Ông Putin chuyển giao nhà máy hạt nhân lớn nhất Châu Âu cho Nga

Song Minh |

Tổng thống Vladimir Putin đã ban hành lệnh đặt nhà máy hạt nhân lớn nhất Châu Âu Zaporizhzhia dưới sự quản lý của Nga sau khi sáp nhập vùng Zaporizhzhia của Ukraina.

Theo RT, sắc lệnh của tổng thống về việc chuyển giao được công bố hôm 5.10.

Nhà máy sẽ được vận hành bởi một công ty con của tập đoàn điện hạt nhân khổng lồ Rosatom của Nga. Hiện tại, nhà máy sẽ tiếp tục hoạt động theo giấy phép do Ukraina cấp cho đến khi có được các loại giấy tờ tương đương của Nga.

Động thái này diễn ra khi Nga hoàn tất việc sáp nhập bốn khu vực trước đây của Ukraina - Zaporizhzhia, Kherson, cũng như Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk - vào Nga. Các vùng lãnh thổ ủng hộ áp đảo đề xuất tham gia cuộc trưng cầu dân ý của Nga vào tháng trước. Các cuộc bỏ phiếu đã bị Kiev và những nước ủng hộ phương Tây kiên quyết bác bỏ.

Trong những tuần gần đây, nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia liên tục hứng chịu các cuộc tấn công bằng tên lửa, pháo binh và máy bay không người lái mà quân đội Nga cho là của lực lượng Ukraina, cũng như là mục tiêu của những kẻ phá hoại trong nỗ lực chiếm lấy nhà máy từ lực lượng Nga. Trong khi đó, Kiev cùng nhiều quan chức phương Tây đổ lỗi cho Mátxcơva vì đã nã pháo vào cơ sở hạt nhân mà nước này kiểm soát.

Nhà máy Zaporizhzhia bị quân đội Nga kiểm soát ngay từ đầu cuộc xung đột. Tuy nhiên, cho đến nay, nhà máy vẫn thuộc quyền quản lý của Ukraina.

Tỉnh Zaporizhzhia là trung tâm cung cấp năng lượng, với ba nhà sản xuất năng lượng hùng mạnh: Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia lớn nhất Châu Âu, trạm thủy điện Dnepr và trang trại gió Botievo. Trong giai đoạn 2019-2020, Zaporizhzhia sản xuất khoảng 40 tỉ kWh điện mỗi năm, chiếm khoảng 25-27% toàn bộ ngành năng lượng ở Ukraina.

Tỉnh này có một số cơ sở kỹ thuật cơ khí và công nghiệp lớn, bao gồm Nhà máy Xây dựng Ôtô Zaporizhzhia (ZAZ) với sản lượng 150.000 xe mỗi năm.

Sông Dnepr, hồ chứa Kakhovka và biển Azov đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của Zaporizhzhia, có tiềm năng lớn để nuôi cá.

Nga đưa quân vào Ukraina vào ngày 24.2, với lý do Kiev không thực hiện các thỏa thuận Minsk, được thiết kế để trao cho các khu vực Donetsk và Lugansk quy chế đặc biệt của Ukraina.

Vào tháng 2 năm 2022, Điện Kremlin công nhận các nước cộng hòa Donbass là các quốc gia độc lập và yêu cầu Ukraina chính thức tuyên bố mình là một quốc gia trung lập, sẽ không bao giờ tham gia NATO hay bất kỳ khối quân sự phương Tây nào. Ukraina khẳng định cuộc tấn công của Nga hoàn toàn vô cớ.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Nga nối lại khí đốt cho một nước EU

Song Minh |

Tập đoàn dầu khí Nga Gazprom nối lại xuất khẩu khí đốt cho Italia qua Áo vào ngày 5.10.

4 khu vực Ukraina sáp nhập Nga mang lại lợi ích kinh tế kinh ngạc

Ngọc Vân |

4 khu vực của Ukraina mới sáp nhập Nga có tiềm năng công nghiệp và nông nghiệp kinh ngạc mặc dù hạ tầng xuống cấp.

Nhà máy hạt nhân lớn nhất Ukraina dừng hoạt động hoàn toàn

Song Minh |

Lò phản ứng cuối cùng tại nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia lớn nhất Ukraina bị ngắt khỏi lưới điện vào ngày 11.9.

Dì ghẻ đánh bé gái 8 tuổi tử vong bị tuyên án tử hình

PHƯƠNG NGÂN - ANH TÚ |

TPHCM - Phiên tòa xét xử vụ án bé gái 8 tuổi bị dì ghẻ bạo hành tử vong, diễn ra vào sáng nay (ngày 25.11), được lực lượng chức năng thắt chặt an ninh khi có đông người dân đến để theo dõi phiên xét xử.

Thanh khoản đang là nút thắt lớn nhất của thị trường

Đình Trường |

Các ý kiến doanh nghiệp cho rằng, vấn đề quan trọng hiện nay đó là duy trì thanh khoản để các doanh nghiệp có dòng vốn lưu thông; các tổ chức phát hành phải thực hiện đúng và đầy đủ các cam kết đối với các nhà đầu tư. Về phía cơ quan quản lý nhà nước, cần giải quyết nhanh các hồ sơ pháp lý cho các dự án, đặc biệt là các dự án bất động sản có thể đưa sản phẩm ra thị trường, sớm để thu hồi vốn thực hiện việc trả nợ trái phiếu đúng hạn.

Nhân lực ngành bảo hộ lao động đang thiếu nhưng đại học khó tuyển sinh

HUYÊN NGUYỄN |

Doanh nghiệp thì khó khăn tìm nhân lực được đào tạo bài bản, chất lượng cao trong lĩnh vực bảo hộ lao động nhưng các trường đại học vẫn khó tuyển sinh. Điều nghịch lý này đang hiện hữu trong công tác đào tạo và tuyển dụng nhân lực để đảm bảo an toàn lao động hiện nay.

Việc tạm dừng tước giấy phép với 5 doanh nghiệp xăng dầu là không phù hợp

Cường Ngô |

Trong văn bản gửi Bộ Công Thương, Tổng cục Hải quan cho rằng, việc tạm dừng hình thức xử phạt bổ sung tước giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu bằng thông báo của Thanh tra Bộ Công Thương là không phù hợp với quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính, Luật khiếu nại.

Thuê nhà 20m2 mới được thường trú: Bệnh nhân nghèo lo phải ngừng chữa bệnh

BÙI THƠM - TÙNG GIANG |

Theo những bệnh nhân phải chạy thận, việc được đăng ký thường trú tại Hà Nội là điều vô cùng quan trọng, ngoài việc thuận lợi hơn trong việc điều trị bệnh, đây còn là cơ hội để người bệnh được nhận những hỗ trợ, quyên góp để sống qua ngày. Nếu việc thuê nhà 20m2/người mới được đăng ký thường trú trở thành sự thật, thì người bệnh, đặc biệt là người bệnh nghèo sẽ vô cùng khó khăn, bế tắc.

Nga nối lại khí đốt cho một nước EU

Song Minh |

Tập đoàn dầu khí Nga Gazprom nối lại xuất khẩu khí đốt cho Italia qua Áo vào ngày 5.10.

4 khu vực Ukraina sáp nhập Nga mang lại lợi ích kinh tế kinh ngạc

Ngọc Vân |

4 khu vực của Ukraina mới sáp nhập Nga có tiềm năng công nghiệp và nông nghiệp kinh ngạc mặc dù hạ tầng xuống cấp.

Nhà máy hạt nhân lớn nhất Ukraina dừng hoạt động hoàn toàn

Song Minh |

Lò phản ứng cuối cùng tại nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia lớn nhất Ukraina bị ngắt khỏi lưới điện vào ngày 11.9.