Những ngôi làng Trung Quốc chi ''khủng'' khuyến khích vợ chồng sinh con

Phương Linh |

Với việc chính phủ Trung Quốc đã thông qua chính sách 3 con, nhiều địa phương đang đưa ra ưu đãi về tiền mặt để khuyến khích các cặp vợ chồng sinh thêm con.

Tờ Thời báo Hoàn cầu đưa tin ngày 22.9, làng Huangzhugen thuộc thành phố Liêm Giang, phía nam tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, sẽ chi trả cho người dân thường trú tại địa phương tới 510 USD mỗi tháng cho những trẻ em sinh ra sau ngày 1.9.

Các gia đình sẽ nhận được trợ cấp hàng tháng cho đến khi đứa trẻ được 2 tuổi rưỡi với tổng cộng số tiền nhận được có thể lên đến hơn 15.000 USD cho mỗi em bé.

Dữ liệu chính thức của chính quyền Trung Quốc cho thấy thu nhập trung bình hàng năm ở Liên Giang là 3.295 USD/người vào năm 2019.

Theo thông tin trên tờ tin tức địa phương, khoản tiền trợ cấp để khuyến khích sinh đẻ cho người dân với tổng trị giá vài triệu nhân dân tệ do một mạnh thường quân giàu có trong làng chi trả.

Các chính sách 3 con là biện pháp mới nhất trong nỗ lực của chính phủ Trung Quốc nhằm tăng tỉ lệ sinh của nước này khi dân số đang trên đà già hóa khiến lực lượng lao động bị thu hẹp.

Chính phủ Trung Quốc tuyên bố thay đổi chính sách sinh đẻ chỉ vài tuần sau khi có kết quả cuộc điều tra dân số năm 2020, cho thấy dân số Trung Quốc đang tăng với tốc độ chậm nhất trong nhiều thập kỷ.

Cũng áp dụng biện pháp hỗ trợ tài chính để khuyến khích sinh đẻ, huyện Lâm Trạch, thuộc tỉnh Cam Túc phía tây bắc Trung Quốc, đang đưa ra khoản trợ cấp bất động sản 6.200 USD cho các cặp vợ chồng có 2 hoặc 3 con, theo Thời báo Hoàn cầu. Chính quyền địa phương cũng đang có kế hoạch trợ cấp tiền mặt lên đến 1.500 USD/một em bé mỗi năm cho các gia đình có 2 hoặc 3 con.

Thành phố Phàn Chi Hoa ở tỉnh Tứ Xuyên cũng đang phát tiền mặt cho các gia đình có 2 hoặc 3 con, với mức hỗ trợ 80 USD/tháng cho mỗi em bé.

 
Trung Quốc khuyến khích các gia đình sinh con thứ 3 để giải quyết tình trạng già hóa dân số và tăng tỉ lệ sinh. Ảnh: AFP

Biện pháp hỗ trợ tài chính đã từng được thực hiện ở các quốc gia Châu Á khác khi họ cũng từng trải qua cuộc khủng hoảng nhân khẩu học tương tự. Thị trấn Nagi của Nhật Bản đã trở thành một câu chuyện thành công về khuyến khích sinh đẻ khi trả tiền để các cặp vợ chồng sinh sống tại địa phương sinh thêm con. Các khoản hỗ trợ được thanh toán một lần sẽ tăng dần từ đứa trẻ thứ nhất cho đến đứa trẻ thứ 2.

Tại Singapore, một trong những quốc gia có tỉ lệ sinh thấp nhất thế giới, chính phủ đã đề nghị chi trả một lần cho các bậc cha mẹ có nguyện vọng sinh con vào năm đại dịch COVID-19 2020.

Tuy nhiên, chính sách thúc đẩy sinh thêm con ở Trung Quốc đã vấp phải sự phản đối từ những người phụ nữ và thanh niên trẻ. Họ cho rằng còn rất nhiều vấn đề tồn tại phải đối mặt khi sinh thêm con như bất bình đẳng giới, thiếu chế độ nghỉ phép khi sinh con, gia tăng chi phí sinh hoạt và làm giảm cơ hội việc làm.

Để sinh thêm con, người phụ nữ thường phải hy sinh sự nghiệp và có thể phải đối mặt với thái độ phân biệt đối xử ở nơi làm việc, đặc biệt là khi họ vẫn phải chịu trách nhiệm chính trong việc chăm sóc con cái và nội trợ. Ngày nay, khi phụ nữ Trung Quốc được học đại học và gia nhập lực lượng lao động nhiều hơn bao giờ hết, ngày càng ít phụ nữ sẵn sàng hy sinh điều đó để lui về thực hiện thiên chức làm mẹ.

Quan điểm này rõ ràng hơn ở các trung tâm đô thị, nơi chi phí sinh hoạt đắt đỏ hơn, nhiều cạnh tranh hơn trong công việc và nhiều người phàn nàn đồng lương họ nhận được.

Nhưng kể cả ở khu vực nông thôn, mật độ dân cư thưa hơn, vẫn tồn tại những trở ngại. Một cuộc khảo sát thực hiện tại huyện Lâm Trạch, tỉnh Cam Túc, cho thấy 3 yếu tố hàng đầu khiến nhiều gia đình ngại sinh thêm con là áp lực về nhà ở, giáo dục và chăm sóc con cái, theo Thời báo Hoàn cầu.

Phương Linh
TIN LIÊN QUAN

Trung Quốc chính thức cho phép sinh 3 con

Phương Linh |

Trung Quốc chính thức sửa đổi luật để cho phép các cặp vợ chồng sinh tối đa 3 con, nhằm tăng tỉ lệ sinh.

Người dân phản ứng về chính sách 3 con của Trung Quốc

Nguyễn Hạnh |

Quyết định cho phép các gia đình có tối đa 3 con của Trung Quốc đã vấp phải sự hoài nghi.

Dân số Trung Quốc tăng chậm nhất trong nhiều thập kỉ

Giản Minh |

Kết quả điều tra dân số Trung Quốc năm 2020 được công bố vào thứ Ba (11.5) cho thấy, tỉ lệ sinh giảm và lực lượng lao động già hóa là vấn đề dân số thách thức lớn của nước này.

Phải thu tiền hộ nhà trường, giáo viên cũng khổ tâm vô cùng

Nguyễn Văn Lực (Trường THCS Trịnh Phong, Diên Khánh, Khánh Hòa) |

Cứ mỗi đầu năm học mới, ngoài những công việc chuyên môn phải thực hiện “soạn, giảng, chấm, trả”, giáo viên chủ nhiệm còn có một nhiệm vụ “không thể quên”, đó là thu hộ cho nhà trường những khoản tiền đầu năm học như học phí, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thân thể, quỹ hội, quỹ xây dựng... Điều này khiến không ít thầy cô khổ tâm khi "cứ gặp mặt học sinh là phải đòi tiền".

Bão số 4: Cường độ cấp 14-15, giật trên cấp 17 có mức độ nguy hiểm thế nào?

MINH HÀ |

Theo đánh giá của các chuyên gia khí tượng, bão số 4 Noru là cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây ảnh hưởng đến Trung bộ. Với cường độ bão mạnh cấp 14-15 (150-183km/h), giật trên cấp 17 có thể gây ra tác động hết sức nguy hiểm trên biển và đất liền nước ta.

Thua lỗ thảm bại trên sân nhà, phim Việt lại cần giải cứu?

Mi Lan |

Năm 2018, phong trào “giải cứu phim Việt” được hô hào rầm rộ khi 2 phim Việt là “Lật mặt 3” và “100 ngày bên em” bị bom tấn “Avengers: Infinity War” đè bẹp về các suất chiếu khi ra rạp. Giờ đây, đối thủ của phim Việt không chỉ là các bom tấn Hollywood.

Quy định thời hạn sở hữu chung cư liệu có phải là một đột phá?

Khương Duy |

Dù còn nhiều tranh cãi nhưng quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư được nhiều chuyên gia, người dân đánh giá là sẽ tác động đến giá bán nhà ở theo xu hướng giảm hơn so với sở hữu lâu dài.

Việt Nam vươn lên dẫn đầu tăng trưởng Châu Á

Thanh Hà |

Ngân hàng Thế giới hạ dự báo tăng trưởng hàng năm với Châu Á - Thái Bình Dương khi Việt Nam tăng trưởng nhưng không đủ bù đắp cho tăng trưởng chậm lại ở các nước khác. 

Trung Quốc chính thức cho phép sinh 3 con

Phương Linh |

Trung Quốc chính thức sửa đổi luật để cho phép các cặp vợ chồng sinh tối đa 3 con, nhằm tăng tỉ lệ sinh.

Người dân phản ứng về chính sách 3 con của Trung Quốc

Nguyễn Hạnh |

Quyết định cho phép các gia đình có tối đa 3 con của Trung Quốc đã vấp phải sự hoài nghi.

Dân số Trung Quốc tăng chậm nhất trong nhiều thập kỉ

Giản Minh |

Kết quả điều tra dân số Trung Quốc năm 2020 được công bố vào thứ Ba (11.5) cho thấy, tỉ lệ sinh giảm và lực lượng lao động già hóa là vấn đề dân số thách thức lớn của nước này.