Ông Trump-Biden nỗ lực lần cuối trong bầu cử Thượng viện ở Georgia

Ngọc Vân |

Tổng thống Donald Trump và Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ tới Georgia vào ngày hôm nay (4.1) để vận động lần cuối cho cuộc bầu cử quyết định đảng nào kiểm soát Thượng viện trong 2 năm tới.

Hai cuộc bầu cử Thượng viện ở Georgia giữa thượng nghị sĩ đảng Cộng hoà Kelly Loeffler cùng ứng viên đảng Dân chủ Raphael Warnock; và thượng nghị sĩ đảng Cộng hoà David Perdue cùng ứng viên đảng Dân chủ Jon Ossoff sẽ quyết định đảng nào chiếm đa số trong Thượng viện.

Nếu cả Warnock và Ossoff đều giành chiến thắng trong cuộc đua ngày 5.1, Thượng viện Mỹ sẽ cân bằng với tỉ lệ 50-50 và lá phiếu quyết định sẽ thuộc về Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris. Như vậy chắc chắn đảng Dân chủ sẽ kiểm soát Thượng viện.

Đảng Cộng hoà chỉ cần thắng một ghế là đủ để chiếm đa số tại Thượng viện.

Theo tờ The Hill, các thành viên đảng Cộng hòa đã cố gắng định hình các cuộc bầu cử Thượng viện như một cuộc trưng cầu dân ý về di sản của Tổng thống Donald Trump và khả năng thử thách của chính quyền Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Cuộc vận động vào phút cuối của ông Donald Trump Trump sẽ diễn ra tại Dalton, một thành phố ở phía tây bắc Georgia, là khu vực quan trọng về số lượng cử tri đi bỏ phiếu của đảng Cộng hòa vào ngày bầu cử.

Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris vận động tranh cử ở Savannah vào ngày 3.1 và Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ xuất hiện ở Atlanta trong ngày 4.1, chỉ một ngày trước cuộc bầu cử Thượng viện Mỹ ở Georgia.

Trước đó, cựu Tổng thống Barack Obama cũng đã tổ chức một cuộc vận động trực tuyến cho các ứng cử viên đảng Dân chủ Jon Ossoff và Raphael Warnock.

Nếu đảng Dân chủ chiến thắng cả hai cuộc đua vào Thượng viện, họ sẽ kiểm soát Thượng viện, mang lại cho chính quyền Tổng thống đắc cử Joe Biden sắp tới có lợi thế lớn hơn nhiều trong việc thiết lập chương trình nghị sự. Ngược lại, đây sẽ là một thất vọng lớn đối với đảng Cộng hòa nếu để mất Thượng viện.

Trong cuộc bầu cử Thượng viện ngày 3.11, đương kim thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Perdue đã đánh bại đối thủ đảng Dân chủ, nhưng vẫn chưa đủ 50% số phiếu cần thiết để tránh cuộc bầu cử bổ sung (runoff).

Các cuộc thăm dò trước bầu cử cho thấy tỉ lệ bám đuổi sít sao giữa Perdue - Ossoff và Loeffler - Warnock, khi các ứng viên đều nhấn mạnh tính chất quan trọng của cuộc bầu cử để thúc đẩy cử tri đi bỏ phiếu.

Hơn 3 triệu cử tri Georgia đã bỏ phiếu sớm, kết thúc vào đêm giao thừa 31.12. Con số này phá vỡ các kỷ lục trước đó về bỏ phiếu sớm, nhất là khi đảng Cộng hòa mong đợi một làn sóng cử tri khác sẽ xuất hiện tại các cuộc bỏ phiếu trực tiếp vào ngày 5.1.

Theo TargetSmart Consulting, công ty phân tích dữ liệu của đảng Dân chủ, gần 90.000 cử tri không tham gia cuộc bầu cử tháng 11 đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử lần này. Và khoảng 75.000 người đã đăng ký bỏ phiếu trong những tuần sau khi ông Joe Biden thắng sít sao số phiếu đại cử tri của Georgia.

Tuy nhiên, các chiến lược gia nói rằng, dữ liệu thu thập được đến nay cung cấp rất ít thông tin về số cử tri đi bầu thuộc đảng phái nào và bỏ phiếu cho ai.

Nhà chiến lược chính trị Fred Hicks của Georgia, người đã làm việc với các thành viên của cả hai đảng, nói rằng, dữ liệu ban đầu cho thấy các cử tri đa dạng hơn sẽ có lợi cho đảng Dân chủ, nhưng số cử tri lớn tuổi hơn sẽ ủng hộ đảng Cộng hòa. "Nói chung đây sẽ là cuộc đua rất sát nút" - ông Hicks nhận định.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Bầu cử Thượng viện ở Georgia: Đảng Dân chủ nắm lợi thế bỏ phiếu sớm

Thanh Hà |

Trong cuộc bầu cử Thượng viện ở Georgia, cử tri đi bỏ phiếu sớm đã vượt mốc 3 triệu.

Hé lộ kịch bản đặc biệt lễ nhậm chức của ông Joe Biden

Khánh Minh |

Lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ bao gồm buổi tưởng niệm các nạn nhân COVID-19.

3 ngày trước bầu cử Thượng viện ở Georgia: Cộng hòa tới sát chiến thắng

Ngọc Vân |

3 ngày trước bầu cử Thượng viện ở Georgia, đã có hơn 3 triệu cử tri bỏ phiếu sớm.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Thông xe đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, các phương tiện đi thế nào?

PHẠM ĐÔNG |

Sở GTVT Hà Nội đồng ý cho các phương tiện được đi 2 chiều trên tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài. Đồng thời, cấm phương tiện tham gia giao thông đường bộ rẽ trái từ đường La Thành vào đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài.

Đào, quất mini hút khách dịp Tết Nguyên đán, tiểu thương thu bạc triệu mỗi ngày

Anh Tuấn |

Tết Nguyên đán đang cận kề, thời điểm này tại chợ hoa Quảng An, Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội), chợ hoa Hàng Lược (quận Hoàn Kiếm) đã bày bán những cành đào Nhật Tân phục vụ nhu cầu của người dân thủ đô. Đặc biệt, những cành đào mini, giá từ 50.000 đồng - 150.000 đồng được nhiều người lựa chọn.

Bầu cử Thượng viện ở Georgia: Đảng Dân chủ nắm lợi thế bỏ phiếu sớm

Thanh Hà |

Trong cuộc bầu cử Thượng viện ở Georgia, cử tri đi bỏ phiếu sớm đã vượt mốc 3 triệu.

Hé lộ kịch bản đặc biệt lễ nhậm chức của ông Joe Biden

Khánh Minh |

Lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ bao gồm buổi tưởng niệm các nạn nhân COVID-19.

3 ngày trước bầu cử Thượng viện ở Georgia: Cộng hòa tới sát chiến thắng

Ngọc Vân |

3 ngày trước bầu cử Thượng viện ở Georgia, đã có hơn 3 triệu cử tri bỏ phiếu sớm.