Ông Trump nói Tổng thống Ukraina là “người bán hàng” vĩ đại bậc nhất

Ngọc Vân |

Ông Donald Trump gọi Tổng thống Ukraina là một trong những “người bán hàng” vĩ đại nhất lịch sử, bởi mỗi lần đến Mỹ đều mang về hàng chục tỉ USD.

Ông Donald Trump, ứng cử viên tổng thống hàng đầu của Đảng Cộng hòa năm 2024, tuyên bố rằng, Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky là một trong những "người bán hàng vĩ đại nhất" mà ông từng biết, khi nguyên thủ quốc gia Ukraina mỗi lần thăm Mỹ đều ra về với hàng chục tỉ USD.

RT đưa tin, trong cuộc vận động tranh cử ở Vandalia, bang Ohio hôm 16.3, cựu Tổng thống Donald Trump đã chia sẻ quan điểm về việc Mỹ cung cấp hàng tỉ USD hỗ trợ Ukraina. Cựu tổng thống nhắc lại ý kiến ​​trước đó của ông rằng Mỹ nên cho Ukraina vay tiền thay vì viện trợ.

Ônng Trump nói: “Chúng ta nên cho họ vay tiền chứ không nên gửi tiền cho họ, để nếu họ kiếm được tiền họ sẽ trả lại cho chúng ta. Hãy cho họ vay tiền, đừng chỉ đưa cho họ tấm séc 60 tỉ USD”.

Cựu Tổng thống Donald Trump lưu ý: "Tôi nói cho các bạn biết, ông Volodymyr Zelensky là một trong những người bán hàng vĩ đại nhất trong lịch sử. Mỗi lần đến Mỹ, ông ấy đều ra về với 50 hoặc 60 tỉ USD”.

"Tôi chưa bao giờ có thể làm được điều đó. Ông ấy là người bán hàng giỏi hơn tôi nhiều” - ông Trump nói thêm.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) đón Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky tại Nhà Trắng, ngày 21.12.2022. Ảnh: Xinhua
Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) đón Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky tại Nhà Trắng, ngày 21.12.2022. Ảnh: Xinhua

Kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột giữa Nga và Ukraina vào tháng 2.2022, Washington là bên ủng hộ chính cho Kiev, đã cung cấp khoảng 113 tỉ USD viện trợ quân sự, kinh tế và nhân đạo.

Ông Donald Trump - được cho là đối thủ của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2024 - tuần trước đã nói rằng các nước NATO "chê cười Mỹ" khi Washington chi quá nhiều tiền cho Kiev trong khi phải "thanh toán các hóa đơn của mình".

Tổng thống Joe Biden đang thúc đẩy Quốc hội thông qua dự luật viện trợ nước ngoài trị giá 95 tỉ USD, trong đó bao gồm khoản viện trợ quân sự bổ sung trị giá hơn 60 tỉ USD cho Kiev. Ông Biden tuyên bố, Ukraina sẽ mất thêm lãnh thổ vào tay Nga nếu dự luật không được thông qua.

Dự luật đã được Thượng viện bật đèn xanh, nhưng bị đình trệ tại Hạ viện vì sự phản đối của Đảng Cộng hòa.

Ngày 12.3, chính quyền Tổng thống Joe Biden công bố Washington sẽ gửi gói viện trợ quân sự mới trị giá 300 triệu USD cho Ukraina. Gói viện trợ Ukraina này bao gồm đạn pháo, tên lửa phòng không, hệ thống chống thiết giáp và nhiều loại vũ khí, khí tài khác. Đây là gói viện trợ đầu tiên cho Kiev sau nhiều tháng tạm ngưng trong bối cảnh gói viện trợ 60 tỉ USD vẫn bị chặn tại Hạ viện.

Nhà Trắng cũng xem xét các phương án tịch thu khoảng 300 tỉ USD tài sản của Nga bị phong tỏa vào năm 2022 và sử dụng số tiền này để mua vũ khí cho Ukraina.

Trong khi đó, Reuters dẫn lời một quan chức EU cho biết, Liên minh châu Âu cần một "cơ chế khẩn cấp" trong trường hợp kế hoạch tài trợ Ukraina bằng tiền của Nga phản tác dụng.

Mátxcơva đã nhiều lần cảnh báo sẽ đáp trả tương xứng nếu phương Tây tịch thu tài sản của Nga. Bộ Tài chính Nga cho biết vào tháng trước rằng, bản thân các quốc gia và công ty phương Tây vẫn nắm giữ cổ phần ở Nga và có thể gặp nguy hiểm nếu các quỹ đóng băng bị tịch thu.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Ukraina chốt số phận thỏa thuận vận chuyển khí đốt Nga

Ngọc Vân |

Ukraina ký thỏa thuận về việc vận chuyển khí đốt Nga qua lãnh thổ nước này tới châu Âu vào năm 2019, kết thúc vào cuối năm nay.

Ông Biden bất ngờ vượt lên dẫn trước ông Trump

Song Minh |

Tổng thống Joe Biden vượt lên dẫn trước cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc thăm dò bầu cử mới.

Thủ tướng Đức nêu lằn ranh đỏ về Ukraina

Ngọc Vân |

Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhắc lại lập trường của mình về xung đột Nga - Ukraina.

Tọa đàm: Chế tài không đủ mạnh, sẽ còn nhiều doanh nghiệp trây ỳ, nợ và trốn đóng BHXH

NHÓM PV |

Hiện nay, tình trạng doanh nghiệp (DN) vi phạm nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) diễn ra ngày càng phức tạp với số tiền chậm đóng lên tới hàng chục nghìn tỉ đồng. Thậm chí, có DN vẫn trích thu nhập của người lao động cho khoản đóng BHXH nhưng thực tế lại không hề nộp cho cơ quan bảo hiểm. Tình trạng này khiến cho quyền lợi của người lao động bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Do đó, Báo Lao Động tổ chức tọa đàm với chủ đề: “Chế tài không đủ mạnh, sẽ còn xuất hiện nhiều doanh nghiệp trây ỳ, triền miên nợ và trốn đóng BHXH” - nhằm giải đáp các thắc mắc, giúp người lao động yếu thế bảo vệ quyền lợi khi bị chủ sử dụng lao động nợ BHXH và phương án, chế tài xử lý hiện nay đối với các trường hợp trây ỳ, triền miên nợ đóng BHXH.

Làn sóng xin bán dự án điện gió, điện mặt trời cho nhà đầu tư nước ngoài

HƯNG THƠ |

Nhiều dự án điện gió, điện mặt trời được đầu tư xây dựng với số vốn đầu tư hàng trăm đến hàng nghìn tỉ đồng ở tỉnh Quảng Trị, nhưng chỉ sau một thời gian đưa vào sử dụng đã có đề xuất bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài.

Bên trong chuyến tàu metro Nhổn - ga Hà Nội ngày vận hành thử

Tô Thế |

Dự án Tuyến Đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn - ga Hà Nội bước vào tuần 2 của giai đoạn vận hành thử (Trial - Run). Trong tuần đầu tiên, Dự án đã thực hiện 7/57 kịch bản, các hoạt động được diễn ra thuận lợi, cơ bản đáp ứng các yêu cầu đã đặt ra.

Thanh Hằng Beauty Medi tiếp thu và cam kết xử lý triệt để sai phạm Báo Lao Động phản ánh

NHÓM PV |

Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Trường Giang - đơn vị chủ quản của Thanh Hằng Beauty Medi - thừa nhận đã buông lỏng trong quản lý kinh doanh nội bộ, để xảy ra những sai phạm liên quan đến tế bào gốc như Báo Lao Động phản ánh.

Đắk Nông phát hiện nhiều hiện vật có niên đại gần 10.000 năm

PHAN TUẤN |

Đắk Nông - Các ngành chức năng vừa phát hiện gần 100 hiện vật có niên đại gần 10.000 năm trước tại di chỉ Thôn 7, xã Đắk Drô, huyện Krông Nô.

Ukraina chốt số phận thỏa thuận vận chuyển khí đốt Nga

Ngọc Vân |

Ukraina ký thỏa thuận về việc vận chuyển khí đốt Nga qua lãnh thổ nước này tới châu Âu vào năm 2019, kết thúc vào cuối năm nay.

Ông Biden bất ngờ vượt lên dẫn trước ông Trump

Song Minh |

Tổng thống Joe Biden vượt lên dẫn trước cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc thăm dò bầu cử mới.

Thủ tướng Đức nêu lằn ranh đỏ về Ukraina

Ngọc Vân |

Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhắc lại lập trường của mình về xung đột Nga - Ukraina.