Ông Miguel Diaz Canel Bermudez trở thành tân Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba

Hải Anh |

Ngày 19.4, một ngày sau cuộc bỏ phiếu kín của Quốc hội Cuba, ông Miguel Diaz Canel Bermudez đã được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước mới kiêm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng.

Ông Diaz-Canel, 57 tuổi, được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước kiêm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba nhiệm kỳ 2018-2023 với đa số phiếu ủng hộ, cụ thể là 603/604, theo CNN.

Đây là lần đầu tiên trong gần 6 thập kỷ qua, Cuba được dẫn dắt bởi một nhân vật không mang họ Castro. Ông Raul Castro, 86 tuổi – em trai của lãnh tụ Fidel Castro đã nhậm chức cách đây hơn một thập kỷ sau khi sức khoẻ của anh trai xấu đi. Lãnh tụ Fidel Castro, người dẫn dắt Cuba trong nhiều thập kỷ trước đó, qua đời năm 2016.

Ngoài ông Diaz-Canel trở thành chủ tịch Hội đồng Nhà nước kiêm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, các thành viên khác của Hội đồng Nhà nước cũng được công bố trong ngày 19.4.

Thành phần của Hội đồng Bộ trưởng sẽ được quyết định tại phiên họp Quốc hội tiếp theo, theo tân Chủ tịch Diaz-Canel. Phiên họp này rất có thể được tổ chức vào cuối năm nay, theo CNN.

Ông Raul Castro - Chủ tịch vừa kết thúc nhiệm kỳ ngày 19.4, sẽ tiếp tục đảm nhận cương vị Bí thứ Thứ nhất Ban Chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Cuba tới Đại hội năm 2021.

Theo AP, Tân Chủ tịch Diaz-Canel sinh trưởng ở tỉnh Villa Clara, miền trung Cuba năm 1960. Ông từng là Phó chủ tịch Thứ nhất của Cuba từ 2013. Trước đó, ông Diaz-Canel là lãnh đạo các tỉnh Villa Clara và Holguin, sau đó trở thành Bộ trưởng Giáo dục đại học và Phó Chủ tịch.

Ông Diaz-Canel từng dẫn đầu phái đoàn Cuba dự Olympic mùa hè 2012 ở London.

Những người biết đến ông Diaz-Canel mô tả ông là chính trị mẫu mực, chăm chỉ làm việc, quan tâm tới việc cải thiện các dịch vụ công, theo AP.

Hải Anh
TIN LIÊN QUAN

24 giờ nhớ đời của khách Tây đi xe giường nằm từ Việt Nam sang Lào

Thúy Ngọc |

Thay vì bay một tiếng từ Việt Nam sang Lào, Hannah đi xe giường nằm với hành trình kéo dài 24 tiếng. Dẫu có những thời điểm lo sợ thót tim, nhưng cô không hối hận với lựa chọn của mình.

Chủ tịch TPHCM báo cáo Thủ tướng về giải ngân thấp, xin hạ một bậc thi đua

MINH QUÂN |

Trước việc TPHCM giải ngân đầu tư công chỉ đạt 71,3% trong năm 2022, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhận trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ và đề xuất hạ một bậc thi đua.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu cán bộ không đi lễ hội trong giờ hành chính

PHẠM ĐÔNG |

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức tuyệt đối không đi lễ hội trong giờ hành chính; không sử dụng xe công đi lễ hội, trừ trường hợp thực thi nhiệm vụ.

3 lý do khiến VN-Index giảm sốc đầu tuần, nhóm bất động sản sàn la liệt

Đức Mạnh |

Nhóm bất động sản hôm nay diễn biến kém khả quan, kéo VN-Index lùi sâu dưới tham chiếu. Toàn thị trường ghi nhận số mã giảm gấp hơn 3 lần số mã tăng, 75 cổ phiếu bám sàn.

Khám xét khẩn cấp Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Thừa Thiên Huế

PHÚC ĐẠT |

Thừa Thiên Huế - Lực lượng công an khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thành lập đơn vị hành chính cấp huyện, xã: Người dân có cần làm lại căn cước công dân?

PHẠM ĐÔNG |

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang, khi thành lập một số đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thì cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ tự động cập nhật, đồng bộ thông tin trên căn cước công dân (CCCD) gắn chíp.

Vụ sai phạm tại Sở Y tế TP Cần Thơ: Bị hại xin giảm án cho các bị cáo

Anh Tú |

TPHCM - Ngày 13.2, tại phiên tòa xét xử vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở Y tế TP Cần Thơ, đại diện Sở Y tế Cần Thơ (bị hại của vụ án) đề nghị Hội đồng xét xử giảm nhẹ trách nhiệm cho bị cáo nguyên là lãnh đạo và chuyên viên.

Đi khám bệnh, chỉ cần mang căn cước công dân

NHẬT HỒ - PHÚC DUY |

Cà Mau - Ngày 13.2, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Cà Mau cho biết đã hoàn thiện dữ liệu, số hoá để quản lý quá trình tham gia, hưởng các chế độ BHXH, BHYT. Người dân đi đến các cơ sở y tế chỉ cần trình căn cước công dân là có thể  khám chữa bệnh, không cần đem thẻ BHYT giấy như trước đây.