Nord Stream-2 lại bị hoãn cấp phép, Châu Âu tiếp tục thiếu khí đốt

Nguyễn Quang (Theo svpressa.ru) |

Đức khó có thể bắt đầu tiếp nhận nhiên liệu thông qua đường ống dẫn khí đốt “Nord Stream-2” cho đến hết năm 2021.

Ông Klaus Ernst, người đứng đầu Ủy ban Kinh tế và Năng lượng của Bundestag (Quốc hội Đức) cho biết: “Việc Bộ Kinh tế Liên bang kết luận rằng: “Nord Stream 2” không đe dọa đến an ninh nguồn cung tới Đức và EU là một quan điểm quan trọng và đúng đắn”. Đồng thời, ông cũng tỏ ra nghi ngờ rằng, Đức sẽ bắt đầu nhận được khí đốt qua đường ống dẫn khí đốt này vào cuối năm nay.

Theo nghị sĩ này, Cơ quan Mạng lưới Liên bang Đức (BNetzA) sẽ giải quyết vấn đề chứng nhận dự án vào đầu tháng 1 năm 2022. Ông nói: “Sau đó, Ủy ban Châu Âu có bốn tháng nữa để đưa ra phán quyết của mình”.

Trước đó, Bộ Kinh tế và Năng lượng Cộng hòa Liên bang Đức cho biết, quá trình nghiên cứu cấp giấy chứng nhận cho “Nord Stream 2” vẫn tiếp tục, nhưng hiện vẫn chưa rõ ngày hoàn tất thủ tục.

Bloomberg mới đưa tin rằng, chứng nhận của “Nord Stream 2” có thể kéo dài đến ngày 8.5.2022. Nguyên nhân là do cơ quan mạng lưới Liên bang Đức sau khi nhận được tài liệu về đường ống dẫn khí phải đưa ra quyết định sơ bộ về việc cấp chứng chỉ trong vòng bốn tháng, tức là đến ngày 8.1, sau đó EC sẽ nghiên cứu trong hai tháng để kiểm tra sự tuân thủ của dự án với các quy định về năng lượng của Châu Âu.

Và mặc dù phán quyết sẽ không có giá trị ràng buộc, việc khởi động vận hành “Nord Stream 2” có thể kéo dài đến ngày 8.5 - Ủy ban Châu Âu có quyền gia hạn xem xét thêm hai tháng.

Đồng thời, cơ quan này bày tỏ tin tưởng rằng, sẽ không có vấn đề gì với việc phê duyệt đường ống dẫn khí đốt tại nước Đức. Chính phủ của bà Angela Merkel luôn ủng hộ dự án và với người kế nhiệm có thể là ứng cử viên SPD Olaf Scholz, sẽ không có gì thay đổi: Đảng của ông cũng ủng hộ việc xây dựng đường ống.

Về mặt lý thuyết, quy trình chứng nhận thực sự có thể kéo dài đến tháng 5, Alexander Frolov, Phó Tổng Giám đốc Viện Năng lượng Quốc gia cho biết.

Ông lưu ý: “Nhưng bộ máy hành chính của Châu Âu sẽ đẩy nhanh quy trình khi họ thấy thực sự cần thiết”.

EC có thể không gây trở ngại cho việc khởi động, nhưng họ sẽ can thiệp vào hoạt động của hệ thống. Họ sẽ thông qua các tòa án để giới hạn khả năng tải đầy đủ của đường ống.

Xét cho cùng, Đức không phải là quốc gia đứng cuối của Liên minh Châu Âu, mà đại diện của nó là người đứng đầu EC. Mặt khác, bộ máy hành chính Châu Âu theo truyền thống chống Nga. Nếu có thể kéo dài việc kiểm tra “Nord Stream-2”, thì rất có thể họ sẽ kéo dài. Nhưng thời gian hoàn thành giấy chứng nhận cũng có thể phụ thuộc vào tình hình thị trường khí đốt Châu Âu trong tháng Giêng.

Nếu việc vận hành “Nord Stream 2” bị hoãn lại cho đến mùa xuân, thì đối với Gazprom, dường như không có gì là quan trọng cả. Nhưng với Châu Âu thì đã bắt đầu có vấn đề, bởi họ bước vào mùa cần sưởi ấm mà rơi vào tình trạng thiếu khí đốt.

Đáng lẽ ra, Châu Âu phải đẩy nhanh việc ra mắt “Nord Stream 2”, vì thực tế “Nord Stream 2” bước vào hoạt động sẽ đánh gục làn sóng đầu cơ và giá cả nhiên liệu sẽ giảm ngay lập tức và đáng kể.

Nguyễn Quang (Theo svpressa.ru)
TIN LIÊN QUAN

Giá khí đốt cao ngất trời ở Châu Âu đe dọa an ninh lương thực thế giới

Nguyễn Hạnh |

Giá khí đốt "cắt cổ" đã buộc Yara - một trong những công ty mua khí đốt tự nhiên công nghiệp lớn nhất Châu Âu - giảm hoạt động.

Tổng thống Nga Putin "cứu nguy" giá khí đốt thế giới

Khánh Minh |

Giá khí đốt tự nhiên giảm sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin hứa cung cấp nhiều hơn cho thế giới.

Cảnh báo đáng ngại về cuộc khủng hoảng toàn cầu tiếp theo

Khánh Minh |

Cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu có thể sớm đẩy giá dầu lên 100 USD và thúc đẩy một cuộc khủng hoảng kinh tế khác.

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9- Không ai trong chúng ta là chưa từng có một tình yêu lớn trong đời. Nhưng không phải ai cũng may mắn có được một tình yêu yên bình.  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường và điều quan trọng nhất là không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa.

Bão giá xăng dầu: Doanh nghiệp vận tải tăng giá cước hay bù lỗ?

MINH HÀ |

Giá xăng dầu tăng chóng mặt khiến các doanh nghiệp vận tải đang đứng trước sự lựa chọn tăng giá cước, hoặc chấp nhận lỗ. Tuy nhiên, tăng giá cước hay không, tăng như thế nào cho phù hợp là vấn đề khiến các doanh nghiệp đang phải đau đầu tính toán.

Cán bộ nghỉ việc hàng loạt: Nên phân bổ cán bộ theo mật độ dân số

PHƯƠNG NGÂN |

TPHCM - Thời gian qua, tại các phường/xã ở TPHCM có nhiều cán bộ nghỉ việc vì áp lực công việc lớn. Trước áp lực của cán bộ, công chức, nhiều phường đề xuất nên lấy mật độ dân số làm tiêu chí hàng đầu để phân bổ cán bộ cho các phường.

Bắt phó giám đốc TT Y tế Dĩ An vì mua kít Việt Á gây thiệt hại 16 tỉ đồng

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã bắt tạm giam Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP Dĩ An và 1 cấp dưới để điều tra hành vi “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến mua kít xét nghiệm do Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á sản xuất.

Cán bộ phường nghỉ việc hàng loạt: Thu nhập thấp, quy định tạo thêm áp lực

Phương Ngân |

Nhiều quy định thay đổi nhằm nâng cao chất lượng phục vụ của cán bộ đối với người dân, tuy nhiên, khi áp dụng vào thực tế những quy định đó đã tạo nên áp lực đối với bộ phận cán bộ tại cơ sở.

Giá khí đốt cao ngất trời ở Châu Âu đe dọa an ninh lương thực thế giới

Nguyễn Hạnh |

Giá khí đốt "cắt cổ" đã buộc Yara - một trong những công ty mua khí đốt tự nhiên công nghiệp lớn nhất Châu Âu - giảm hoạt động.

Tổng thống Nga Putin "cứu nguy" giá khí đốt thế giới

Khánh Minh |

Giá khí đốt tự nhiên giảm sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin hứa cung cấp nhiều hơn cho thế giới.

Cảnh báo đáng ngại về cuộc khủng hoảng toàn cầu tiếp theo

Khánh Minh |

Cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu có thể sớm đẩy giá dầu lên 100 USD và thúc đẩy một cuộc khủng hoảng kinh tế khác.