Nữ hoàng Anh không còn là nguyên thủ ở Barbados

Song Minh |

Ngày 30.11, Barbados trở thành nước cộng hoà, có tổng thống đầu tiên thay thế vai trò nguyên thủ của Nữ hoàng Anh Elizabeth II ở đảo quốc Caribbe này.

Rạng sáng ngày 30.11, Barbados trở thành nước cộng hòa, chấm dứt 400 năm kết nối với chế độ quân chủ Anh. Bà Sandra Mason, 72 tuổi, chính thức tuyên thệ trở thành nữ tổng thống đầu tiên ở Barbados, thay thế vai trò lãnh đạo của Nữ hoàng Elizabeth II. Lá cờ Hoàng gia đại diện cho Nữ hoàng được hạ xuống tại thủ đô Bridgetown vào lúc nửa đêm theo giờ địa phương trong một buổi lễ trùng với 55 năm độc lập của đất nước.

Bà Sandra Mason nhậm chức tổng thống đầu tiên của quốc gia vùng Caribbe sau khi nhận được 2/3 phiếu bầu trong quốc hội. Tham dự buổi lễ có Thái tử Charles, người thừa kế ngai vàng của Anh. Thái tử Anh có bài phát biểu khẳng định các mối quan hệ giữa hai bên sẽ vẫn như cũ.

Bà Mason trước đây từng là toàn quyền của Barbados, đại diện cho Nữ hoàng trong vương quốc thuộc Khối thịnh vượng chung trước đây. Bà là luật sư và thẩm phán, từng là đại sứ tại Venezuela, Colombia, Chile và Brazil. 

Tân Tổng thống Barbados, bà Sandra Mason. Ảnh: AFP
Tân Tổng thống Barbados, bà Sandra Mason. Ảnh: AFP

Với tư cách là tổng thống, bà Mason sẽ giữ chức vụ nguyên thủ quốc gia của Barbados. Tuy nhiên, vai trò của bà chủ yếu mang tính chất nghi thức. Điều hành đất nước vẫn tiếp tục là Thủ tướng Mia Motley - người đã ca ngợi tân tổng thống là "người phụ nữ độc nhất và đầy nhiệt huyết".

Barbados là quốc gia Caribbe đầu tiên bãi bỏ chế độ quân chủ kể từ những năm 1970, khi Guyana, Dominica và Trinidad và Tobago trở thành các nước cộng hòa. Lần cuối cùng Nữ hoàng Elizabeth bị bãi nhiệm nguyên thủ quốc gia là vào năm 1992 khi Mauritius tự xưng là nước cộng hòa.

Barbados giành được độc lập từ Vương quốc Anh năm 1966 nhưng vẫn kết nối với chế độ quân chủ do Nữ hoàng Elizabeth II là người trị vì hợp pháp và thực tế, nhưng không can dự vào chính trị.

Sau khi có tân tổng thống, Barbados trở thành nước cộng hoà nằm trong Khối thịnh vượng chung. Khối thịnh vượng chung là một hiệp hội chính trị tự nguyện gồm 54 quốc gia thành viên, gần như tất cả các lãnh thổ cũ của đế quốc Anh, do Nữ hoàng Elizabeth II đứng đầu.

Trong thông điệp gửi tới tân Tổng thống Sandra Mason và tất cả người dân Barbados, Nữ hoàng Elizabeth II viết: "Nhân dịp quan trọng này nhân dịp bà đảm nhận chức vụ tổng thống đầu tiên của Barbados, tôi gửi lời chúc mừng tới bà và tất cả người dân Barbados.

"Lần đầu tiên tôi đến thăm đất nước xinh đẹp của các bạn vào đêm trước độc lập hồi đầu năm 1966, và tôi rất vui mừng vì con trai tôi có mặt với các bạn ngày hôm nay. Kể từ đó, người dân Barbados đã giữ một vị trí đặc biệt trong trái tim tôi; đó là một đất nước đúng nghĩa tự hào về nền văn hóa sôi động, sức mạnh thể thao và vẻ đẹp tự nhiên, thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có nhiều người đến từ Vương quốc Anh" - Sky News dẫn thông điệp của Nữ hoàng viết.

Nhấn mạnh mối quan hệ đang tiếp tục duy trì giữa hai nước, Nữ hoàng viết thêm: “Trong những năm qua, hai quốc gia chúng ta đã có quan hệ đối tác dựa trên các giá trị chung, sự thịnh vượng chung và hợp tác chặt chẽ trong nhiều vấn đề, bao gồm cả công việc gần đây về biến đổi khí hậu. Tôi cũng rất hài lòng khi Barbados vẫn là một bên tham gia tích cực trong Khối thịnh vượng chung, và tôi mong muốn được tiếp tục duy trì tình hữu nghị giữa hai quốc gia và dân tộc của chúng ta".

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Nữ hoàng Anh kỷ niệm ngày cưới đầu tiên vắng bóng Hoàng thân Philip

Ngọc Vân |

Nữ hoàng Anh Elizabeth II kỷ niệm ngày cưới đầu tiên kể từ khi phu quân của bà là Hoàng thân Philip qua đời.

Điện Buckingham ra thông báo mới nhất về Nữ hoàng Anh

Nguyễn Hạnh |

Nữ hoàng Anh Elizabeth II sẽ phải nghỉ ngơi thêm ít nhất 2 tuần nữa.

Quốc đảo Barbados chuẩn bị xóa vai trò nguyên thủ của Nữ hoàng Anh

Thanh Hà |

Barbados dự kiến xóa bỏ vai trò nguyên thủ quốc gia của Nữ hoàng Anh Elizabeth II.

Xe tải ùn ùn ra vào giữa đại công trường khai thác đất lậu ở Khánh Hòa

Hữu Long - Hoài Luân |

Khánh Hòa – Mỗi ngày, hàng trăm lượt ôtô tải cấp tập ra vào vận chuyển đất đá trong các mỏ khai thác trái phép ở huyện Cam Lâm. 

Giá xăng dầu hôm nay 18.8: Sắc đỏ bao trùm giá dầu thế giới

Anh Tuấn |

Giá xăng dầu hôm nay 18.8: WTI ở ngưỡng 87,81 USD/thùng, dầu Brent 93,51 USD/thùng.

Gạt bỏ lo ngại, phụ huynh nghỉ làm đưa con đi tiêm vaccine COVID-19

THUỲ TRANG |

Sáng 18.8, dù là ngày tiêm thứ 5 được triển khai nhưng sân trường THCS Nguyễn Huệ, quận Hải Châu, Đà Nẵng vẫn có rất đông phụ huynh đưa con đến tiêm phòng vaccine COVID-19. Trong đó, nhiều ông bố bà mẹ đã xin nghỉ làm để tiện đưa đón và chăm sóc sau tiêm cho con.

Nga cải tổ nhân sự quân đội lớn nhất kể từ chiến dịch Ukraina?

Ngọc Vân |

Nga sa thải chỉ huy Hạm đội Biển Đen ở Crimea sau một loạt vụ nổ rung chuyển bán đảo này.

Phú Thọ: Không có đường lên xuống cầu, xe tải "hành" đường bê tông

Nhóm PV |

Phú Thọ - 2 tuyến Quốc lộ qua địa bàn huyện Tam Nông dù cắt nhau nhưng không có đường kết nối thuận tiện, nên các xe tải đã tận dụng 1 con đường bê tông để "đi tắt", tiềm ẩn nguy cơ TNGT và khiến đoạn đường này xuống cấp.

Nữ hoàng Anh kỷ niệm ngày cưới đầu tiên vắng bóng Hoàng thân Philip

Ngọc Vân |

Nữ hoàng Anh Elizabeth II kỷ niệm ngày cưới đầu tiên kể từ khi phu quân của bà là Hoàng thân Philip qua đời.

Điện Buckingham ra thông báo mới nhất về Nữ hoàng Anh

Nguyễn Hạnh |

Nữ hoàng Anh Elizabeth II sẽ phải nghỉ ngơi thêm ít nhất 2 tuần nữa.

Quốc đảo Barbados chuẩn bị xóa vai trò nguyên thủ của Nữ hoàng Anh

Thanh Hà |

Barbados dự kiến xóa bỏ vai trò nguyên thủ quốc gia của Nữ hoàng Anh Elizabeth II.