Những nhà sưu tầm cổ vật giàu nhất thế giới

Anh Vũ |

Sưu tầm cổ vật là một thú chơi tốn công sức và đầy tốn kém. Để sở hữu những tác phẩm nghệ thuật và tạo tác lâu đời, nhiều người phải bỏ ra cả một gia tài.

Sưu tầm cổ vật không phải là thú chơi bình dân. Nhiều tác phẩm nghệ thuật đáng giá lên tới cả một gia tài, thậm chí khó có thể mua được bằng tiền như bức tranh của đại danh họa Picasso hay đồ vật từ những vương triều đã mất trong quá khứ. Dưới đây là 10 tỉ phú, đồng thời cũng là những nhà sưu tầm cổ vật nổi tiếng trên thế giới.

10. María Aramburuzabala

Nữ doanh nhân người Mexico María Asunción Aramburuzabala Larregui. Ảnh: AFP
Nữ doanh nhân, nhà sưu tầm cổ vật người Mexico María Asunción Aramburuzabala Larregui. Ảnh: AFP

María Asunción Aramburuzabala Larregui là nữ doanh nhân người Mexico. Bà là chủ tịch của công ty đầu tư mạo hiểm Tresalia Capital. Tuy chỉ có một lượng nhỏ thông tin được công bố công khai về bộ sưu tập nghệ thuật của mình, nhưng bà được cho là thường xuyên tham gia hội chợ nghệ thuật.

Aramburuzabala có giá trị tài sản ròng là 5,8 tỉ USD.

9. Eli Broad

Eli Broad, tỷ phú doanh nhân và nhà từ thiện người Mỹ. Ảnh: AFP
Eli Broad, tỉ phú doanh nhân và nhà từ thiện người Mỹ. Ảnh: AFP

Eli Broad là một tỉ phú doanh nhân và nhà từ thiện người Mỹ. Anh và vợ Edythe Lawson, sở hữu khoảng 2.000 tác phẩm từ 200 nghệ sĩ nổi tiếng bao gồm Jeff Koons, Jasper Johns, Andy Warhol, Jean Michel Basquiat, Roy Lichtenstein, Cindy Sherman và Joseph Beuys. Cùng nhau, họ sở hữu tổng số tác phẩm nghệ thuật trị giá tới 2 tỉ USD. 

Giá trị ròng tài sản của Broad là 6,9 tỉ USD.

8. Leon Black

Nhà đầu tư người Mỹ Leon David Black. Ảnh: AFP
Nhà đầu tư người Mỹ Leon David Black. Ảnh: AFP

Leon David Black là một nhà đầu tư người Mỹ. Ông được biết đến với vai trò là người đồng sáng lập công ty cổ phần tư nhân Apollo Global Management. Ông đam mê sưu tầm nghệ thuật và từng là chủ tịch của Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại (MoMA) ở New York (Mỹ). Bộ sưu tập của Black bao gồm những tác phẩm từ trường phái ấn tượng, hội họa hiện đại, tác phẩm điêu khắc Trung Quốc và cả nghệ thuật đương đại. Ông sở hữu số tác phẩm nghệ thuật trị giá lên tới 750 triệu USD. 

Tài sản của Black có giá trị ròng 8,6 tỉ USD.

7. David Geffen

Người sáng lập công ty sản xuất phim DreamWorks David Lawrence Geffen. Ảnh AFP
Người sáng lập công ty sản xuất phim DreamWorks David Lawrence Geffen. Ảnh AFP

David Lawrence Geffen là người sáng lập công ty sản xuất phim DreamWorks nổi tiếng. Một trong những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng ông từng sở hữu là bức “Số 5” của Jackson Pollock, mua lại từ Samuel Irving Newhouse Jr. Theo The New York Times, David đã bán tác phẩm nổi tiếng này cho một người khác vào năm 2006. 

Giá trị tài sản ròng hiện tại của Geffen là 9,6 tỉ USD.

6. Samuel Irving Newhouse Jr.

Tỷ phú Samuel Irving Newhouse Jr. Ảnh: AFP
Tỷ phú Samuel Irving Newhouse Jr. Ảnh: AFP

Samuel Irving Newhouse Jr., là một nhà sưu tập nghệ thuật người Mỹ. Irving Newhouse Jr. là chủ sở hữu ban đầu của bức “Số 5” vẽ bởi Jackson Pollock, năm 1948, một trong những bức tranh có giá trị nhất trên thế giới. Bộ sưu tập của ông chủ yếu bao gồm các tác phẩm nghệ thuật hiện đại và đương đại. Năm 2010, ông được Art News đưa vào danh sách 200 nhà sưu tập nghệ thuật hàng đầu thế giới với bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật trị giá tới 700 triệu USD.

Vào thời điểm qua đời, Irving Newhouse Jr có tài sản ròng là 13 tỉ USD.

5. Roman Abramovich

Chủ sở hữu chính của câu lạc bộ bóng đá Anh Chelsea Roman Abramovich. Ảnh: AFP
Chủ sở hữu chính của câu lạc bộ bóng đá Anh Chelsea Roman Abramovich. Ảnh: AFP

Roman Arkadyevich Abramovich được biết đến nhiều nhất với vai trò là chủ sở hữu chính của câu lạc bộ bóng đá Anh Chelsea. Ông là một doanh nhân người Israel gốc Nga và đồng thời cũng là một nhà sưu tập đồ cổ nổi tiếng. Vào tháng 5 năm 2008, Abramovich đã chi hơn 100 triệu USD và trở thành một khách hàng lớn trên thị trường đấu giá nghệ thuật quốc tế. Ông đã quyên góp số tiền từ năm 1999 đến 2013 là hơn 2,5 tỉ USD để xây dựng trường học, bệnh viện và cơ sở hạ tầng ở Chukotka.

Abramovich có giá trị tài sản ròng là 14,5 tỉ USD.

4. Steven Cohen

Nhà quản lý quỹ đầu cơ người Mỹ Steven Cohen. Ảnh: AFP
Nhà quản lý quỹ đầu cơ người Mỹ Steven Cohen. Ảnh: AFP

Steven Cohen là một nhà quản lý quỹ đầu cơ người Mỹ. Ông là đồng chủ sở hữu của đội bóng chày New York Mets. Bộ sưu tập của Steven là một trong những bộ sưu tập nghệ thuật tư nhân có giá trị nhất thế giới với trị giá hơn 1 tỉ USD, bao gồm các tác phẩm nghệ thuật đáng chú ý như bức “Thỏ” của Koons, “Le Rêve” (Giấc mơ) của Picasso và tác phẩm “Sự bất khả thi của cái chết trong tâm trí của người sống”, một tác phẩm nổi tiếng của Damien Hirst.

Cohen được biết đến là một người rất “chịu chi”, ông được cho là đã chi 137,5 triệu USD cho bức “Người đàn bà III” của De Kooning và 155 triệu USD cho bức “Le Rêve” (Giấc mơ) của đại danh họa Picasso.

Theo Forbes, giá trị tài sản ròng của Steven Cohen là 14,6 tỉ USD.

3. Paul Allen

Đồng sáng lập công ty công nghệ Microsoft Paul Gardner Allen. Ảnh: AFP
Đồng sáng lập công ty công nghệ Microsoft Paul Gardner Allen. Ảnh: AFP

Vị trí số 3 trong danh sách là Paul Gardner Allen. Ông là người đồng sáng lập công ty công nghệ Microsoft và đã qua đời vào năm 2018. Tuy không đầu tư nhiều vào đồ cổ và nghệ thuật nhưng với giá trị tài sản của mình, ông vẫn được đưa vào danh sách những nhà sưu tầm giàu có nhất trên thế giới. Những bộ sưu tập đồ cổ của ông đã được đưa vào một số tổ chức cộng đồng phi lợi nhuận do ông thành lập.

Vào thời điểm ông qua đời, giá trị tài sản ròng của Allen là 20 tỉ USD và ông dự định cho đi phần lớn.

2. François Pinault

François Pinault, chủ sở hữu của Christie’s. Ảnh: AFP
François Pinault, chủ sở hữu của Christie’s. Ảnh: AFP

François Pinault là nhà sáng lập người Pháp của tập đoàn Kering và công ty đầu tư Artémis và cũng là một nhà sưu tập nghệ thuật đương đại lớn. Năm 2019, bộ sưu tập cá nhân của ông có khoảng 5.000 tác phẩm. Ông là một trong những người điều hành tập đoàn PPR, tập đoàn sở hữu các thương hiệu lớn như Gucci, Yves Saint Laurent, Balenciaga và Alexander McQueen. Hơn nữa, ông cũng là chủ sở hữu của Christie’s và là một nhà sưu tập nhiệt tình khi đem các tác phẩm của mình trưng bày trong hai viện bảo tàng ở Venice.

Pinault có giá trị tài sản ròng lên tới 42,3 tỉ USD.

1. Bernard Arnault

 
Bernard Arnault. Ảnh: AFP

Bernard Jean Étienne Arnault là CEO 72 tuổi của tập đoàn LVMH. Tập đoàn này bao gồm các thương hiệu cao cấp như Louis Vuitton, nhà sản xuất rượu Moët & Chandon, Hennessy và công ty sản xuất đồng hồ nổi tiếng Hublot, một trong những đối thủ của Rolex. Arnault là người giàu nhất Châu Âu và là người giàu thứ 4 trên thế giới.

Bên cạnh việc là một doanh nhân cực kỳ thành đạt, Arnault còn là một nhà sưu tập cổ vật và nghệ thuật nổi tiếng. Bộ sưu tập của ông bao gồm các tác phẩm của những nghệ sĩ nổi tiếng như Picasso, Yves Klein, Henry Moore và Andy Warhol.

Arnault có giá trị tài sản ròng đáng kinh ngạc là 150,4 tỉ USD.

Anh Vũ
TIN LIÊN QUAN

Những cổ vật triều Nguyễn đang lưu lạc trên khắp thế giới

Anh Vũ |

Chiếc mũ quan triều Nguyễn được đấu giá tại Tây Ban Nha đang là tâm điểm của những người yêu thích lịch sử và sưu tầm cổ vật nước nhà. Đồng thời, nó cũng làm dấy lên một câu hỏi: “Còn bao nhiêu cổ vật của Việt Nam đang chịu cảnh lưu lạc ở nơi đất khách quê người?”.

Sưu tầm tranh Việt tại Mỹ: Tiến sĩ Tuấn Phạm và nghệ thuật quê hương

Anh Vũ |

Là một trong những người có bộ sưu tập tranh Việt được đấu giá tại phòng đấu giá Christie’s Hongkong, tiến sĩ Tuấn Phạm chia sẻ về con đường kết nối lại với quê hương thông qua nghệ thuật của mình.

Những bức tranh Việt triệu đô được đấu giá trong năm 2021

Xuân Vũ |

Đại dịch COVID-19 kéo theo sự đi xuống của nhiều lĩnh vực, trong đó có hoạt động nghệ thuật. Tuy nhiên, trong khi các hoạt động biểu diễn, show ca nhạc hay phòng trưng bày đang phải lao đao vì khó khăn, hoạt động sưu tầm tranh, đặc biệt là tranh Việt Nam, lại có những tín hiệu đầy khởi sắc.

Ma trận bãi xe "chui" ở Hà Nội: Bóc trần chiêu “bẫy” khách ở cổng Bệnh viện

NHÓM PV |

Hà Nội - Ngay tại cổng bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương (khu vực gần nút giao đường Giải Phóng – Trường Chinh), hằng ngày, ngoài những người bệnh ra vào, không khó nhận ra sự hiện diện của một nhóm khoảng hơn 10 người đàn ông cao lớn, gương mặt bặm trợn thường xuyên xuất hiện tại các vị trí khác nhau xung quanh cổng bệnh viện để chèo kéo bệnh nhân đưa ôtô vào bãi xe tự phát, thu tiền với giá "cắt cổ".

26 năm Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng: Những “mốc son nhân ái”

QUỲNH CHI |

Ra đời từ tháng 10.1996, đến nay, Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng đã trải qua chặng đường nhiều khó khăn, nhọc nhằn nhưng cũng chan chứa yêu thương, đùm bọc, sẻ chia và trách nhiệm. Đúng như tên gọi Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động, thành tựu hôm nay của Quỹ được xây nên từ chính những TẤM LÒNG VÀNG.

Tuchel và Conte nhận thẻ đỏ trong trận derby London kịch tính

Nguyễn Văn An |

Chelsea cùng Tottenham chia điểm trong trận đấu có 4 bàn thắng, nhưng Tuchel và Conte mới là điểm nhấn.

Báo chí giải pháp: Vượt lên nỗi ám ảnh “tin tức tiêu cực”

Vũ Minh Hoàn |

Tin tức tiêu cực và tin tức tầm phào, vô thưởng vô phạt tràn ngập, trùng lặp có thể khiến nhiều độc giả từ bỏ thói quen đọc báo. Nếu chỉ dừng lại ở việc đưa tin tức loại này, báo chí có thể biến thành một bản sao lỗi của mạng xã hội. Làm thế nào để thay đổi tình trạng đó? Một xu hướng báo chí được đề cập đến nhiều thời gian qua trên thế giới chính là báo chí giải pháp.

Hạn cuối nhận hỗ trợ tiền thuê nhà, nhiều địa phương giải ngân còn chậm

ANH THƯ |

Ngày 15.8 là hạn cuối nhận hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Nhiều địa phương có tiến độ giải ngân rất chậm chạp.

Những cổ vật triều Nguyễn đang lưu lạc trên khắp thế giới

Anh Vũ |

Chiếc mũ quan triều Nguyễn được đấu giá tại Tây Ban Nha đang là tâm điểm của những người yêu thích lịch sử và sưu tầm cổ vật nước nhà. Đồng thời, nó cũng làm dấy lên một câu hỏi: “Còn bao nhiêu cổ vật của Việt Nam đang chịu cảnh lưu lạc ở nơi đất khách quê người?”.

Sưu tầm tranh Việt tại Mỹ: Tiến sĩ Tuấn Phạm và nghệ thuật quê hương

Anh Vũ |

Là một trong những người có bộ sưu tập tranh Việt được đấu giá tại phòng đấu giá Christie’s Hongkong, tiến sĩ Tuấn Phạm chia sẻ về con đường kết nối lại với quê hương thông qua nghệ thuật của mình.

Những bức tranh Việt triệu đô được đấu giá trong năm 2021

Xuân Vũ |

Đại dịch COVID-19 kéo theo sự đi xuống của nhiều lĩnh vực, trong đó có hoạt động nghệ thuật. Tuy nhiên, trong khi các hoạt động biểu diễn, show ca nhạc hay phòng trưng bày đang phải lao đao vì khó khăn, hoạt động sưu tầm tranh, đặc biệt là tranh Việt Nam, lại có những tín hiệu đầy khởi sắc.