Ông Biden được tán dương với lựa chọn nhân sự nội các mới nhất

Thanh Hà |

Tổng thống đắc cử Joe Biden thông báo chọn nhà ngoại giao nghỉ hưu William Burns để lãnh đạo Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

"Người dân Mỹ sẽ ngủ ngon khi ông ấy là giám đốc CIA tiếp theo của chúng ta" - ông Joe Biden chia sẻ trong tuyên bố đề cử nhân sự mới nhất cho nội các mới của Mỹ.

Từng là đại sứ tại Nga và Jordan, ông William Burns là ứng cử viên quan trọng mới nhất mà Tổng thống đắc cử Joe Biden đề cử. Cương vị gần đây nhất của ông Burns là thứ trưởng ngoại giao dưới thời Tổng thống Barack Obama. Trước đó, ông đảm nhiệm các chức vụ ngoại giao khác trong suốt 3 thập kỷ sự nghiệp trong các chính quyền của Đảng Cộng hòa và Dân chủ.

"Bill Burns là một nhà ngoại giao mẫu mực với nhiều thập kỷ kinh nghiệm trên trường quốc tế để người dân và đất nước của chúng ta được an toàn và an ninh. Ông ấy có chung niềm tin sâu sắc rằng, tình báo là phi chính trị và các chuyên gia tình báo tận tụy phụng sự đất nước xứng đáng được chúng ta biết ơn và tôn trọng” - Tổng thống đắc cử Joe Biden chia sẻ thêm.

Nếu được Thượng viện xác nhận, ông Bill Burns sẽ là nhà ngoại giao đầu tiên giữ chức giám đốc CIA, theo nhóm chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden.

Ông Bill Burns cũng sẽ kế nhiệm bà Gina Haspel, nữ giám đốc CIA đầu tiên, người đã chỉ đạo cơ quan này dưới thời Tổng thống Donald Trump kể từ tháng 5.2018.

Nhà ngoại giao được ông Joe Biden đề cử cho vị trí lãnh đạo CIA nói được tiếng Nga, tiếng Arab và tiếng Pháp. Ông đã nghỉ hưu từ năm 2014 sau 33 năm và là nhà ngoại giao thứ hai trong lịch sử trở thành thứ trưởng ngoại giao. Ông cũng từng đảm nhận một số vị trí an ninh quốc gia trong 5 chính quyền tổng thống, cũng theo nhóm chuyển giao của ông Biden.

Sau khi nghỉ hưu, ông Burns trở thành chủ tịch Carnegie Endowment for International Peace, tổ chức tư vấn về các vấn đề quốc tế có trụ sở chính tại Washington.

Ông Burns được đào tạo tại Đại học LaSalle, Philadelphia, Mỹ, và Đại học Oxford, Anh.

Việc ông Joe Biden chọn Đại sứ William Burns làm người đứng đầu CIA, theo NBC News, đã nhận được sự ủng hộ của những nhà tình báo hàng đầu. Họ cho rằng, CIA sẽ được hưởng lợi từ kinh nghiệm đối ngoại sâu sắc của ông Burn và mối quan hệ lâu dài của ông với ông Joe Biden.

Marc Polymeropoulos, cựu nhân viên cấp cao của CIA từng làm việc ở Trung Đông, cho biết: “Đây là một lựa chọn tuyệt vời. Ông ấy là một "người khổng lồ" của thế giới chính sách đối ngoại, rất được kính trọng ở nước ngoài, biết cộng đồng tình báo. Các sĩ quan hiện trường thực sự thích ông ấy".

"Ông ấy là một sự lựa chọn tuyệt vời" - Michael Hayden, giám đốc CIA dưới thời Tổng thống George W. Bush, nhận định.

Cựu Giám đốc CIA John Brennan nói thêm: "Bill có danh tiếng nổi bật. Ông ấy đã làm việc với các nhà điều hành nhiều năm ở nước ngoài trong vai trò trưởng phái đoàn". Các đại sứ, tức trưởng phái đoàn, thường được thông báo đầy đủ về các hoạt động của CIA tại quốc gia mà họ đang phụ trách và thường biết nhiều hơn hầu như bất kỳ ai khác, theo NBC News.

"Đại sứ Burns là một sự lựa chọn truyền cảm hứng" - Douglas London, một cựu nhân viên CIA, viết trên Twitter. Theo đó, dù không phải người trong lĩnh vực tình báo nhưng ông Burns là "khách hàng sành sỏi" mà CIA đã hợp tác chặt chẽ" về vấn đề Libya và thỏa thuận hạt nhân Iran.

Cựu nhân viên CIA và các chuyên gia khác cũng lưu ý, ông Burns có mối quan hệ lâu dài với Tổng thống đắc cử Joe Biden từ khi ông Biden làm Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại tại Thượng viện Mỹ. Và điều CIA mong muốn hơn bất cứ điều gì khác ở giám đốc của mình là mối quan hệ suôn sẻ với tổng thống, "khách hàng" tình báo hàng đầu.

Theo NBC News, ông Biden đã chọn ông Burns sau khi cân nhắc ông Michael Morell - cựu Quyền Giám đốc CIA và David Cohen - cựu Phó Giám đốc CIA và luật sư đã làm việc trong Bộ Tài chính. Ban đầu, ông Joe Biden muốn chọn Thomas Donilon, cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông Obama, nhưng Donilon đã rút lui.

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Twitter ông Biden có lượt theo dõi tăng vọt sau vụ hỗn loạn ở Điện Capitol

Thanh Hà |

Tài khoản Twitter của Tổng thống đắc cử Joe Biden có lượt theo dõi tăng vọt vào ngày 7.1, một ngày sau vụ hỗn loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Ông Joe Biden đề cử nhân sự quan trọng cho nội các mới nhất

Hải Anh |

Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ đề cử ông Merrick Garland, một thẩm phán liên bang làm Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, 2 nguồn thạo tin tiết lộ với NBC News hôm 6.1.

Nhân vật mới nhất sẽ gia nhập nội các ông Joe Biden

Thanh Hà |

Tổng thống đắc cử Joe Biden sẵn sàng đề cử quan chức phụ trách giáo dục bang Connecticut Miguel Cardona làm Bộ trưởng Giáo dục trong nội các của ông.

Cháy lớn tại trung tâm mua sắm ở thủ đô Nga

Khánh Minh |

Ít nhất một người chết trong vụ cháy trung tâm mua sắm ở ngoại ô Mátxcơva, Nga sáng 9.12.

Sân vận động 974 tại World Cup 2022 được tháo dỡ thế nào?

ANH SƠN (TỪ DOHA, QATAR) |

Được xây dựng nhanh nhất trong tổng số 8 sân thi đấu World Cup 2022, nhưng sân 974 cũng chỉ tồn tại đúng 1 năm. Sau khi hoàn thành sứ mệnh tổ chức các trận tại World Cup, sân 974 đã được lên kế hoạch tổ chức sự kiện thời trang trước khi dỡ bỏ hoàn toàn. 

Em ruột của Nguyễn Thái Luyện Alibaba khai rửa tiền theo chỉ đạo từ chị dâu

Anh Tú |

TPHCM - Ngày 9.12, tại phiên tòa xét xử Nguyễn Thái Luyện và 22 bị cáo trong vụ lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty địa ốc Alibaba, 2 người em ruột của Luyện khai do không am hiểu pháp luật, tin tưởng vào anh trai nên không biết mình sai.

Mua thuốc xong mới được... đẻ

Nhóm PV |

Tại khoa Phụ Sản - Bệnh viện đa khoa Hà Đông (Hà Nội)   nhiều năm qua, lợi dụng tâm lý lo lắng của thai phụ và người nhà, các nhân viên y tế đã dùng “chiêu trò” để yêu cầu thai phụ phải mua đơn thuốc ngay từ khi nhập viện sinh nở tại đây. Trong vai người nhà bệnh nhân, phóng viên đã "mục sở thị" quy trình "móc túi" người bệnh diễn ra hàng ngày tại bệnh viện này.

Triển lãm Quốc phòng quốc tế của Việt Nam được đánh giá cao

Ngọc Vân |

Phái đoàn Mỹ dự Triển lãm Quốc phòng quốc tế của Việt Nam đánh giá cao trang thiết bị quốc phòng của Việt Nam, coi triển lãm là bước khởi đầu tốt cho cơ hội thúc đẩy hợp tác quốc phòng và thương mại quốc phòng giữa hai nước.

Twitter ông Biden có lượt theo dõi tăng vọt sau vụ hỗn loạn ở Điện Capitol

Thanh Hà |

Tài khoản Twitter của Tổng thống đắc cử Joe Biden có lượt theo dõi tăng vọt vào ngày 7.1, một ngày sau vụ hỗn loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Ông Joe Biden đề cử nhân sự quan trọng cho nội các mới nhất

Hải Anh |

Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ đề cử ông Merrick Garland, một thẩm phán liên bang làm Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, 2 nguồn thạo tin tiết lộ với NBC News hôm 6.1.

Nhân vật mới nhất sẽ gia nhập nội các ông Joe Biden

Thanh Hà |

Tổng thống đắc cử Joe Biden sẵn sàng đề cử quan chức phụ trách giáo dục bang Connecticut Miguel Cardona làm Bộ trưởng Giáo dục trong nội các của ông.