Ông Putin nêu bật điều EU cần lo ngại hơn Nga

Song Minh |

Tổng thống Nga Vladimir Putin nêu bật sự phụ thuộc ngày càng tăng của EU vào Trung Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn với Russia 24 TV hôm 25.3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bác bỏ tuyên bố về sự phụ thuộc kinh tế ngày càng tăng của Nga vào Trung Quốc, nói rằng EU có nhiều điều phải lo lắng về vấn đề này hơn là Nga.

Khi được người phỏng vấn Pavel Zarubin hỏi về việc Mátxcơva bị cho là phụ thuộc quá nhiều vào thương mại với Bắc Kinh, ông Putin trả lời rằng, đó là "lời nói không phải của những người hoài nghi mà là của những kẻ ghen tị". Theo tổng thống, luôn có những thế lực tìm cách chia rẽ trước hết là giữa Trung Quốc và Liên Xô, sau đó là giữa Trung Quốc và Nga.

Nhà lãnh đạo Nga cũng cảnh báo, EU không nên lo lắng về các chính sách thương mại của Nga mà về nên lo về mối quan hệ của chính EU với Bắc Kinh.

“Sự phụ thuộc của nền kinh tế châu Âu vào Trung Quốc… đang tăng nhanh hơn nhiều so với Nga. Kim ngạch thương mại giữa EU và Bắc Kinh đang tăng với tốc độ rất cao, nhanh hơn nhiều so với giữa Mátxcơva và Bắc Kinh” - ông Putin nói, đồng thời cho biết thêm, "EU nên tự chăm sóc bản thân”.

Theo cơ quan thống kê của EU (Eurostat), kim ngạch thương mại giữa Liên minh châu Âu và Trung Quốc đã tăng đều đặn ít nhất kể từ năm 2015, với tốc độ tăng đặc biệt cao trong hai năm qua.

Từ năm 2012 đến năm 2022, nhập khẩu của EU từ Trung Quốc tăng gần gấp ba lần, trong đó hóa chất, máy móc và những thứ được phân loại là “hàng hóa sản xuất khác” chiếm phần lớn trong xuất khẩu của Bắc Kinh sang Liên minh châu Âu. Ở chiều ngược lại, xuất khẩu của EU sang Trung Quốc cũng tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ.

Năm 2022, Trung Quốc là nguồn nhập khẩu lớn nhất của EU với thị phần trên 20% tổng nhập khẩu của khối. Thị phần lớn thứ hai thuộc về Mỹ, nhưng con số này kém xa với 11,9%.

Cán cân thương mại giữa Trung Quốc và EU cũng đang chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng có lợi cho Bắc Kinh. Năm 2022, Eurostat báo cáo mức thâm hụt thương mại với Trung Quốc là 395,7 tỉ euro (426,6 tỉ USD).

Theo TASS, kim ngạch thương mại của Nga với Trung Quốc cũng tăng nhanh trong những năm gần đây, năm 2021 tăng 35,8%, đạt 146,8 tỉ USD. Năm 2022, kim ngạch thương mại tiếp tục tăng thêm 29,3% lên 190,3 tỉ USD, đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Theo hải quan Trung Quốc, sự tăng trưởng chủ yếu là do Nga tăng xuất khẩu sang Trung Quốc. Xuất khẩu của Nga sang Trung Quốc đã tăng 43,4% lên 114 tỉ USD trong năm 2022, trong khi nhập khẩu của Nga từ Trung Quốc tăng 12,8% lên 76,12 tỉ USD trong cùng kỳ.

Năm ngoái, Nga có cán cân thương mại dương với Trung Quốc là 38 tỉ USD, theo TASS.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Quốc gia EU gay gắt với Đức

Khánh Minh |

Ba Lan - quốc gia thành viên EU - chỉ trích Đức vì không hào phóng với Ukraina.

Nga - Trung Quốc sắp ký siêu thỏa thuận khí đốt

Khánh Minh |

Siêu thỏa thuận khí đốt Nga - Trung Quốc đang "đi đến giai đoạn cuối cùng", theo Phó Thủ tướng Nga.

Tiết lộ mặt hàng EU nhập khẩu của Nga tăng vọt

Ngọc Vân |

Xuất khẩu cá của Nga sang EU năm 2022 tăng vọt, theo đánh giá mới nhất của Hiệp hội Công nghiệp Thủy sản Nga (VARPE).

Đưa tàu du lịch sẵn sàng đón khách

Nguyễn Hùng |

Do không thể đóng thêm tàu vì quy hoạch đội tàu du lịch vịnh Hạ Long đã chốt cố định số lượng, nên huyện Vân Đồn đề xuất điều chuyển một số tàu du lịch từ vịnh Hạ Long sang để phục vụ du khách khi mở các sản phẩm du lịch mới. Tuy nhiên, liệu tàu nào sẵn sàng về Vân Đồn khi vịnh Hạ Long luôn sôi động, đông khách?

Hà Nội: Lấn chiếm vỉa hè, nhân viên quán ăn còn chỉ cách qua mặt công an

Thế Kỷ |

Hà Nội - Hầu hết các quán ăn uống, nhà hàng trong Khu đô thị Thành phố Giao Lưu (Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đều lấn chiếm vỉa hè, thậm chí là quây kín cả vỉa hè bằng bạt. Nhân viên của quán còn biết cả xử lý khi lực lượng chức năng đi tuần tra.

Thời tiết hôm nay 28.3: Miền Bắc tiếp tục mưa rét, giảm nhiệt sâu

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 28.3, Bắc Bộ có mưa nhỏ trời rét vào sáng sớm với nhiệt độ thấp nhất 16 - 18 độ C. Khu vực phía Tây Bắc Bộ từ chiều nay có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 10-30mm/24h, có nơi trên 60mm/24h.

Mục tiêu… 60 phút của ông Troussier và U23 Việt Nam

TAM NGUYÊN |

Doha Cup 2023 phần nào giúp chúng ta nhận ra U23 Việt Nam đang ở đâu để… điều chỉnh mục tiêu.

Cú bẻ lái khiến tài xế xe khách tử vong, 44 hành khách thoát chết thần kì

VIÊN NGUYỄN |

Quảng Ngãi - Để cứu tính mạng 44 hành khách trên xe và người đi đường, tài xế xe khách Đoàn Thanh Hương (37 tuổi, ngụ Quảng Bình) nỗ lực đánh tay lái nhằm tránh va chạm với xe máy và nhiều xe ôtô khác đang chạy đối diện, khiến xe bay xuống ruộng lúa. 44 hành khách thoát chết trong gang tấc, riêng tài xế Hương tử vong tại chỗ.

Quốc gia EU gay gắt với Đức

Khánh Minh |

Ba Lan - quốc gia thành viên EU - chỉ trích Đức vì không hào phóng với Ukraina.

Nga - Trung Quốc sắp ký siêu thỏa thuận khí đốt

Khánh Minh |

Siêu thỏa thuận khí đốt Nga - Trung Quốc đang "đi đến giai đoạn cuối cùng", theo Phó Thủ tướng Nga.

Tiết lộ mặt hàng EU nhập khẩu của Nga tăng vọt

Ngọc Vân |

Xuất khẩu cá của Nga sang EU năm 2022 tăng vọt, theo đánh giá mới nhất của Hiệp hội Công nghiệp Thủy sản Nga (VARPE).