Những kỳ vọng về vaccine của Pfizer

Hải Anh |

Vaccine COVID-19 do Pfizer và BioNTech phát triển có hiệu quả chống lại COVID-19 tới 95%, hiệu quả cao nhất trong số các vaccine được phép sử dụng khẩn cấp ở Mỹ. Vaccine cũng đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp cho trẻ từ 12-15 tuổi ở Mỹ và Singapore cũng như ghi nhận một số kết quả tích cực trong các nghiên cứu khác nhau.

Bảo quản tủ lạnh lâu hơn, dùng cho lứa tuổi nhỏ hơn

Theo Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA), vaccine COVID-19 Pfizer/BioNTech có thể được bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh lâu hơn nhiều so với khuyến nghị trước đây. Trước đó, vaccine của Pfizer và BioNTech được yêu cầu giữ ở nhiệt độ cực thấp, từ -70 đến -80 độ C, sau đó có thể được chuyển vào tủ lạnh y tế tiêu chuẩn vài ngày trước khi sử dụng.

Tuyên bố mới của EMA cho biết, cơ quan này đã kéo dài thời gian bảo quản trong tủ lạnh từ 2 đến 8 độ C với vaccine đã rã đông chưa mở từ 5 ngày lên một tháng. Thay đổi về thời gian bảo quản này được phê duyệt sau khi EMA đã đánh giá dữ liệu nghiên cứu độ ổn định của vaccine.

Việc tăng cường tính linh hoạt trong bảo quản và xử lý vaccine dự kiến ​​sẽ có “tác động đáng kể” đến việc lập kế hoạch và hậu cần cho triển khai vaccine COVID-19 của Pfizer/BioNTech ở các nước thành viên EU.

Cũng liên quan tới vaccine Pfizer/BioNTech, ngày 18.5, Bộ Y tế Singapore đã bật đèn xanh cho tiêm vaccine này ở trẻ từ 12 đến 15 tuổi. Trước thông báo ngày 18.5, vaccine Pfizer chỉ được phê duyệt tiêm cho người từ 16 tuổi trở lên ở Singapore. Tại Mỹ, cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã mở rộng cấp phép tiêm vaccine Pfizer cho người từ 12 đến 15 tuổi từ ngày 10.5.

Được biết, từ đầu tháng 5, Pfizer và đối tác BioNTech đã bắt đầu nộp đơn để trình cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận phê duyệt đầy đủ vaccine COVID-19 của hãng. Với động thái này, Pfizer là nhà sản xuất vaccine COVID-19 đầu tiên ở Mỹ yêu cầu phê duyệt đầy đủ. Việc phê duyệt đầy đủ của FDA với vaccine nghĩa là, sau khi xem xét kết quả thử nghiệm của nhà sản xuất, cơ quan quản lý Mỹ đã quyết định rằng lợi ích của vaccine lớn hơn những rủi ro đã biết.

Giám đốc điều hành BioNTech, Tiến sĩ Ugur Sahin, gọi việc đệ trình FDA xin phê duyệt đầy đủ là "một nền tảng quan trọng để đạt được miễn dịch cộng đồng lâu dài và kiềm chế COVID-19 trong tương lai".

"Chúng tôi rất vui được làm việc với các cơ quan quản lý của Mỹ để xin phê duyệt vaccine COVID-19 của chúng tôi dựa trên dữ liệu của chúng tôi về theo dõi và thử nghiệm giai đoạn 3" - ông nói.

Những dữ liệu tích cực từ nghiên cứu

Một nghiên cứu do Đại học Birmingham, Anh, phối hợp với cơ quan y tế công Anh (PHE) cho thấy khoảng cách 12 tuần giữa các liều vaccine Pfizer/BioNTech làm tăng đáng kể phản ứng miễn dịch ở người lớn tuổi, từ 80 tuổi trở lên. Các chuyên gia y tế Anh trong nghiên cứu cho biết, việc hoãn liều vaccine COVID-19 thứ 2 của Pfizer đến phản ứng kháng thể mạnh hơn. Cụ thể, kết quả cho thấy lượng kháng thể được tạo ra cao hơn gấp 3,5 lần khi liều vaccine thứ hai được tiêm 12 tuần sau liều đầu tiên so với lượng kháng thể tạo ra khi tiêm 2 liều cách nhau 3 tuần như khuyến nghị hiện hành.

Phần lớn mọi người tiêm vaccine được bảo vệ tốt bất kể thời gian tiêm liều thứ 2 là bao lâu nhưng một số nhà nghiên cứu cho rằng phản ứng mạnh hơn từ việc trì hoãn tiêm liều thứ 2 có thể có nghĩa là sự bảo vệ kéo dài hơn khi mức độ kháng thể suy giảm tự nhiên theo thời gian.

Trong khi đó, một nghiên cứu của Tây Ban Nha về việc kết hợp vaccine COVID-19 công bố ngày 18.5 nhận thấy, tiêm một liều vaccine Pfizer cho những người đã tiêm mũi vaccine AstraZeneca đầu tiên là an toàn và hiệu quả cao. Nghiên cứu Combivacs của Viện Y tế Carlos III, Tây Ban Nha, nhận thấy sự hiện diện của các kháng thể IgG trong máu cao hơn từ 30 đến 40 lần ở những người được tiêm liều thứ 2 là Pfizer so với nhóm đối chứng chỉ tiêm một mũi AstraZeneca. Trong khi đó, sự hiện diện của các kháng thể trung hòa tăng gấp 7 lần sau khi tiêm một liều Pfizer, tức là hiệu quả cao hơn gấp đôi so với tiêm mũi 2 là vaccine AstraZeneca. Nghiên cứu có sự tham gia của khoảng 670 tình nguyện viên trong độ tuổi từ 18 đến 59 đã tiêm liều vaccine AstraZeneca đầu tiên, với khoảng 450 người được tiêm vaccine Pfizer cho liều thứ 2.

Bác sĩ Magdalena Campins, một trong những người đứng đầu nghiên cứu, cho biết chỉ 1,7% người tham gia báo cáo các tác dụng phụ nghiêm trọng, như đau đầu, đau cơ và tình trạng khó chịu nói chung. Trong nghiên cứu kết hợp vaccine tương tự tại Vương quốc Anh, kết quả ban đầu cho thấy những người tiêm mũi đầu tiên là vaccine Pfizer, mũi thứ 2 là AstraZeneca, hoặc ngược lại, có thể xuất hiện các triệu chứng từ nhẹ đến trung bình như đau đầu hoặc ớn lạnh, nhiều hơn những người tiêm hai mũi cùng loại vaccine. Dữ liệu về phản ứng miễn dịch dự kiến được công bố trong những tháng tới.

Hải Anh
TIN LIÊN QUAN

Việt Nam nỗ lực để tiêm vaccine COVID-19 cho toàn dân

Thùy Linh |

Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã nỗ lực, khẩn trương đàm phán, làm việc với nhiều quốc gia, tổ chức, nhà sản xuất và đã có khoảng 110 triệu liều vaccine cam kết cung cấp cho Việt Nam trong năm 2021 gồm: 38,9 triệu liều từ chương trình COVAX Facility, 30 triệu liều từ Astra Zeneca, 31 triệu liều từ Pfizer/BioNTech.

Mỹ chia sẻ thêm 20 triệu liều vaccine COVID-19 với thế giới

Hải Anh |

Cam kết vaccine mới của Mỹ bổ sung thêm vào 60 triệu liều vaccine AstraZeneca mà Tổng thống Joe Biden đã cam kết trước đó.

Người Mỹ ngày càng ủng hộ tiêm vaccine COVID-19

Hải Anh |

Mỹ đặt mục tiêu 70% người lớn tiêm ít nhất một liều vaccine COVID-19 trước ngày 4.7 và đến tối 15.5 con số này đã đạt gần 60%.

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ngoại tình, ly hôn - câu chuyện không có gì mới và khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Thật đáng buồn khi có nhiều người cho rằng, việc này rất bình thường, nó là xu hướng tự do của xã hội hiện đại, không phải thời phong kiến nên không cần câu nệ về điều tiếng, cũng không nên quy kết đẩy lên tầm vi phạm đạo đức, nhân cách hay cái gì đó quá nặng nề.

Thi lớp 10, thi đại học: Nếu con trượt, cha mẹ cần làm gì?

Nhóm PV |

Trong bối cảnh học sinh vừa kết thúc kì thi vào lớp 10 và hơn 1 triệu thí sinh sắp thi đại học, từ vị trí của người cha người mẹ và cả học sinh, xử lý khôn ngoan để vượt qua áp lực của những kì thi như thế nào, đối mặt với kết quả thi cử không như mong muốn ra sao. Chương trình Cafe chiều thứ 7 tuần này sẽ tìm lời giải cho vấn đề trên.

Xả súng hàng loạt rúng động thủ đô Na Uy, 21 người thương vong

Thanh Hà |

Vụ xả súng xảy ra gần một câu lạc bộ đồng tính nổi tiếng ở trung tâm Oslo, Na Uy trong bối cảnh thành phố chuẩn bị tổ chức cuộc diễu hành Pride (Diễu hành Tự hào) của cộng đồng LGBT và những người ủng hộ.

Nữ vận động viên bơi người Mỹ chia sẻ về khoảnh khắc sinh tử

TAM NGUYÊN |

Anita Alvarez bị ngất và chìm xuống bể khi đang thực hiện bài thi của mình tại Giải bơi vô địch thế giới.

Hà Nội: Toàn cảnh bãi rác Xuân Sơn sau lo ngại xảy ra sự cố môi trường

Tô Thế - Cát Tường |

Hà Nội - Lo ngại sự cố môi trường có thể xảy ra khi khu vực lưu chứa nước rỉ rác sắp hết, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) đã tạm dừng hoạt động của Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn (bãi rác Xuân Sơn).

Việt Nam nỗ lực để tiêm vaccine COVID-19 cho toàn dân

Thùy Linh |

Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã nỗ lực, khẩn trương đàm phán, làm việc với nhiều quốc gia, tổ chức, nhà sản xuất và đã có khoảng 110 triệu liều vaccine cam kết cung cấp cho Việt Nam trong năm 2021 gồm: 38,9 triệu liều từ chương trình COVAX Facility, 30 triệu liều từ Astra Zeneca, 31 triệu liều từ Pfizer/BioNTech.

Mỹ chia sẻ thêm 20 triệu liều vaccine COVID-19 với thế giới

Hải Anh |

Cam kết vaccine mới của Mỹ bổ sung thêm vào 60 triệu liều vaccine AstraZeneca mà Tổng thống Joe Biden đã cam kết trước đó.

Người Mỹ ngày càng ủng hộ tiêm vaccine COVID-19

Hải Anh |

Mỹ đặt mục tiêu 70% người lớn tiêm ít nhất một liều vaccine COVID-19 trước ngày 4.7 và đến tối 15.5 con số này đã đạt gần 60%.