Ông Trump bị tòa dân sự buộc bồi thường 5 triệu USD vì lạm dụng tình dục

Song Minh |

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 9.5 bị kết tội lạm dụng tình dục nhà văn E. Jean Carroll, phải bồi thường 5 triệu USD.

Reuters đưa tin, sau 3 giờ thảo luận, bồi thẩm đoàn liên bang ở thành phố New York, Mỹ đã kết tội ông Donald Trump lạm dụng tình dục nữ nhà văn E. Jean Carroll vào những năm 1990, sau đó phỉ báng khi cáo buộc bà Carroll bịa chuyện.

"Hôm nay, thế giới cuối cùng cũng biết sự thật. Chiến thắng này không chỉ dành cho tôi mà còn dành cho mọi phụ nữ đã phải chịu đựng vì không được tin tưởng" - bà Carroll nói.

Luật sư Joseph Tacopina của cựu Tổng thống Trump nói ông sẽ kháng cáo.

Bà Carroll, 79 tuổi, đã làm chứng trong phiên tòa dân sự rằng ông Trump, 76 tuổi, có hành vi lạm dụng tình dục bà trong phòng thay đồ của cửa hàng bách hóa Bergdorf Goodman ở Manhattan vào năm 1995 hoặc 1996, sau đó làm tổn hại danh tiếng của bà khi viết trong một bài đăng vào tháng 10 năm 2022 trên mạng Truth Social rằng bà là một kẻ lừa đảo và vụ kiện là âm mưu bịa đặt dối trá.

Tuy nhiên, bà Carroll không chứng minh được việc ông Trump đã cưỡng hiếp mình. Do đó, các bồi thẩm viên kết luận ông Trump lạm dụng tình dục bà Carrol nhưng không phải là cưỡng hiếp.

Bà E. Jean Carroll rời tòa ngày 9.5.2023. Ảnh: AFP
Bà E. Jean Carroll rời tòa ngày 9.5.2023. Ảnh: AFP

Ông Trump đã vắng mặt trong suốt phiên tòa bắt đầu vào ngày 25.4. Trong một bài đăng trên Truth Social, ông Trump gọi phán quyết là một "sự ô nhục", tuyên bố "Tôi hoàn toàn không biết người phụ nữ này là ai".

Do đây là vụ án dân sự, nên ông Trump không phải đối mặt với hậu quả hình sự và do đó, không bao giờ có nguy cơ phải ngồi tù.

Bồi thẩm đoàn ra phán quyết yêu cầu ông Trump bồi thường thiệt hại 5 triệu USD cho bà Carroll, song cựu tổng thống sẽ không phải trả chừng nào vụ án còn đang được kháng cáo.

Là tổng thống Mỹ từ năm 2017 đến năm 2021, ông Trump đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò cho đề cử ứng viên của đảng Cộng hòa tham gia cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2024.

Theo Reuters, dường như bản án dân sự sẽ không mấy tác động đến những người ủng hộ cốt lõi của ông Trump - những người coi các rắc rối pháp lý của ông là một phần trong nỗ lực phối hợp của các đối thủ nhằm làm suy yếu ông.

"Những người chống ông Trump sẽ vẫn như vậy, những cử tri cốt lõi ủng hộ cựu tổng thống sẽ không thay đổi, và theo tôi những cử tri dao động sẽ không bị lay chuyển bởi phán quyết này" - ông Charlie Gerow, một chiến lược gia đảng Cộng hòa ở Pennsylvania, nói.

Ông Gerow cho biết bất kỳ tác động tiêu cực nào cũng có thể chỉ ở quy mô nhỏ và giới hạn ở phụ nữ ngoại ô và những người ôn hòa theo đảng Cộng hòa.

Ông Trump đã trích dẫn phiên tòa xét xử bà Carroll trong các email gây quỹ vận động tranh cử làm bằng chứng về những gì ông miêu tả là một âm mưu của đảng Dân chủ.

Ông cáo buộc bà Carroll - người từng phụ trách chuyên mục của tạp chí Elle và là cử tri đảng Dân chủ - đã bịa ra các cáo buộc để cố gắng tăng doanh số bán cuốn hồi ký năm 2019 của mình và làm tổn thương cựu tổng thống về mặt chính trị.

Tỉ lệ ủng hộ ông Trump đã được cải thiện sau khi ông bị buộc tội làm sai lệch hồ sơ kinh doanh vào tháng trước để trả tiền bịt miệng cho diễn viên khiêu dâm trước chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Ông Trump không nhận tội và cho biết các cáo buộc có động cơ chính trị.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Gia tăng cách biệt trong tỉ lệ ủng hộ ông Biden - Trump

Khánh Minh |

Ông Donald Trump đang dẫn trước ông Joe Biden trong cuộc thăm dò ý kiến mới nhất.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2024: Màn tái đấu tiềm năng ông Biden-Trump

Song Minh |

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2024 đang được định hình là màn "tái đấu" giữa ông Joe Biden và ông Donald Trump.

Tình hình của ông Trump sau khi bị truy tố

Song Minh |

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump huy động được số tiền lớn sau khi bị truy tố.

Hội An chính thức có thêm 1 tuyến phố dành cho người đi bộ

Hoàng Bin |

Từ ngày 15.5.2023, tuyến đường Phan Châu Trinh ở TP.Hội An, Quảng Nam chính thức trở thành “Phố dành cho người đi bộ và xe không động cơ”.

Gần 100 lao động thuộc Ban Quản lý các Dự án Nông nghiệp bị cho nghỉ việc

LƯƠNG HẠNH |

Báo Lao Động nhận được phản ánh của chị Bùi Thùy Linh về việc Ban Quản lý các Dự án Nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đột ngột chấm dứt hợp đồng lao động dù chị đã có nhiều năm công tác với vị trí nhân viên kế toán thanh toán tại đây. Chị Linh chỉ là 1 trong gần 100 nhân sự bị chấm dứt hợp đồng lao động vì Ban này “chưa cân đối được nguồn, không có căn cứ để trả lương, phụ cấp cho người lao động”.

Vẻ đẹp ảo diệu của rừng sâu hang Ba ở Quảng Bình

Chí Long (Ảnh: Nguyễn Anh Chiêm) |

Thám hiểm rừng sâu hang Ba (Quảng Bình), anh Nguyễn Anh Chiêm ghi lại khung hình tuyệt đẹp về hang động thuộc vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Hà Nội: Dịch vụ cho thuê xe điện 2 bánh ngày càng được lòng người dân

Linh Trang - Minh Hà |

Sau gần 5 tháng thí điểm, mô hình xe điện 2 bánh kết nối buýt BRT cho khách từ nhà chờ BRT Văn Khê (Hà Đông, Hà Nội) đến trung tâm thương mại Aeon Mall Hà Đông được ngày càng nhiều người dân đón nhận, lượng khách sử dụng dịch vụ thuê xe điện đã tăng đáng kể so với trước đây.

Chướng ngại vật cuộc đời của Nguyễn Thị Oanh

ĐĂNG HUỲNH |

Giành 2 huy chương vàng ở hai nội dung 1.500m nữ và 3.000m vượt chướng ngại vật nữ, với thời gian thi cách nhau 20 phút, chỉ là một trong số “chướng ngại vật” cuộc đời Nguyễn Thị Oanh.

Gia tăng cách biệt trong tỉ lệ ủng hộ ông Biden - Trump

Khánh Minh |

Ông Donald Trump đang dẫn trước ông Joe Biden trong cuộc thăm dò ý kiến mới nhất.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2024: Màn tái đấu tiềm năng ông Biden-Trump

Song Minh |

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2024 đang được định hình là màn "tái đấu" giữa ông Joe Biden và ông Donald Trump.

Tình hình của ông Trump sau khi bị truy tố

Song Minh |

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump huy động được số tiền lớn sau khi bị truy tố.