủ tướng vĩ đại nhất của Nhật Bản, theo chia sẻ của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc điện đàm ngày 31.8.

Căn bệnh nào khiến ông Abe Shinzo từ chức Thủ tướng Nhật Bản?

Thanh Hà |

Viêm loét đại tràng là căn bệnh mãn tính khiến Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo từ chức lần thứ 2 vào ngày 28.8 vừa qua. 

Cuộc đua kế nhiệm Thủ tướng Abe Shinzo chính thức khởi tranh

Hải Anh |

Sau khi Thủ tướng Abe Shinzo từ chức, cuộc đua để tìm ra người kế nhiệm chính thức bắt đầu ngày 29.8.