Ông Donald Trump nói gì về động thái "táo bạo nhưng mạo hiểm" của Tổng thống Hàn Quốc

Hải Anh |

Các chuyên gia đánh giá, cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần 2 là động thái "táo bạo nhưng mạo hiểm" của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Chuyên gia Koh Yu-hwan - Đại học Dongguk cho biết, cuộc họp thượng đỉnh ngày 26.5 giữa ông Moon Jae-in và ông Kim Jong-un làm tăng khả năng hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore sẽ diễn ra như dự định ban đầu.

"Hội nghị thượng đỉnh này nhằm giải quyết sự hiểu lầm gây ra bởi sự “trục trặc” trong liên lạc giữa Washington và Bình Nhưỡng, đồng thời đặt nền móng cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên", ông chia sẻ với AFP.

Adam Mount -  chuyên gia chính sách hạt nhân tại Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ - cho biết, đây là một động thái "táo bạo nhưng mạo hiểm" của Tổng thống Moon Jae-in khi cuộc gặp diễn ra đầy bất ngờ trong bối cảnh thượng đỉnh Mỹ - Triều đang có nguy cơ lung lay.

"Ông Donald Trump nói rằng "tất cả mọi người đều chơi một trò chơi nhất định (nào đó)". Ông Moon Jae-in không chơi trò chơi: Ông ấy phải giữ cho người dân của mình an toàn khỏi chiến tranh", Adam Mount viết trên Twitter.

Không giống như hội nghị thượng đỉnh liên Triều tháng trước, cuộc gặp lần 2 của ông Moon Jae-in và ông Kim Jong-un diễn ra hết sức bí mật. Thông tin về cuộc gặp chỉ được công bố sau khi đã kết thúc.

Yonhap cho hay, cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 với ông Moon Jae-in do chính lãnh đạo Triều Tiên đề xuất.

Hôm nay (27.5), trong thông báo về kết quả thượng đỉnh liên Triều lần 2, Tổng thống Hàn Quốc cho biết: "Chúng tôi - hai nhà lãnh đạo đã nhất trí hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên-Mỹ ngày 12.6 phải được tổ chức thành công".

Hai bên cũng nhấn mạnh, lộ trình hướng tới việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, thiết lập hòa bình vĩnh viễn không thể dừng lại, đồng thời cam kết phối hợp chặt chẽ trong vấn đề này.

Ông Moon Jae-in cũng thông báo kết quả hội nghị thượng đỉnh của ông với Tổng thống Mỹ tuần trước cho lãnh đạo Triều Tiên. Ông chuyển thông điệp: Tổng thống Donald Trump sẵn sàng chấm dứt mối quan hệ thù địch của Mỹ với Triều Tiên và theo đuổi việc hợp tác kinh tế khi lãnh đạo Kim Jong-un quyết định phi hạt nhân hóa và tuân thủ việc này.

Trong diễn biến liên quan, tuyên bố mới nhất, Tổng thống Donald Trump cho biết, các cuộc đàm phán về hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên đang diễn ra "rất tốt".

Theo AP, đề cập tới cuộc gặp bất ngờ giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Tổng thống Mỹ cũng nói rằng, cuộc gặp này “đã diễn ra rất tốt”.

Hải Anh
TIN LIÊN QUAN

Ma trận bãi xe "chui" ở Hà Nội: Bóc trần chiêu “bẫy” khách ở cổng Bệnh viện

NHÓM PV |

Hà Nội - Ngay tại cổng bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương (khu vực gần nút giao đường Giải Phóng – Trường Chinh), hằng ngày, ngoài những người bệnh ra vào, không khó nhận ra sự hiện diện của một nhóm khoảng hơn 10 người đàn ông cao lớn, gương mặt bặm trợn thường xuyên xuất hiện tại các vị trí khác nhau xung quanh cổng bệnh viện để chèo kéo bệnh nhân đưa ôtô vào bãi xe tự phát, thu tiền với giá "cắt cổ".

Màn ẩu đả giữa Conte và Tuchel, thứ gia vị đặc trưng của Derby London

VIỆT HÙNG |

Từ chuyên môn trên sân đến diễn biến ngoài đường pitch, trận Derby London giữa Chelsea và Tottenham đã để lại nhiều nét đặc trưng không thể lẫn lộn.

Công nhân nhà máy đóng tàu Nghệ An kêu cứu vì bị nợ lương 4 tháng

QUANG ĐẠI |

Nghệ An - Hàng chục công nhân Công ty Cơ khí đóng tàu Nghệ An khốn khổ vì 4 tháng liên tục bị nợ lương.

Xuất hiện vùng áp thấp gây mưa dông trên Biển Đông

AN AN |

Cơ quan khí tượng cảnh báo trong 1-2 ngày tới, vùng áp thấp tiếp tục có khả năng gây ra mưa dông trên khu vực Biển Đông.

Xét xử cựu Bí thư tỉnh Bình Dương: Nhiều bị cáo phải nhờ công an dìu, đỡ

Việt Dũng |

Hà Nội - Hôm nay (15.8), 28 bị cáo trong đó có cựu Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương Trần Văn Nam hầu toà trong vụ án làm thất thoát hơn 5.000 tỉ đồng của Nhà nước liên quan đến sai phạm quản lý, sử dụng đất vàng.

26 năm Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng: Những “mốc son nhân ái”

QUỲNH CHI |

Ra đời từ tháng 10.1996, đến nay, Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng đã trải qua chặng đường nhiều khó khăn, nhọc nhằn nhưng cũng chan chứa yêu thương, đùm bọc, sẻ chia và trách nhiệm. Đúng như tên gọi Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động, thành tựu hôm nay của Quỹ được xây nên từ chính những TẤM LÒNG VÀNG.

Tuchel và Conte nhận thẻ đỏ trong trận derby London kịch tính

Nguyễn Văn An |

Chelsea cùng Tottenham chia điểm trong trận đấu có 4 bàn thắng, nhưng Tuchel và Conte mới là điểm nhấn.

Cẩn trọng “sập bẫy” học phí đại học, phụ huynh, thí sinh trở thành nạn nhân

HUYÊN NGUYỄN |

Chọn trường xét tuyển đại học 2022, thí sinh cần rất thận trọng khi tìm hiểu thông tin về học phí bởi có nhiều “chiêu thức” để qua mắt khiến phụ huynh học sinh dễ dàng trở thành nạn nhân của “bẫy” học phí và phải nai lưng kiếm tiền nộp.