Nobel Hóa học 2017 vinh danh kính hiển vi điện tử nghiệm lạnh

HL |

Giải Nobel Hóa học năm 2017 được trao cho 3 nhà khoa học đã góp phần tạo ra công cụ giúp nhìn thấy vật thể sống ở cấp độ phân tử.

Các nhà khoa học Jacques Dubochet, Joachim Frank và Richard Henderson sẽ chia giải thưởng 9 triệu kronor sau khi được xướng tên đoạt giải Nobel Hóa học 2017 trong cuộc họp báo ở Thụy Điển vừa diễn ra. 

Các nhà khoa học vừa nhận giải Nobel 2017 trong lĩnh vực hóa học đã phát triển một kỹ thuật được gọi là kính hiển vi điện tử nghiệm lạnh (cryo-electron microscopy), giúp làm đơn giản hóa việc theo dõi cấu tạo của cơ thể sống.

Kỹ thuật này có thể chụp lại các chuyển động phân tử bên trong các cơ thể sống và cho phép các nhà khoa học hình dung ra những tiến trình chưa từng được nhìn thấy trước đó.

Giáo sư Joachim Frank nói rằng, những ứng dụng thực tế từ kỹ thuật này là rất "to lớn".

Theo Ủy ban Nobel, công trình này đã "đưa ngành sinh hóa sang một kỷ nguyên mới".

Nhà khoa học Joachim Frank, người Đức, làm cho công nghệ kính hiển vi dễ áp dụng hơn bằng cách xử lý các hình ảnh của các phân tử giúp các hình ảnh hai chiều mờ trở nên rõ nét hơn theo cấu trúc 3 chiều.

Trong khi đó, nhà khoa học người Thụy Sĩ Jacques Dubochet đóng góp trong kỹ thuật làm nước lạnh nhanh đến mức đông cứng lại xung quanh mẫu phẩm sinh học, cho phép giữ được hình dạng tự nhiên của mẫu vật.

Nhà khoa học thứ 3 cùng chia sẻ giải Nobel Hóa học 2017 là Richard Henderson ở Edinburgh, Anh. Ông đã thành công trong việc trình bày cấu trúc của một phân tử vi khuẩn ở độ phân giải nguyên tử - làm cho kỹ thuật này tiếp tục tiến xa hơn. 

Chủ tịch của Hiệp hội Hoá học Mỹ (ACS) Allison A Campbell, nhận xét: "Phát hiện này giống như Google Earth cho các phân tử trong đó đưa chúng ta nhìn thấy đến từng chi tiết về các nguyên tử trong protein.

Sự hiểu biết về protein ở trạng thái tự nhiên rất quan trọng đối với mọi lĩnh vực khoa học khi chúng tồn tại trong mọi loài sinh vật sống. Một bức tranh thực sự đáng giá hàng nghìn chữ và những khám phá của các nhà khoa học vừa nhận giải là vô giá đối với sự hiểu biết của chúng ta về sự sống và sự phát triển các liệu pháp điều trị mới".

HL
TIN LIÊN QUAN

Hoạt động đầu tiên của Ngoại trưởng Nga trong chuyến thăm Việt Nam

Thanh Hà |

Sáng 6.7, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Cựu lãnh đạo Khánh Hòa giao 20.000m2 đất vàng cho tư nhân thế nào?

Hữu Long |

Khánh Hòa - Cựu Chủ tịch UBND tỉnh ký cấp giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh cho Công ty Đỉnh Vàng và ký văn bản thỏa thuận phương án kiến trúc quy hoạch đối với dự án Nha Trang Golden Gate là hành vi lạm quyền…

2 cây cầu ở TPHCM làm dang dở, đội vốn gần 600 tỉ đồng

MINH QUÂN |

TPHCM – Cầu Tăng Long (Thành phố Thủ Đức) và cầu Phước Long (nối quận 7 và huyện Nhà Bè) sau nhiều năm thi công dang dở đã đội vốn lên lần lượt là 238 tỉ đồng và 350 tỉ đồng.

Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà: Để người lao động đợi quá lâu

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Sau một thời gian dài triển khai, nhưng rất ít người lao động ở Bình Dương nhận được chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà. 

Người trẻ và áp lực thành công so với bạn bè cùng trang lứa

Hải Yến - Đặng Hoài |

Hai năm ảnh hưởng của dịch COVID-19, người trẻ ở Việt Nam đã phải trải qua nhiều khó khăn, xáo trộn. Do dịch bệnh mà nhiều sinh viên khoá cuối không thể đi thực tập, thiếu đi các buổi định hướng về nghề nghiệp. Điều này khiến nhiều bạn gặp khó khăn trong việc tìm công việc sau khi ra trường và cảm thấy áp lực so với bạn bè cùng trang lứa.

Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á

Song Minh |

Bình luận về chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, nhà Việt Nam học người Nga Grigory Lokshin cho rằng Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga ở khu vực Đông Nam Á.

Nhận định U19 Việt Nam - U19 Brunei: Cơ hội cho cầu thủ dự bị

MINH PHONG |

Mục tiêu của U19 Việt Nam là giành 3 điểm trước U19 Brunei, nhưng đây cũng là cơ hội để các cầu thủ dự bị ra được ra sân thi đấu để tích luỹ kinh nghiệm chuyên môn và nâng cao bản lĩnh quốc tế. 

Chủ tịch HĐND TPHCM: Dự án treo hàng chục năm vẫn còn

MINH QUÂN |

TPHCM - Tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công chưa đạt như kỳ vọng, chỉ số cải cách hành chính còn thấp, công tác lập điều chỉnh quy hoạch chung của TPHCM còn chậm, tình trạng dự án treo hàng chục năm vẫn còn là những mặt hạn chế của TPHCM, theo Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ.