Nhìn lại "cuộc chiến" chống chọi với COVID-19 kể từ ca tử vong đầu tiên

Bảo Trân (Theo Hindustan Times) |

Từ ca nhiễm COVID-19 đầu tiên ở Trung Quốc đến cái chết thứ 2 triệu chỉ diễn ra trong vỏn vẹn một năm; cả thế giới cật lực nghiên cứu, phát triển vaccine… Đây là những diễn biến chính trong công cuộc chiến đấu chống lại đại dịch toàn cầu này.

Trường hợp tử vong đầu tiên

Vào ngày 31.12.2019, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã được cảnh báo về một nhóm các trường hợp viêm phổi “không rõ nguyên nhân” ở thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Quốc.

Một tuần sau đó, loại virus Corona (nay gọi là SARS-CoV-2) mới được xác định. Ngày 11.1.2020, Trung Quốc xác nhận cái chết đầu tiên ở Vũ Hán vì một căn bệnh mới, sau này được gọi là COVID-19.

Vũ Hán bị phong tỏa

Ngày 23.1, Vũ Hán được đặt trong tình trạng cách ly và cô lập với thế giới. Các quốc gia bắt đầu “trả” công dân từ Trung Quốc về nước.

Ngày 15.2, Pháp báo cáo về cái chết đầu tiên do COVID-19 - một du khách người Trung Quốc - được ghi nhận bên ngoài Châu Á.

“Đại dịch”

Đến ngày 6.3, hơn 100.000 trường hợp mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên khắp thế giới.

Bắc Ý bị đóng cửa hoàn toàn. Sau đó, phần còn lại của đất nước cũng nhanh chóng được thực hiện chính sách khóa cửa.

Vào ngày 11.3.2020, WHO chính thức tuyên bố COVID-19 là một đại dịch.

Theo sau đại dịch là một loạt những ảnh hưởng về kinh tế. Thị trường chứng khoán toàn cầu sụp đổ, chính phủ và các ngân hàng trung ương triển khai các biện pháp hỗ trợ kinh tế.

Đóng cửa toàn bộ Châu Âu

Lần lượt các nước Châu Âu thực hiện lệnh đóng cửa, cách ly. Tây Ban Nha (14.3) và Pháp (17.3) ra lệnh cho toàn bộ người dân ở nhà. Đức và Anh cũng tránh mọi tiếp xúc xã hội. Liên minh Châu Âu gồm 27 quốc gia tự “cô lập” khỏi các biên giới bên ngoài của mình.

Thế vận hội bị hoãn

Ngày 24.3, Thế vận hội mùa hè Tokyo dự kiến diễn ra vào tháng 7.2020 được thông báo sẽ tạm dừng trong một năm.

Ngay hôm sau, Liên Hợp Quốc đưa ra cảnh báo rằng đại dịch đang “đe dọa toàn nhân loại”.

“Cấm vận” một nửa dân số

Các biện pháp đóng cửa được thực thi trên toàn thế giới.

Theo AFP, ngày 2.4.2020, hơn 3,9 tỉ người - một nửa dân số thế giới - phải ở nhà theo lệnh của chính phủ các quốc gia. Cùng ngày, thế giới cũng đã chạm đến ngưỡng một triệu ca lây nhiễm COVID-19.

Kinh tế suy yếu đến mức tuyệt vọng

Nhà sản xuất máy bay Boeing của Mỹ đã cắt giảm đến 16.000 việc làm vào ngày 29.4. Theo sau sự hủy hoại này là rất nhiều hãng hàng không và nhà sản xuất xe hơi khác.

Sự tăng vọt ở Mỹ Latinh

Đến ngày 7.6, số người chết trên toàn thế giới lên tới hơn 400.000 người. Brazil trở thành quốc gia có số người tử vong lớn thứ hai, sau Mỹ.

Khẩu trang: Đeo hay không?

Với số trường hợp gia tăng nhanh và nhiều như thế, một số nước Châu Âu bắt buộc đeo khẩu trang khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng, trong các trường học, cửa hàng và trên đường phố…

Thế nhưng, vào ngày 30.8, các cuộc biểu tình chống khẩu trang được nổ ra ở London, Paris và Rome với rất nhiều người cố gắng xông vào tòa nhà Reichstag ở Berlin phản đối “chính sách đeo khẩu trang”.

Nhiều biến thể xuất hiện

Cột mốc nghiệt ngã về một triệu ca tử vong trên toàn thế giới được thông báo ngày 28.9. Vào tháng 10, COVID-19 bắt đầu gia tăng ở Châu Âu mặc dù nhiều quốc gia ở đây đã hạ lệnh cấm cửa và lệnh giới nghiêm mới.

Đại dịch cũng tăng tốc ở Mỹ, khi mà việc xử lý dịch bệnh quan trọng ngang với chiến dịch tranh cử tổng thống.

Sự xuất hiện biến thể được cho là dễ lây lan hơn lần đầu tiên được phát hiện ở Anh vào tháng 9. Điều này buộc Thủ tướng Johnson phải thông qua một lệnh cấm mới vào ngày 4.1.2021.

Biến thể này cũng đã xuất hiện ở một số quốc gia khác. Phần còn lại của Châu Âu đã thắt chặt các hạn chế. Các chủng khác được cho là rất dễ lây lan cũng đã được phát hiện lần lượt ở Nam Phi và Brazil.

Vào ngày 7.1, WHO gọi các ca bệnh gia tăng và các biến thế là “đáng báo động và là đỉnh điểm của đại dịch”.

2 triệu người chết

Số người chết đã tăng gấp đôi trong vòng chưa đầy bốn tháng, vượt qua mốc 2 triệu người vào ngày 15.1.2021.

Ở Anh, ngày 12.1 ghi nhận 4.470 trường hợp tử vong và chỉ một ngày sau đó đã có thêm 1.564 người chết do COVID-19.

Bảo Trân (Theo Hindustan Times)
TIN LIÊN QUAN

COVID-19 và những “sóng gió” trên biển 2020

Bảo Trân (Theo CNN) |

Khi lịch chuyển sang ngày 1.1.2020, nhiều người đã hy vọng một năm huy hoàng cho du lịch biển. Thế nhưng “sóng gió” COVID-19 đã khiến 2020 trở thành một năm không thể nào quên.

Danh ca Lệ Thu qua đời tại Mỹ sau thời gian chống chọi với COVID-19

ĐÔNG DU |

Con gái của bà là Cẩm Tú và giới nghệ sĩ hải ngoại vừa thông báo danh ca Lệ Thu qua đời ở tuổi 78 tại Mỹ. Trước đó, bà mắc COVID-19 và phải điều trị trong gần 2 tháng nay.

Biến thể COVID-19 mới của Anh có thể thống trị Mỹ vào tháng 3.2021

Phương Linh |

Biến thể COVID-19 mới của Anh có khả năng sẽ trở thành chủng virus chiếm ưu thế ở Mỹ vào tháng 3.2021.

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9- Không ai trong chúng ta là chưa từng có một tình yêu lớn trong đời. Nhưng không phải ai cũng may mắn có được một tình yêu yên bình.  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường và điều quan trọng nhất là không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa.

Biến thể BA.5 lây lan nhanh hơn, có nên tiêm vaccine COVID-19 mũi 4?

AN AN - DƯƠNG ANH |

BA.4 và BA.5 là những biến thể phụ mới nhất của Omicron có khả năng lây lan nhanh hơn. Trước tính chất của biến thể mới, các chuyên gia y tế khuyến cáo những đối tượng nguy cơ cao nên thực hiện tiêm nhắc lại mũi 4 khi đã đủ thời gian sau tiêm mũi 3. 

Cao điểm sốt xuất huyết và khoảng trống bác sĩ có kinh nghiệm, thuốc men

Thế Lâm |

TPHCM đang trong giai đoạn căng thẳng chống dịch sốt xuất huyết. Bởi xét về số ca mắc, tỉ lệ ca nặng và số ca tử vong, đợt dịch sốt xuất huyết đang diễn ra tại TPHCM đã vượt đỉnh dịch sốt xuất huyết năm 2019.

Cầu vượt Chùa Bộc - Phạm Ngọc Thạch chưa thành hình sau nửa năm

Đình Long - Hà Phương |

Hà Nội - Cầu vượt Chùa Bộc - Phạm Ngọc Thạch là công trình được khởi công vào cuối năm 2021 và dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 6.2022. Thế nhưng đến nay, đã quá thời hạn hoàn thành, công trình vẫn còn đang ngổn ngang, vật liệu rỉ sét, gây cản trở giao thông mỗi giờ tan tầm.

Nga yêu cầu thanh toán bằng đồng rúp với mặt hàng mới 

Hải Anh |

Nga đã mở rộng danh sách những mặt hàng phải thanh toán bằng đồng rúp. 

COVID-19 và những “sóng gió” trên biển 2020

Bảo Trân (Theo CNN) |

Khi lịch chuyển sang ngày 1.1.2020, nhiều người đã hy vọng một năm huy hoàng cho du lịch biển. Thế nhưng “sóng gió” COVID-19 đã khiến 2020 trở thành một năm không thể nào quên.

Danh ca Lệ Thu qua đời tại Mỹ sau thời gian chống chọi với COVID-19

ĐÔNG DU |

Con gái của bà là Cẩm Tú và giới nghệ sĩ hải ngoại vừa thông báo danh ca Lệ Thu qua đời ở tuổi 78 tại Mỹ. Trước đó, bà mắc COVID-19 và phải điều trị trong gần 2 tháng nay.

Biến thể COVID-19 mới của Anh có thể thống trị Mỹ vào tháng 3.2021

Phương Linh |

Biến thể COVID-19 mới của Anh có khả năng sẽ trở thành chủng virus chiếm ưu thế ở Mỹ vào tháng 3.2021.