Nơm nớp trong vùng dịch COVID-19 hơn 100 triệu người ở Trung Quốc

Hải Anh |

Khoảng 108 triệu người ở vùng đông bắc của Trung Quốc đang trong tình trạng phong tỏa khi các cụm lây nhiễm COVID-19 mới đang gia tăng.

Phong tỏa ở Cát Lâm ngăn chặn làn sóng thứ 2

Trái ngược với việc mở cửa trở lại đang diễn ra khắp Trung Quốc, các thành phố ở tỉnh Cát Lâm đã ngừng tàu hỏa, xe buýt, đóng cửa trường học và cách ly hàng chục nghìn người, Bloomberg cho hay. 

Cụm gồm 34 ca COVID-19 không lây lan nhanh chóng như từng bùng phát ở Vũ Hán - nơi khởi phát đại dịch từ cuối tháng 12 năm ngoái, nhưng Trung Quốc đã có phản ứng nhanh chóng và mạnh mẽ nhằm ngăn chặn làn sóng thứ 2. 

Chính quyền thành phố Thư Lan, một thành phố thuộc tỉnh Cát Lâm thông báo trên WeChat ngày 18.5 rằng, thành phố đã triển khai các biện pháp nghiêm ngặt nhất để ngăn chặn virus lây lan. 

Những khu dân cư có các ca mắc COVID-19 được ghi nhận hoặc ca nghi mắc COVID-19 sẽ bị phong tỏa. Cứ hai ngày, mỗi gia đình chỉ có một người được phép ra ngoài để mua những mặt hàng thiết yếu trong vòng 2 tiếng. 

"Mọi người đều bồn chồn"

Các biện pháp nghiêm ngặt nhất đã tác động tới người dân trong bối cảnh nhiều người cho rằng kịch bản tồi tệ nhất của đại dịch ở Trung Quốc đã qua đi.

Người dân "cảm thấy lại phải cẩn trọng hơn", "trẻ em vui chơi bên ngoài và cũng lại đeo khẩu trang" và nhân viên y tế lại thường xuất hiện trong trang phục bảo hộ - Fan Pai - một phụ nữ làm việc tại một công ty thương mại ở Thẩm Dương - thành phố ở tỉnh Liêu Ninh láng giềng, nơi cũng đang phải đối mặt với các biện pháp hạn chế được tái áp đặt. "Thật nản vì không biết khi nào nó sẽ kết thúc" - cô nói thêm. 

Tuần trước, ông Shen Jia - một nhân viên bán hàng của một công ty khoa học đời sống tại Thẩm Dương đã hủy chuyến công tác 3 ngày tới thành phố Cát Lâm bởi sẽ bị cách ly khoảng 21 ngày sau khi trở về.

Tuần trước, một nhà hàng mà ông đến ăn cùng 2 người bạn đã kiên quyết tách ra 2 bàn vì quy định mỗi bàn ăn chỉ 2 người khi các biện pháp giãn cách để ngăn chặn lây lan COVID-19 được tái áp đặt trở lại. "Bạn có thể cảm thấy sự kiểm soát chặt chẽ hơn" và mọi người "cẩn trọng hơn cũng như giảm các hoạt động ngoài trời", ông cho biết. 

Tình trạng này được cảm nhận rõ hơn ở thành phố Cát Lâm, đô thị hiện đang trải qua tình trạng phong tỏa chặt chẽ tương tự như được triển khai ở hầu khắp Trung Quốc vào tháng 2 và tháng 3 dù thành phố này chỉ ghi nhận các ca mắc hàng ngày ở mức 1 con số. Tổng thể, số ca mắc COVID-19 ở tỉnh Cát Lâm là 127 ca trong khi tỉnh Hồ Bắc là 68.000 ca. 

Tại đây, tất cả các dịch vụ giao hàng hầu hết đã bị tạm dừng và thuốc trị sốt bị cấm bán ở các hiệu thuốc để ngăn chặn người dân giấu triệu chứng. 

Tình hình ở tỉnh Cát Lâm cũng tác động tới các khu vực lân cận cho dù chưa có ca COVID-19 nào chính thức được ghi nhận ở những địa điểm này cho tới nay. 

"Mọi người đều bồn chồn. Tôi chưa bao giờ nghĩ là tỉnh Cát Lâm sẽ là một khu vực bị ảnh hưởng nặng khi cả nước đang trở lại bình thường vào thời điểm hiện tại" - ông Wang Yuemei - nhân viên nhà máy dược phẩm ở thành phố Thông Hóa, tỉnh Cát Lâm nói. 

Có một video lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc cho thấy một số học sinh trung học rơi nước mắt khi được yêu cầu rời khuôn viên trường, mất khoảng thời gian quý báu để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sẽ diễn ra vào 2 tháng tới. "Thật không may khi chúng cháu gặp phải dịch bệnh vào thời điểm này. Cháu lo lắng bởi không thể chuẩn bị tốt cho kỳ thi mà không có sự hướng dẫn và giám sát tới phút cuối của giáo viên của mình" -  Zhou Han, một học sinh 18 tuổi ở Cát Lâm nói. 

Tình hình ở Trung Quốc "không tốt hơn nước ngoài"

Trung Quốc hiện đang triển khai các biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 ở phía đông bắc. Phó Thủ tướng Tôn Xuân Lan phụ trách chỉ đạo lực lượng đặc nhiệm ứng phó COVID-19 của chính quyền trung ương ở Vũ Hán, đã đến thành phố Cát Lâm hôm 13.5. 

Quan chức cao nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc ở thành phố Thư Lan, nơi có cụm lây nhiễm mới đầu tiên hình thành, đã bị cách chức hôm 16.5 cùng với 5 người khác. 

Hiện giới chức y tế chưa biết tại sao cụm lây nhiễm mới hình thành dù có nghi ngờ là do tiếp xúc với những người trở về từ Nga. Thêm vào đó, việc trở lại trạng thái phong tỏa, theo Bloomberg, là lời nhắc nhở rằng, cuộc chiến chống COVID-19 ở Trung Quốc vẫn chưa kết thúc. 

Làn sóng lây nhiễm đầu tiên của Trung Quốc chủ yếu giới hạn ở tỉnh Hồ Bắc, nơi có thủ phủ là Vũ Hán. Cuối tuần qua, nhà dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc Chung Nam Sơn chia sẻ với CNN rằng, phần lớn người Trung Quốc hiện dễ lây nhiễm COVID-19 bởi thiếu miễn dịch cộng đồng. Ông nói thêm rằng, Trung Quốc đang đối diện với "thách thức lớn" và  tình hình ở Trung Quốc "không tốt hơn nước ngoài".

Hải Anh
TIN LIÊN QUAN

Rò rỉ bất ngờ về số ca nhiễm COVID-19 “khủng” ở Trung Quốc?

Khánh Minh |

Số ca mắc COVID-19 ở Trung Quốc có thể gấp 8 lần so với con số chính thức.

Chuyên gia hàng đầu Trung Quốc tiết lộ tin mới về COVID-19 ở Vũ Hán

Ngọc Vân |

Thông tin chấn động về dịch COVID-19 ở Vũ Hán thời kỳ đầu đã được chuyên gia hô hấp hàng đầu Trung Quốc tiết lộ.

Trung Quốc cung cấp thông tin mới về ứng phó COVID-19

Thanh Hà |

Trung Quốc cho biết trước ngày 19.1, nước này không biết virus SARS-CoV-2 lây nhiễm như thế nào, đồng thời phủ nhận các cáo buộc cố tình giấu kín thông tin về mức độ nghiêm trọng của đại dịch bùng phát ở Vũ Hán.

Tăng cường củng cố tin cậy chính trị Việt Nam - Hàn Quốc

Thanh Hà |

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin-pyo nhất trí tiếp tục tăng cường củng cố tin cậy chính trị. 

Tướng hàng đầu Mỹ thị sát quân đội Ukraina

Ngọc Vân |

Tướng Mỹ Mark Milley đến Đức để giám sát chương trình huấn luyện binh sĩ Ukraina của Lầu Năm Góc.

Hà Nội ngày cận Tết, ra khỏi nhà là gặp... tắc đường

Tô Thế |

Hà Nội - Cũng như mọi năm vào dịp cận Tết Nguyên đán, các tuyến đường ở Hà Nội luôn có mật độ phương tiện lưu thông rất cao. Nhiều tuyến phố ùn tắc bất kể ngày đêm.

Hà Nội phân luồng ra vào nội đô theo 6 hướng để giảm ùn tắc dịp Tết

PHẠM ĐÔNG |

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội tổ chức phân luồng cho phương tiện ra vào nội đô theo 6 hướng để giảm ùn tắc trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Khu nghỉ dưỡng ẩn mình giữa rừng thông tuyệt đẹp ở Mộc Châu

Chí Long |

Nằm ngay trung tâm khu du lịch quốc gia Mộc Châu, Phoenix Mộc Châu Resort được bao phủ bởi rừng thông hàng trăm năm tuổi, với không khí trong lành, mát mẻ tựa như Đà Lạt thu nhỏ giữa núi rừng Tây Bắc.

Rò rỉ bất ngờ về số ca nhiễm COVID-19 “khủng” ở Trung Quốc?

Khánh Minh |

Số ca mắc COVID-19 ở Trung Quốc có thể gấp 8 lần so với con số chính thức.

Chuyên gia hàng đầu Trung Quốc tiết lộ tin mới về COVID-19 ở Vũ Hán

Ngọc Vân |

Thông tin chấn động về dịch COVID-19 ở Vũ Hán thời kỳ đầu đã được chuyên gia hô hấp hàng đầu Trung Quốc tiết lộ.

Trung Quốc cung cấp thông tin mới về ứng phó COVID-19

Thanh Hà |

Trung Quốc cho biết trước ngày 19.1, nước này không biết virus SARS-CoV-2 lây nhiễm như thế nào, đồng thời phủ nhận các cáo buộc cố tình giấu kín thông tin về mức độ nghiêm trọng của đại dịch bùng phát ở Vũ Hán.