Ông Donald Trump tiếp tục "bắn đại bác" vào thương mại với Trung Quốc

Ngọc Vân |

Tổng thống Donald Trump yêu cầu Đại diện Thương mại Mỹ xác định thêm 200 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc để đánh thuế 10%.

Trong tuyên bố được Nhà Trắng ban hành cuối ngày 18.6 (giờ Mỹ) có đoạn, mức thuế mới sẽ có hiệu lực nếu "Trung Quốc từ chối thay đổi chính sách của mình và nếu Trung Quốc tiếp tục thực hiện mức thuế mới mà nước này công bố".

"Hôm 15.6, tôi công bố kế hoạch đánh thuế 50 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, để hối thúc Bắc Kinh thay đổi chính sách không công bằng trong lĩnh vực công nghệ và sáng tạo. Đây cũng là bước đi đầu tiên hướng đến cân bằng thương mại với Trung Quốc" - Tổng thống Donald Trump viết trong tuyên bố.

"Tuy nhiên và không may, Trung Quốc quyết định đánh thuế 50 tỉ USD hàng hóa Mỹ. Rõ ràng Trung Quốc không có ý định thay đổi chính sách không công bằng đối với sở hữu trí tuệ và công nghệ Mỹ. Thay vì thay đổi những chính sách này, thì giờ đây họ đang đe dọa các công ty, người lao động và người nông dân Mỹ - những người không làm gì sai cả" - ông Donald Trump viết tiếp.

Thuế suất đánh vào danh sách hàng hóa ban đầu của Trung Quốc trị giá khoảng 34 tỉ USD sẽ có hiệu lực từ ngày 6.7 tới.

Cùng với tuyên bố ngày 18.6 yêu cầu Đại diện Thương mại Mỹ xác định 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc để đánh thuế 10%, ông Donald Trump nhấn mạnh: "Nếu Trung Quốc tăng thuế một lần nữa, chúng tôi sẽ đáp trả bằng cách theo đuổi đánh thuế thêm 200 tỉ USD hàng hóa nữa. Quan hệ thương mại Mỹ-Trung phải được công bằng hơn".

"Tôi có quan hệ tuyệt vời với Chủ tịch Tập Cận Bình, và chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau trên nhiều vấn đề. Nhưng Mỹ sẽ không để bị Trung Quốc và các nước khác trên thế giới lợi dụng về thương mại nữa. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng mọi công cụ có thể để tạo nên một hệ thống thương mại tốt hơn và công bằng hơn cho tất cả người Mỹ" - tuyên bố của ông Donald Trump nhấn mạnh.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Gia tăng hoạt động giết mổ heo lậu vào dịp Tết

Nhóm PV |

TPHCM - Mặc dù đã được Báo Lao Động nhiều lần phản ánh về tình trạng giết mổ heo lậu, sau đó cơ quan chức năng đã vào cuộc xử lý, nhưng các điểm giết mổ lậu trên địa bàn phường 12, Quận Gò Vấp (TPHCM) vẫn tái vi phạm, hoạt động giết mổ heo lậu càng nhộn nhịp hơn vào những ngày cận Tết.

Gặp gỡ ông đồ ngoại quốc mong muốn lan toả văn hoá Việt

Linh Trang - Việt Anh |

Hình ảnh ông đồ già trong thơ Vũ Đình Liên, bên cạnh những chữ thư pháp uyển chuyển đã trở nên thân thuộc với người dân Việt Nam mỗi dịp Tết đến. Năm nay, tại Hà Nội có sự xuất hiện của những ông đồ vô cùng đặc biệt đang tất bật để trao chữ dịp đầu xuân năm mới.

Hoàn thiện hạ tầng giao thông, tạo sức bật cho Hà Nội phát triển

PHẠM ĐÔNG |

Hà Nội đã và đang có nhiều nỗ lực trong việc phát triển và đồng bộ hệ thống hạ tầng giao thông. Để góp phần giảm ùn tắc giao thông, thành phố tập trung đẩy mạnh phát triển một hệ thống hạ tầng giao thông hiện đại, đa dạng, xứng tầm với vị thế trung tâm chính trị, kinh tế - xã hội của cả nước.

Những bệnh nhi chạy thận xuyên Tết

NGUYỄN LY - PHƯƠNG NGÂN |

TPHCM - Tết là khoảng thời gian sum họp bên gia đình, người thân. Điều tưởng chừng đơn giản đó, nhưng lại là mong ước xa xỉ của những đứa trẻ mang trong mình căn bệnh suy thận mãn vì phải chạy thận xuyên Tết.

7 sự kiện thể thao quan trọng trong năm 2023

Thanh Vũ |

Thể thao thế giới được kỳ vọng sẽ diễn ra sôi nổi trong năm 2023, trong đó 2 sự kiện nhận nhiều sự quan tâm của người hâm mộ Việt Nam là World Cup nữ 2023 và Asian Cup 2023.

Vấn đề nóng nào được mong chờ xuất hiện trong Táo Quân 2023?

HẢI MINH |

Táo Quân 2023 được hy vọng sẽ khai thác nhiều vấn đề nóng, gây bức xúc trong xã hội trong suốt cả năm qua.

Mắm “Bò hóc” - món ăn “vua” của người Khmer Nam bộ

Lục Tùng |

Không nhiều người biết mắm bò hóc của người Khmer Nam bộ hiện diện trong nhiều món ăn vạn người mê, nhất là món bún cá.

Việt Nam cán mốc 7 triệu tài khoản chứng khoán: Làm gì để nâng cao chất lượng?

Đức Mạnh |

thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến phức tạp và chịu áp lực lớn từ biến động của thị trường quốc tế, nhưng vẫn được đánh giá là thị trường hấp dẫn so với các thị trường khác trong khu vực.