Nước thành viên nói EU bị thế giới phản ứng vì trừng phạt Nga

Khánh Minh |

Ngoại trưởng một nước thành viên EU cho biết sẽ là “cường điệu” khi nói rằng các biện pháp trừng phạt Nga của EU đang có hiệu quả.

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto tuyên bố, châu Âu đang "tự làm hại" mình dưới danh nghĩa ủng hộ Ukraina, và chính sách trừng phạt của EU "bị chê" trên sân khấu toàn cầu. Ông nhắc lại quan điểm của chính phủ Hungary rằng cuộc xung đột ở Ukraina “phải kết thúc vào phút này”.

RT đưa tin, ngày 26.8, Ngoại trưởng Szijjarto phát biểu trước những người tham dự lễ hội chính trị Tranzit. Ông cho biết, nếu nói các biện pháp trừng phạt Nga đã thành công trong việc làm tê liệt nền kinh tế Nga thì đó sẽ là “cách nói văn hoa cường điệu”.

Ngoại trưởng Hungary nói, “chính sách trừng phạt đã thất bại”, đồng thời cho biết thêm rằng “ở mọi nơi trên thế giới, chính sách trừng phạt của châu Âu đang bị phản ứng”.

EU đã áp đặt 11 gói trừng phạt liên tiếp đối với Nga kể từ khi Mátxcơva tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraina vào tháng 2 năm ngoái.

Trong khi Cao ủy EU về chính sách an ninh, đối ngoại, ông Josep Borrell, tuyên bố hôm 26.8 rằng các lệnh trừng phạt đang "tạo ra những tác động cứng rắn, hữu hình trên toàn bộ nền kinh tế Nga", thì Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) lại đưa ra dự báo nền kinh tế Nga sẽ tiếp tục tăng trưởng 0,7% trong năm nay và 1,3% trong năm 2024.

Ngược lại, khu vực đồng tiền chung châu Âu bước vào thời kỳ suy thoái vào đầu năm nay sau khi khối này tự nguyện cắt đứt quan hệ với Nga - nhà cung cấp năng lượng nước ngoài lớn nhất của khu vực này.

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), với cuộc khủng hoảng năng lượng làm tê liệt sản lượng công nghiệp của Đức nói riêng, Nga đã vượt Đức để trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới vào năm ngoái tính theo sức mua tương đương (PPP).

Theo Ngoại trưởng Szijjarto, các nhà lãnh đạo châu Âu thừa nhận các biện pháp trừng phạt đang khiến họ tự làm hại chính mình, đồng thời cho biết thêm rằng viện trợ quân sự của EU cho Kiev cũng đang đe dọa trực tiếp đến an ninh trên lục địa già.

Ông Szijjarto nói, châu Âu đã bị đẩy vào cuộc cạnh tranh viện trợ quân sự xem ai sẽ giúp Ukraina và giúp bao nhiêu.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban từ chối cho phép vũ khí phương Tây vào Ukraina qua lãnh thổ Hungary, và Ngoại trưởng Szijjarto cũng nhiều lần bỏ phiếu tại Brussels phản đối việc tăng quỹ vũ khí của EU cho Kiev.

Mặc dù Hungary là một bên tham gia tất cả các gói trừng phạt của EU, nhưng Thủ tướng Orban đã cố gắng đưa ra các miễn trừ để Hungary tiếp tục nhập khẩu dầu và nhiên liệu hạt nhân từ Nga.

Thủ tướng Orban và Ngoại trưởng Szijjarto nhiều lần kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Ukraina, cho rằng Kiev không thể hy vọng đánh bại Nga trên chiến trường, xung đột càng kéo dài thì nguy cơ leo thang càng lớn và các điều khoản cuối cùng sẽ càng tồi tệ hơn.

Ông Szijjarto phát biểu hôm 26.8: “Quan điểm duy nhất có thể chấp nhận được về mặt đạo đức là xung đột Nga - Ukraina phải kết thúc vào phút này”.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Bất ngờ với tăng trưởng kinh tế của thủ đô Mátxcơva, Nga

Song Minh |

Thủ đô Mátxcơva của Nga hiện là nơi tập trung những ngành công nghiệp tiên tiến nhất.

Quốc gia EU đối mặt tình trạng phá sản tăng vọt

Khánh Minh |

Số doanh nghiệp phá sản ở Ba Lan, quốc gia thành viên EU, đang tăng vọt.

Nền kinh tế lớn nhất EU chưa bao giờ yếu đến thế kể từ đại dịch

Khánh Minh |

Đức ghi nhận sự suy giảm mạnh nhất trong hoạt động kinh doanh trong hơn 3 năm, làm dấy lên lo ngại rằng, nền kinh tế lớn nhất EU đang rơi trở lại suy thoái.

Cần xóa tình trạng lệch pha cung cầu bất động sản

THU GIANG |

Sau giai đoạn phát triển ồ ạt, câu chuyện mất cân đối cung cầu nhà ở đang là chủ đề được nhiều chuyên gia bất động sản tại Hà Nội đặc biệt quan tâm khi hàng loạt dự án biệt thự, shophouse cao cấp bỏ trống, trong khi thị trường vắng bóng phân khúc nhà ở giá rẻ.

Chuyển nhượng V.League 2023-2024: Tâm điểm Quế Ngọc Hải, Văn Lâm

NGUYỄN ĐĂNG |

Thị trường chuyển nhượng cho V.League 2023-2024 đang sôi động, hứa hẹn sẽ có nhiều bản hợp đồng đình đám xung quanh những ngôi sao như Quế Ngọc Hải, Đặng Văn Lâm…

Hai loại ý kiến khác nhau về tên gọi của thẻ căn cước công dân

PHẠM ĐÔNG |

Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh cho rằng việc đổi tên thẻ căn cước như dự thảo luật Chính phủ trình là phù hợp; không phát sinh thủ tục, không phát sinh chi ngân sách nhà nước, chi phí của xã hội.

Mạng lưới logistics chiến lược của BRICS sau khi mở rộng khối

Thanh Hà |

Trong hội nghị thượng đỉnh BRICS 2023, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi thành lập ủy ban vận tải BRICS thường trực để giải quyết vấn đề phát triển các hành lang logistics, vận tải liên khu vực và toàn cầu.

Hơn 8 tỉ đồng nhận "lại quả" từ Việt Á được chia như thế nào?

Việt Dũng |

Sau khi được Phan Quốc Việt chi hơn 8 tỉ đồng "tiền phần trăm" ngoài hợp đồng của Việt Á, Nguyễn Bạch Thuỳ Linh ngoài chia Nguyễn Thị Thanh Thuỷ 2 tỉ đồng còn chuyển vào tài khoản nhiều người.

Bất ngờ với tăng trưởng kinh tế của thủ đô Mátxcơva, Nga

Song Minh |

Thủ đô Mátxcơva của Nga hiện là nơi tập trung những ngành công nghiệp tiên tiến nhất.

Quốc gia EU đối mặt tình trạng phá sản tăng vọt

Khánh Minh |

Số doanh nghiệp phá sản ở Ba Lan, quốc gia thành viên EU, đang tăng vọt.

Nền kinh tế lớn nhất EU chưa bao giờ yếu đến thế kể từ đại dịch

Khánh Minh |

Đức ghi nhận sự suy giảm mạnh nhất trong hoạt động kinh doanh trong hơn 3 năm, làm dấy lên lo ngại rằng, nền kinh tế lớn nhất EU đang rơi trở lại suy thoái.