Ông Miguel Diaz Canel Bermudez trở thành tân Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba

Hải Anh |

Ngày 19.4, một ngày sau cuộc bỏ phiếu kín của Quốc hội Cuba, ông Miguel Diaz Canel Bermudez đã được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước mới kiêm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng.

Ông Diaz-Canel, 57 tuổi, được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước kiêm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba nhiệm kỳ 2018-2023 với đa số phiếu ủng hộ, cụ thể là 603/604, theo CNN.

Đây là lần đầu tiên trong gần 6 thập kỷ qua, Cuba được dẫn dắt bởi một nhân vật không mang họ Castro. Ông Raul Castro, 86 tuổi – em trai của lãnh tụ Fidel Castro đã nhậm chức cách đây hơn một thập kỷ sau khi sức khoẻ của anh trai xấu đi. Lãnh tụ Fidel Castro, người dẫn dắt Cuba trong nhiều thập kỷ trước đó, qua đời năm 2016.

Ngoài ông Diaz-Canel trở thành chủ tịch Hội đồng Nhà nước kiêm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, các thành viên khác của Hội đồng Nhà nước cũng được công bố trong ngày 19.4.

Thành phần của Hội đồng Bộ trưởng sẽ được quyết định tại phiên họp Quốc hội tiếp theo, theo tân Chủ tịch Diaz-Canel. Phiên họp này rất có thể được tổ chức vào cuối năm nay, theo CNN.

Ông Raul Castro - Chủ tịch vừa kết thúc nhiệm kỳ ngày 19.4, sẽ tiếp tục đảm nhận cương vị Bí thứ Thứ nhất Ban Chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Cuba tới Đại hội năm 2021.

Theo AP, Tân Chủ tịch Diaz-Canel sinh trưởng ở tỉnh Villa Clara, miền trung Cuba năm 1960. Ông từng là Phó chủ tịch Thứ nhất của Cuba từ 2013. Trước đó, ông Diaz-Canel là lãnh đạo các tỉnh Villa Clara và Holguin, sau đó trở thành Bộ trưởng Giáo dục đại học và Phó Chủ tịch.

Ông Diaz-Canel từng dẫn đầu phái đoàn Cuba dự Olympic mùa hè 2012 ở London.

Những người biết đến ông Diaz-Canel mô tả ông là chính trị mẫu mực, chăm chỉ làm việc, quan tâm tới việc cải thiện các dịch vụ công, theo AP.

Hải Anh
TIN LIÊN QUAN

U23 Thái Lan vào chung kết SEA Games 31 trong trận đấu có 4 thẻ đỏ

NHÓM PV |

Trải qua 120 phút thi đấu, U23 Thái Lan  đã giành tấm vé vào chơi trận chung kết SEA Games 31 sau khi đánh bại U23 Indonesia ở trận bán kết với tỉ số chung cuộc 1-0.

Cựu Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Việt Dũng |

Hà Nội - Ông Trương Quốc Cường - cựu Thứ trưởng Y tế được xác định thiếu trách nhiệm để 7 lô thuốc giả nhãn mác Health 2000 tuồn vào Việt Nam.

Tháng 8.2022, hoàn thành hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Vương Trần |

Công điện của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao tập trung chỉ đạo thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28.3.2022 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động; đảm bảo hoàn thành trong tháng 8 năm 2022.

“Nợ nước non”- Thơ ấu và quyết định lịch sử kỳ vĩ của Nguyễn Tất Thành

Hiền Hương |

Tiểu thuyết “Nợ nước non” của nhà văn Nguyễn Thế Kỷ tái hiện lại thơ ấu và hành trình tuổi trẻ của chàng trai Nguyễn Tất Thành giữa một thời đại đầy biến động của lịch sử.

CĐV đến sân Thiên Trường xem bán kết SEA Games 31 từ sớm vì sợ hết chỗ

TRUNG DU |

Dù đến 16h chiều nay 19.5, trận bán kết giữa U23 Indonesia và U23 Thái Lan mới diễn ra nhưng từ 13h đông đảo người hâm mộ bóng đá đã đổ dồn về sân Thiên Trường vì sợ hết chỗ.

Cận cảnh Khu đô thị Thanh Hà bất ngờ bị "cò" đất thổi giá

CAO NGUYÊN |

Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 (thuộc quận Hà Đông và huyện Thanh Oai, Hà Nội) sau nhiều năm nằm bất động do dự án vướng sai phạm và dừng mọi hoạt động xây dựng thì những ngày gần đây bỗng xuất hiện cơn “sóng” đất.

23 năm báo Lao Động Điện tử - Tiên phong, bứt phá

Nhóm PV |

Ngày 19.5.2022, Lao động điện tử tròn 23 năm với những bước đột phá mới. Báo Lao động với đội ngũ phóng viên trẻ, tác nghiệp đa phương tiện sẽ nâng lên tầm cao mới trong thời đại 4.0 để tiếp tục thực hiện tốt sứ mệnh là một trong những tờ báo đi đầu trong nền báo chí nước nhà, là người bạn đồng hành lâu dài và tin cậy của bạn đọc.

10 trẻ em đuối nước trong thời gian ngắn, Bình Phước làm gì để bảo vệ trẻ?

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Phước - Chỉ trong một thời gian ngắn, tại Bình Phước liên tục xảy ra các vụ việc đuối nước thương tâm khiến 10 trẻ em tử vong.