Ông Donald Trump khen Triều Tiên "thông minh và tử tế"

Ngọc Vân |

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảm ơn Triều Tiên vì đã công khai ngày và lịch phá dỡ bãi thử hạt nhân Pyunggye-ri.

"Triều Tiên đã công bố sẽ tháo dỡ bãi thử hạt nhân trong tháng này, trước hội nghị thượng đỉnh lớn vào ngày 12.6. Cảm ơn, một cử chỉ rất thông minh và tử tế" - ông Donald Trump viết trên Twitter tối 12.5.

Trước đó, trong một tuyên bố được KCNA đăng tải, Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói tất cả các đường hầm tại khu thử nghiệm hạt nhân Pyunggye-ri ở đông bắc đất nước sẽ bị đánh sập bằng một vụ nổ. Các cơ sở nghiên cứu và giám sát, cũng như các đơn vị bảo vệ dưới mặt đất cũng sẽ bị dỡ bỏ.

Ông Kim Jong-un đã tiết lộ về kế hoạch đóng cửa bãi thử hạt nhân Pyunggye-ri vào cuối tháng 5, trong hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào tháng trước.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết sẽ mời phóng viên của Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc và Anh đến chứng kiến quá trình tháo dỡ.

"Buổi lễ phá dỡ được lên lịch từ 23 đến 25.5, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết" - Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết.

Giới phân tích cho rằng mặc dù việc đóng cửa bãi thử là một việc quan trọng nhưng không đại diện cho một bước đi thực chất để phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Tuy nhiên, các nhà phân tích nhận định, việc đóng cửa bãi thử hạt nhân có thể là một tiền lệ hữu ích cho Mỹ và Hàn Quốc khi 2 nước này đang tiến hành đàm phán hạt nhân với Triều Tiên.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Gazprom Nga cảnh báo giá khí đốt Châu Âu tăng sốc

Thanh Hà |

Gazprom Nga cho biết, giá khí đốt Châu Âu có thể tăng vọt 60% lên hơn 4.000 USD/1.000m3 trong mùa đông này, do hoạt động sản xuất và xuất khẩu của công ty tiếp tục giảm trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Lộ lỗ hổng quản lý người tâm thần

VIÊN NGUYỄN |

Mới đây, một nhân viên y tế ở xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi bị một người đàn ông tâm thần dùng cây gỗ đánh tử vong tại chỗ. Phía sau cái chết của nhân viên y tế này, bộc lộ lỗ hổng trong công tác quản lý người bị bệnh tâm thần ở Quảng Ngãi.

Trạm BOT gây tranh cãi ở Thái Bình: Tài xế mang cả võng ra mắc nằm tại trạm

TRUNG DU |

Thái Bình - Ngày thứ 2 nhà đầu tư tăng cường, siết chặt các biện pháp nhằm thu phí được nhiều hơn trước đây, tình hình giao thông tại trạm thu phí BOT trên Quốc lộ 39B qua huyện Kiến Xương (tỉnh Thái Bình) vẫn còn khá phức tạp.

Hà Nội: Hiện trường vụ tai nạn liên hoàn khiến 1 người tử vong tại chỗ

Tô Thế - Phong Linh |

Hà Nội - khoảng 17h05 phút ngày 16.8, một vụ tai nạn liên hoàn giữa 1 xe cẩu, 3 xe ô tô và 1 xe máy đã xảy ra tại nút giao đường Võ Văn Kiệt và đường Hoàng Sa (huyện Đông Anh, TP. Hà Nội). Vụ tai nạn khiến 1 người tử vong tại chỗ. 

Bộ Công Thương kiến nghị loạt vấn đề "nóng" liên quan Quy hoạch Điện VIII

Cường Ngô |

Bộ Công Thương vừa trình lại Đề án Quy hoạch Điện VIII, sau thời gian được yêu cầu giải trình. Bộ này kiến nghị Thường trực Chính phủ thông qua 6 vấn đề của Đề án Quy hoạch Điện VIII.

Về chiếc áo Tấc Đại sứ Lý Đức Trung mặc khi trình Quốc thư

PHÚC ĐẠT |

THỪA THIÊN HUẾ - Nhân việc Đại sứ Lý Đức Trung mặc trang phục dân tộc trình Quốc thư lên tổng thống Israel, theo TS. Phan Thanh Hải - Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao Thừa Thiên Huế, cũng là nhà nghiên cứu văn hóa, mặc trang phục dân tộc để giới thiệu đến bạn bè bốn phương là đáng hoan nghênh, và chiếc áo Đại sứ mặc là áo cổ truyền dân tộc với nhiều ý nghĩa đặc sắc. 

Viettel phải luôn đổi mới, dẫn dắt quá trình chuyển đổi số quốc gia

Vương Trần |

Thủ tướng nêu rõ, Viettel phải quyết tâm thực hiện nghiêm túc, hiệu quả hơn nữa các nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao cụ thể, trực tiếp cho Tập đoàn, đóng vai trò là một trong những tập đoàn dẫn dắt quá trình chuyển đổi số quốc gia.

Xôn xao việc Phó Bí thư đang bị kỷ luật làm Phó ban PCTN, tiêu cực cấp tỉnh

Xuân Hùng - Nguyễn Trường |

Ninh Bình - Ông Trần Hồng Quảng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Bình - bị Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật "cảnh cáo" vừa được giao làm Phó Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực của tỉnh Ninh Bình khiến dư luận xôn xao.