Ông Biden dùng biện pháp mạnh, bắt buộc 100 triệu người Mỹ tiêm vaccine

Ngọc Vân |

Tổng thống Joe Biden công bố các biện pháp mới bắt buộc tiêm vaccine COVID-19 cho 100 triệu người Mỹ trong cố gắng toàn lực nhằm hạn chế biến thể Delta.

Phát biểu tại Nhà Trắng hôm 9.9, Tổng thống Biden nói với khoảng 80 triệu người Mỹ đủ điều kiện nhưng từ chối tiêm chủng trong nhiều tháng, bất chấp có vaccine và nhiều biện pháp khuyến khích: “Chúng tôi đã kiên nhẫn, nhưng sự kiên nhẫn của chúng tôi có giới hạn. Sự từ chối của các bạn đã khiến tất cả chúng ta phải trả giá. Nhóm thiểu số chưa tiêm chủng có thể gây ra rất nhiều thiệt hại".

Các biện pháp mới cũng bao gồm bắt buộc tất cả các chủ sử dụng lao động có hơn 100 công nhân phải đảm bảo rằng số lao động này tiêm phòng hoặc xét nghiệm hàng tuần, tương đương khoảng 80 triệu người Mỹ. Khoảng 17 triệu nhân viên tại các cơ sở y tế hưởng Medicare hoặc Medicaid của liên bang cũng sẽ phải được tiêm chủng đầy đủ.

Ông Biden cũng đang ký một lệnh hành pháp yêu cầu tiêm phòng cho các nhân viên của cơ quan hành pháp và các nhà thầu kinh doanh với chính phủ liên bang, bao gồm vài triệu người.

Ông Biden công bố những yêu cầu này trong một bài phát biểu từ Nhà Trắng như một phần của "kế hoạch hành động" mới nhằm giải quyết tình trạng gia tăng các ca nhiễm mới và và tốc độ tiêm chủng trì trệ.

Mặc dù hơn 208 triệu người Mỹ đã tiêm ít nhất một liều vaccine, nhưng Mỹ đang chứng kiến ​​số ca nhiễm COVID-19 mới mỗi ngày tăng khoảng 300%, số ca nhập viện tăng khoảng 2,5 lần và số ca tử vong gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài các yêu cầu về tiêm chủng, ông Biden công bố sẽ tăng gấp đôi tiền phạt liên bang đối với hành khách hàng không từ chối đeo khẩu trang trên máy bay hoặc trong các trụ sở cơ quan liên bang theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC.

Cơ quan Quản lý An ninh Giao thông Vận tải (TSA) cho biết mức phạt mới sẽ "là 500-1.000 USD đối với người vi phạm lần đầu và 1.000-3.000 USD đối với người vi phạm lần hai.

Tháng trước, TSA đã mở rộng yêu cầu đối với khách du lịch phải đeo khẩu trang trên máy bay, tàu hỏa và xe buýt cũng như tại các sân bay và ga xe lửa đến ngày 18.1.2022.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Trung Quốc sắp có vaccine COVID-19 mRNA đầu tiên

Khánh Minh |

Cơ sở sản xuất vaccine COVID-19 mRNA đầu tiên của Trung Quốc sẽ được đưa vào sử dụng từ tháng 10.

Nhà dịch tễ học hàng đầu Mỹ lên tiếng về biến thể mới kháng vaccine

Thanh Hà |

Các quan chức Mỹ đang theo dõi "rất sát sao" một biến thể SARS-CoV-2 mới có khả năng kháng vaccine. 

Mỹ vứt bỏ ít nhất 15 triệu liều vaccine COVID-19

Hải Anh |

Mỹ đã phải hủy ít nhất 15,1 triệu liều vaccine COVID-19 kể từ ngày 1.3, theo báo cáo của NBC News.

Hy hữu ngôi làng ở Quảng Ngãi 15 lần/năm bị giông sét đánh trúng

VIÊN NGUYỄN |

Quảng Ngãi - Bị giông sét đánh trúng liên tục, người dân ở làng Long Vót, xã Sơn Long, huyện miền núi Sơn Tây (Quảng Ngãi) buộc phải tháo dỡ nhà cửa đi tìm nơi ở mới.

Xem xét kỷ luật nguyên lãnh đạo TP.Bảo Lộc giao đất không qua đấu giá

Hữu Long |

Lâm Đồng - Ban Thường vụ Thành ủy Bảo Lộc nhiệm kỳ 2015-2020 thiếu trách nhiệm, để UBND TP.Bảo Lộc vi phạm trong thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường, giao đất ở không thông qua hình thức đấu giá...

Anh - Senegal: Dự đoán tỉ số World Cup 2022 bằng công nghệ A.I

Hoàng Minh |

World Cup 2022: Cuộc đọ sức giữa “Tam sư” và nhà vô địch châu Phi tại vòng 1/8 sẽ diễn ra vào 2h ngày 5.12 trên sân vận động Al Bayt. Theo nhận dạng của máy tính, Anh hiện có 35,7% xác suất không thắng trong 90 phút thi đấu chính thức. Senegal có 14,5% cơ hội thắng. Khả năng hòa giữa hai đội để phải phân định bằng hiệp phụ và loạt đá luân lưu là 21,2%. Đó là những dự đoán về trận đấu giữa Anh vs Senegal bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo dựa trên việc phân tích dữ liệu của Báo Lao Động.

Hải Phát bán nhà 7 năm chưa giám định: Nhà cháy gần 1 năm chưa khắc phục

BÙI THƠM - TÙNG GIANG |

Liên quan đến việc Công ty Cổ phần đầu tư Hải Phát bán nhà 7 năm vẫn chưa được Cục giám định Nhà nước về Chất lượng Công trình Xây dựng đồng ý chấp thuận nghiệm thu. Theo ban quản trị các toà nhà này, đến nay, dù chính quyền địa phương và điện lực liên tục gửi các thông báo, liên hệ đến chủ đầu tư sau khi sự cố diễn ra nhưng Hải Phát vẫn chưa triển khai thực hiện khắc phục.

VN-Index dự báo trở về 1.350 điểm, ngành hàng không sẽ bay cao

Đức Mạnh |

Chuyên gia chứng khoán dự báo VN-Index sẽ quay trở lại mức 1.300 - 1.350 điểm trên cơ sở lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết tăng 14% và định giá P/E 12 - 12,5 lần.

Trung Quốc sắp có vaccine COVID-19 mRNA đầu tiên

Khánh Minh |

Cơ sở sản xuất vaccine COVID-19 mRNA đầu tiên của Trung Quốc sẽ được đưa vào sử dụng từ tháng 10.

Nhà dịch tễ học hàng đầu Mỹ lên tiếng về biến thể mới kháng vaccine

Thanh Hà |

Các quan chức Mỹ đang theo dõi "rất sát sao" một biến thể SARS-CoV-2 mới có khả năng kháng vaccine. 

Mỹ vứt bỏ ít nhất 15 triệu liều vaccine COVID-19

Hải Anh |

Mỹ đã phải hủy ít nhất 15,1 triệu liều vaccine COVID-19 kể từ ngày 1.3, theo báo cáo của NBC News.