Nhiều vành đai, nhiều con đường tại Đối thoại Shangri-La

THANH HÀ |

Đối thoại Shangri - La diễn ra từ 1 - 3.6 sẽ củng cố tầm quan trọng ngày càng lớn của khái niệm Ấn Độ - Thái Bình Dương đối với an ninh và ổn định ở Đông Nam Á, cây viết Rory Medcalf nhận định trong bài viết đăng tải trên Policy Forum.

Nhân tố Ấn Độ - Thái Bình Dương

Một số diễn biến trong khu vực gần đây cho thấy tầm quan trọng ngày càng lớn của khái niệm “Ấn Độ - Thái Bình Dương” về bảo đảm an ninh và ổn định trong tương lai của khu vực biển bao quanh Đông Nam Á.

Đầu tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đổi tên cam kết chiến lược của Mỹ ở Châu Á theo thuật ngữ Ấn Độ - Thái Bình Dương. Bộ Tư lệnh chiến đấu Mỹ ở Châu Á - Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương - được đổi tên thành Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (INDOPACOM).

Về cơ bản, động thái này mang tính biểu tượng, nhưng phản ánh nhiều hơn việc cung cấp sự hiện diện chiến lược của Mỹ “từ Hollywood đến Bollywood” và là suy tính sâu xa hơn của Mỹ về cam kết hiện diện liên tục và cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc trong khu vực.

Cây viết Rory Medcalf đánh giá, chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ sẽ mất thời gian đầy đủ để hình thành nhưng sẽ tồn tại lâu hơn nhiệm kỳ của ông Donald Trump và được lưỡng đảng nuôi dưỡng.

Nhưng Ấn Độ - Thái Bình Dương không chỉ là những gì Mỹ đề cập tới mà xa hơn thế. Tuần này, Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi công bố Tuyên bố chung về tầm nhìn chung về hợp tác hàng hải Ấn Độ - Thái Bình Dương. Động thái phản ánh sự lựa chọn Ấn Độ - Thái Bình Dương trong chính sách đối ngoại của 2 nền dân chủ lớn nhất Châu Á, đánh dấu bước ngoặt của Châu Á trong việc chấp nhận ý tưởng Ấn Độ - Thái Bình Dương.

“Một cuộc chơi dài hơi đang diễn ra trong khu vực, với các biến thể của khái niệm Ấn Độ - Thái Bình Dương đang được đưa ra để tranh luận với chiến lược địa kinh tế lấy Trung Quốc làm trung tâm của sáng kiến “Vành đai và Con đường”… Không có và không nên có 1 học thuyết Ấn Độ - Thái Bình Dương duy nhất, vì đây là 1 khu vực được tạo ra cho đa cực…

Tôi xin mượn lời đồng nghiệp Ấn Độ Nitin Pai… rằng Ấn Độ - Thái Bình Dương sẽ là một nơi có nhiều vành đai và nhiều con đường,”- cây viết Rory Medcalf bình luận.

Tầm nhìn của Ấn Độ về Ấn Độ - Thái Bình Dương

Từ chuyến thăm Châu Á của Tổng thống Donald Trump tháng 11 năm ngoái, mối quan tâm mới về xây dựng khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương - khu vực biển với Châu Á là trung tâm và nhìn nhận vai trò quan trọng của các tuyến đường biển quốc tế ở đây với nền kinh tế, chính trị khu vực.

Nhiều nhà quan sát trông đợi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nói về an ninh ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương và vai trò của Ấn Độ trong bài phát biểu tại Đối thoại Shangri La ngày 1.6.

Theo Channel News Asia, 1 trong 3 yếu tố quan trọng trong chuyến thăm của ông Narendra Modi đến Đông Nam Á là bàn về tính khả thi của khái niệm Ấn Độ - Thái Bình Dương. Là Thủ tướng Ấn Độ đầu tiên phát biểu tại Đối thoại kể từ năm 2002, nhiều người hy vọng, ông phác thảo quan điểm của Ấn Độ về hòa bình, an ninh khu vực và những bước đi Ấn Độ định tiến hành để bảo vệ lợi ích chiến lược của mình.

Đồng thời, các chính trị gia, học giả mong muốn được biết cách Ấn Độ nhìn nhận các cấu trúc an ninh khu vực đang mở ra để thúc đẩy đối thoại quy mô lớn hơn và giải quyết những thách thức mới nổi.

Trong tương lai, nhiều chuyên gia cho rằng, Ấn Độ sẽ thúc đẩy 1 chính sách đối ngoại tích cực theo định hướng hành động trong khu vực.

Với việc hình thành “Tham vấn Australia - Ấn Độ - Nhật Bản - Mỹ về Ấn Độ - Thái Bình Dương”, được xem như sự hồi sinh của Đối thoại an ninh tứ giác 4 bên - hay “Quad”, nhiều người trông đợi Thủ tướng Narendra Modi sẽ nói về cách thức nhìn nhận vai trò của Ấn Độ trong Quad và trong 1 Ấn Độ - Thái Bình Dương rộng lớn hơn cũng như Ấn Độ mong đợi Quad sẽ tham gia như thế nào.

THANH HÀ
TIN LIÊN QUAN

Ma trận bãi xe "chui" ở Hà Nội: Bóc trần chiêu “bẫy” khách ở cổng Bệnh viện

NHÓM PV |

Hà Nội - Ngay tại cổng bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương (khu vực gần nút giao đường Giải Phóng – Trường Chinh), hằng ngày, ngoài những người bệnh ra vào, không khó nhận ra sự hiện diện của một nhóm khoảng hơn 10 người đàn ông cao lớn, gương mặt bặm trợn thường xuyên xuất hiện tại các vị trí khác nhau xung quanh cổng bệnh viện để chèo kéo bệnh nhân đưa ôtô vào bãi xe tự phát, thu tiền với giá "cắt cổ".

Màn ẩu đả giữa Conte và Tuchel, thứ gia vị đặc trưng của Derby London

VIỆT HÙNG |

Từ chuyên môn trên sân đến diễn biến ngoài đường pitch, trận Derby London giữa Chelsea và Tottenham đã để lại nhiều nét đặc trưng không thể lẫn lộn.

Công nhân nhà máy đóng tàu Nghệ An kêu cứu vì bị nợ lương 4 tháng

QUANG ĐẠI |

Nghệ An - Hàng chục công nhân Công ty Cơ khí đóng tàu Nghệ An khốn khổ vì 4 tháng liên tục bị nợ lương.

Xuất hiện vùng áp thấp gây mưa dông trên Biển Đông

AN AN |

Cơ quan khí tượng cảnh báo trong 1-2 ngày tới, vùng áp thấp tiếp tục có khả năng gây ra mưa dông trên khu vực Biển Đông.

Xét xử cựu Bí thư tỉnh Bình Dương: Nhiều bị cáo phải nhờ công an dìu, đỡ

Việt Dũng |

Hà Nội - Hôm nay (15.8), 28 bị cáo trong đó có cựu Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương Trần Văn Nam hầu toà trong vụ án làm thất thoát hơn 5.000 tỉ đồng của Nhà nước liên quan đến sai phạm quản lý, sử dụng đất vàng.

26 năm Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng: Những “mốc son nhân ái”

QUỲNH CHI |

Ra đời từ tháng 10.1996, đến nay, Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng đã trải qua chặng đường nhiều khó khăn, nhọc nhằn nhưng cũng chan chứa yêu thương, đùm bọc, sẻ chia và trách nhiệm. Đúng như tên gọi Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động, thành tựu hôm nay của Quỹ được xây nên từ chính những TẤM LÒNG VÀNG.

Tuchel và Conte nhận thẻ đỏ trong trận derby London kịch tính

Nguyễn Văn An |

Chelsea cùng Tottenham chia điểm trong trận đấu có 4 bàn thắng, nhưng Tuchel và Conte mới là điểm nhấn.

Cẩn trọng “sập bẫy” học phí đại học, phụ huynh, thí sinh trở thành nạn nhân

HUYÊN NGUYỄN |

Chọn trường xét tuyển đại học 2022, thí sinh cần rất thận trọng khi tìm hiểu thông tin về học phí bởi có nhiều “chiêu thức” để qua mắt khiến phụ huynh học sinh dễ dàng trở thành nạn nhân của “bẫy” học phí và phải nai lưng kiếm tiền nộp.