Những điều đáng mừng trong hợp tác Việt Nam - Trung Quốc

VÂN ANH (thực hiện) |

Trả lời phỏng vấn Lao Động bên lề Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi khẳng định, quan hệ Việt Nam - Trung Quốc trong thời gian qua phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực, đem lại lợi ích thiết thực cho hai nước.

- Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc (VN-TQ) có điểm gì nổi bật sau 3 năm ông làm Đại sứ?

- Từ Hội nghị Ngoại giao 29 (năm 2016) đến nay, quan hệ VN-TQ phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực, đem lại lợi ích thiết thực cho 2 nước. Điều rõ nét nhất là các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao 2 nước diễn ra thường xuyên. Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngay sau Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc đã thăm chính thức Việt Nam ngay và dự Hội nghị thượng đỉnh APEC.

Hợp tác kinh tế thương mại VN-TQ phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực. VN vươn lên trở thành đối tác thương mại lớn nhất của TQ trong ASEAN, còn TQ là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong 14 năm. Có một điều tôi rất mừng là trong những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng hàng xuất khẩu của VN vào TQ nhanh hơn so với nhập khẩu. Quy mô nhập siêu dù còn lớn, nhưng tỉ trọng đang giảm dần, là tiến triển đáng tích cực. Nhiều mặt hàng VN có thị trường tốt ở TQ, đặc biệt là hàng nông, lâm nghiệp, thủy, hải sản chiếm tỉ trọng cao.

Đầu tư của TQ vào VN tăng nhanh, chất lượng đầu tư tốt hơn. TQ đang đẩy mạnh đầu tư ra bên ngoài, nên vấn đề quan trọng nhất và cũng là nhiệm vụ hàng đầu của các bộ, ngành, địa phương chúng ta là thu hút được đầu tư chất lượng cao của TQ, đảm bảo môi trường và khoa học công nghệ.

- Theo Đại sứ, vấn đề Biển Đông ảnh hưởng như thế nào đến lòng tin giữa 2 nước?

- Những hành động gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông rõ ràng làm gia tăng căng thẳng, ảnh hưởng đến sự tin cậy 2 bên. Trong trao đổi với phía Trung Quốc, chúng tôi luôn nói rất rõ, Biển Đông là vấn đề hệ trọng, liên quan đến chủ quyền lãnh thổ, không nên có hành động làm phức tạp thêm tình hình. Chúng ta trao đổi với Trung Quốc mọi nơi, mọi lúc, vấn đề Biển Đông thường xuyên được nêu trong các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao 2 bên, hoặc tại các diễn đàn khu vực, quốc tế.

Về sự tin cậy của người dân 2 bên, 2 nước đã nỗ lực để giao lưu nhân dân tăng trưởng nhanh. Hiện, người dân TQ chọn VN là điểm du lịch yêu thích thứ 2 sau Thái Lan. Ở chiều ngược lại, người dân VN sang TQ du lịch cũng nhiều, năm ngoái là gần 4 triệu khách. Sự trao đổi như vậy đã góp phần vào tăng cường hiểu biết giữa 2 bên, là điều đáng mừng. Bên cạnh đó, vấn đề biên giới trên bộ được triển khai tốt, đường biên giới trên bộ giữa VN và TQ thực sự hòa bình, hữu nghị, hợp tác. Hợp tác ở khu vực Vịnh Bắc Bộ không ngừng được mở rộng.

- Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung ảnh hưởng gì đến VN, thưa Đại sứ?

- Cả Mỹ và TQ là 2 đối tác thương mại lớn và hết sức quan trọng của Việt Nam. Đương nhiên, khi xảy ra cọ xát thương mại Mỹ - Trung sẽ tác động đến tất cả các nước, vì đây là 2 nền kinh tế số 1 và số 2 thế giới, 2 nền kinh tế duy nhất có tổng GDP trên 10.000 tỉ USD. Đối với Việt Nam, ảnh hưởng đến mức nào phụ thuộc vào nội lực của chúng ta. Nếu chúng ta củng cố được nội lực, tăng cường được tự chủ trong nền kinh tế thì sẽ giảm bớt được ảnh hưởng tiêu cực. Chúng ta cũng kỳ vọng là có luồng chuyển dịch đầu tư vào Việt Nam, nhưng vấn đề là chúng ta có đủ nội lực và nguồn lực để tiếp nhận nguồn đầu tư này hay không. Rõ ràng, đầu tư dịch chuyển trên toàn thế giới, nước nào có thể chế kinh tế tốt nhất, nhân lực và điều kiện thu hút tốt nhất thì người ta sẽ đến, chứ không liên quan đến cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

VÂN ANH (thực hiện)
TIN LIÊN QUAN

Hy hữu ngôi làng ở Quảng Ngãi 15 lần/năm bị giông sét đánh trúng

VIÊN NGUYỄN |

Quảng Ngãi - Bị giông sét đánh trúng liên tục, người dân ở làng Long Vót, xã Sơn Long, huyện miền núi Sơn Tây (Quảng Ngãi) buộc phải tháo dỡ nhà cửa đi tìm nơi ở mới.

Xem xét kỷ luật nguyên lãnh đạo TP.Bảo Lộc giao đất không qua đấu giá

Hữu Long |

Lâm Đồng - Ban Thường vụ Thành ủy Bảo Lộc nhiệm kỳ 2015-2020 thiếu trách nhiệm, để UBND TP.Bảo Lộc vi phạm trong thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường, giao đất ở không thông qua hình thức đấu giá...

Anh - Senegal: Dự đoán tỉ số World Cup 2022 bằng công nghệ A.I

Hoàng Minh |

World Cup 2022: Cuộc đọ sức giữa “Tam sư” và nhà vô địch châu Phi tại vòng 1/8 sẽ diễn ra vào 2h ngày 5.12 trên sân vận động Al Bayt. Theo nhận dạng của máy tính, Anh hiện có 35,7% xác suất không thắng trong 90 phút thi đấu chính thức. Senegal có 14,5% cơ hội thắng. Khả năng hòa giữa hai đội để phải phân định bằng hiệp phụ và loạt đá luân lưu là 21,2%. Đó là những dự đoán về trận đấu giữa Anh vs Senegal bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo dựa trên việc phân tích dữ liệu của Báo Lao Động.

Hải Phát bán nhà 7 năm chưa giám định: Nhà cháy gần 1 năm chưa khắc phục

BÙI THƠM - TÙNG GIANG |

Liên quan đến việc Công ty Cổ phần đầu tư Hải Phát bán nhà 7 năm vẫn chưa được Cục giám định Nhà nước về Chất lượng Công trình Xây dựng đồng ý chấp thuận nghiệm thu. Theo ban quản trị các toà nhà này, đến nay, dù chính quyền địa phương và điện lực liên tục gửi các thông báo, liên hệ đến chủ đầu tư sau khi sự cố diễn ra nhưng Hải Phát vẫn chưa triển khai thực hiện khắc phục.

Những điều cần biết về xác định tài sản trước khi kết hôn và trong hôn nhân

Huyên Nguyễn - Khánh Linh |

Mùa cưới đang đến và chắc hẳn không ít bạn trẻ chuẩn bị đứng trước ngưỡng cửa hôn nhân còn chưa hiểu rõ những quy định của pháp luật về xác định tài sản trước và trong hôn nhân. Luật sư Lưu Phương Nhật Thuỳ - Giám đốc Công ty Luật Thuỳ và Cộng sự sẽ mang đến cho quý vị độc giả những thông tin tham khảo hữu ích cần biết khi kết hôn.

Bí thư Lạng Sơn kêu gọi ủng hộ xây dựng đường tuần tra biên giới

Trần Tuấn |

Tuyến biên giới tỉnh Lạng Sơn dài 231,74km, trong đó có nhiều đoạn đã bị sạt lở, hư hỏng nghiêm trọng, đi lại gặp nhiều khó khăn, nhất là vào mùa mưa, trơn trượt, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho lực lượng làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát biên giới khi chủ yếu phải đi theo đường mòn, vượt núi, băng rừng.

Tuyển Hà Lan và huấn luyện viên Van Gaal không hề nhàm chán

Văn An |

Chiến thắng 3-1 của tuyển Hà Lan trước Mỹ ở tứ kết World Cup 2022 chứng minh rằng, huấn luyện viên Louis van Gaal không hề "nhàm chán".

3 tuần Nga rút khỏi Kherson, chiến sự Ukraina tiếp diễn ra sao?

Ngọc Vân |

Diễn biến tiếp theo trong cuộc xung đột giữa Nga - Ukraina và phương Tây sau khi Nga rút khỏi Kherson hiện chưa rõ ràng, trong bối cảnh mùa đông đã đến trên chiến trường.