Fox News cho hay, các nhà máy rượu vang ở California, Oregon và Washington, Mỹ, đã sống sót sau những trận cháy rừng nghiêm trọng trước đây, nhưng khói từ những đám cháy năm 2020 đặc biệt tồi tệ, thiêu rụi những vườn nho chuẩn bị được thu hoạch, có thể gây ra thảm họa.
Nếu nho nhiễm độc được sản xuất thành rượu mà không có các bước để giảm thiểu tác hại hoặc loại bỏ trái bị hư hỏng, kết quả có thể dẫn đến chất lượng rượu không tốt và không thể bán ra thị trường.
“Đây là thảm họa tồi tệ nhất mà những người trồng nho làm rượu từng phải đối mặt”, John Aguirre, chủ tịch Hiệp hội những người trồng nho làm rượu vang ở California, chia sẻ.
Aguirre cho biết, với vụ thu hoạch năm nay đang diễn ra, một số nhà máy rượu vang không nhận nho mà họ đã đồng ý mua trừ khi chúng đã được kiểm tra xem có bị ám khói hay không. Theo cảm nhận của Aguirre khi nếm thử mẫu rượu, rượu có hương vị giống như mùi nhựa.
Noah Dorrance, chủ sở hữu của Reeve Wines ở Healdsburg, California, chia sẻ rằng, những chùm nho có mùi giống như mùi thịt nướng hoặc mùi khói do đốt lửa trại.
Sau khi phân tích, hợp chất có trong nho là phenol, được sinh ra khi gỗ cháy và có thể nho đã hấp thụ nó.
Hợp chất có tự nhiên trong nho, nhưng khi nồng độ quá cao, phenol có thể tạo ra mùi vị khó chịu.