Nguyễn Thị Hà An (28 tuổi) vừa tốt nghiệp ngành kiến trúc, bắt đầu chế tác các món ăn với kích thước nhỏ cách đây 1 năm khi nhận thấy ngày càng nhiều người trên thế giới yêu thích nền ẩm thực Việt Nam.
“Mỗi món ăn Việt Nam đều mang một vẻ đẹp đặc trưng và tôi mong muốn các sản phẩm này sẽ giúp mọi người cảm nhận được nét đẹp của đất nước tôi”, nữ nghệ nhân trẻ vừa tâm sự vừa dùng nhíp chế tác món bánh mì.
Tác phẩm kinh điển thu hút sự chú ý của nhiều người là những chai tương ớt, tỏi ngâm chua nhỏ để ăn kèm cùng bát phở - món ăn được rất nhiều du khách tìm kiếm để thưởng thức mỗi khi đặt chân đến Việt Nam. Bên cạnh đó, các món ăn không mấy được bạn bè thế giới biết đến như món chè cốm cũng được An chế tác thành sản phẩm.
An tâm sự rằng, mỗi mô hình đều có khó khăn riêng, nhất là những món ăn có nhiều nguyên liệu, cần phải tỉ mỉ để thể hiện các đường nét, truyền tải kết cấu của nó đến thị giác của khách hàng.
Trợ lý của An, Nguyễn Ngân Hà (21 tuổi), cũng cho rằng, công việc này đòi hỏi người sáng tạo phải “tỉ mỉ từng khâu" để làm nên một tác phẩm ẩm thực sống động và giống thật.
Mỗi mô hình gồm 90% đất sét và 10% nhựa lỏng, mất đến 5 ngày để hoàn thành. Mỗi sản phẩm hoàn thiện, An bán chúng với giá 80 USD.
Nữ nghệ nhân 28 tuổi có kế hoạch mở rộng sản phẩm sang cả đồ uống, trong đó có đồ uống đặc trưng của Việt Nam là cà phê và bia hơi.
Từ bỏ nghề kiến trúc có thể ổn định hơn để theo đuổi nghề yêu thích, An tin mình đã lựa chọn đúng.
“Tôi thực sự muốn làm công việc mà mình có thể làm tốt nhất. Đặc biệt hơn, tôi muốn nhiều người biết đến nét đẹp văn hóa quê hương Việt Nam”, An trải lòng.