Nhiễm cúm và COVID-19 cùng lúc nguy hiểm đến mức nào? 

Bảo Châu |

Ca bệnh đầu tiên nhiễm cúm và COVID-19 cùng lúc, được gọi ''flurona'', vừa được phát hiện ở Israel. Câu hỏi đặt ra là flurona nguy hiểm đến mức nào?

Bộ Y tế Israel ngày 4.1 xác nhận với CNN rằng đã phát hiện trường hợp bệnh nhân vừa nhiễm cúm, vừa nhiễm COVID-19 đầu tiên được biết đến ở nước này. 

Bệnh nhân là một phụ nữ mang thai chưa tiêm phòng ở độ tuổi 30, đã được xuất viện trong tình trạng tốt, theo thông tin từ bệnh viện Beilinson ở Petah Tikva, nơi bệnh nhân điều trị.

Ông Arnon Wiznitzer, phụ trách đơn vị chăm sóc phụ nữ của bệnh viện Beilinson, cho biết: “Đây là thai phụ đầu tiên được chẩn đoán mắc bệnh cúm và COVID-19 ở bệnh viện Beilinson. Chúng tôi đã điều trị cho bệnh nhân bằng một loại thuốc kết hợp nhắm vào cả 2 bệnh”.

Ông Wiznitzer nói thêm: “Chúng tôi đang chứng kiến ​​ngày càng nhiều tỉ lệ phụ nữ mang thai mắc bệnh cúm, cũng như gia tăng ca mắc COVID-19, chủ yếu xảy ra ở những phụ nữ không được tiêm vaccine COVID-19 và cúm... Đây chắc chắn là một khoảng thời gian đầy thách thức mà ngoài COVID-19, chúng ta còn phải đối mặt với bệnh cúm".

Flurona nguy hiểm đến đâu?

"Flurona" là một thuật ngữ mô tả tình trạng đồng thời bị nhiễm cúm và COVID-19.

Giám đốc Nadav Davidovitch của Trường Y tế Công cộng tại Đại học Ben-Gurion ở Israel, ngày 4.1 nói với CNN: ''Vì hiện nay cả cúm và COVID-19 đang hoạt động rất mạnh, nên có khả năng ai đó sẽ bị nhiễm cả hai".

Ông Davidovitch thuộc Ủy ban Cố vấn Quốc gia Israel về COVID-19 cho rằng đây không phải là trường hợp phổ biến, nhưng cần phải lưu tâm.

Các đợt phong tỏa và đeo khẩu trang trong đại dịch cũng giúp hạn chế sự lây lan của bệnh cúm, nhưng khi hạn chế xã hội nới lỏng hơn, các ca bệnh dự kiến ​​sẽ tăng lên.

Ông Davidovitch nói: “Sau một năm có rất, rất ít hoặc hầu như không có bệnh cúm, thì năm tiếp theo mọi người sẽ dễ bị tổn thương hơn vì căn bệnh này''. Ông nói thêm rằng đối với những người không có tình trạng bệnh nền và đã được chủng ngừa cả cúm và COVID-19, những virus này không có khả năng gây ra ảnh hưởng lớn.

Nguy cơ đối với những người có vấn đề về sức khỏe

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cúm và COVID-19 là các bệnh về đường hô hấp và có thể gây ra các triệu chứng tương tự như ho, sổ mũi, đau họng, sốt, nhức đầu và mệt mỏi. Cả hai đều lây lan qua các giọt bắn và khí dung khi người bị bệnh hít thở, nói, ho hoặc hắt hơi.

Tiến sĩ Adrian Burrowes, bác sĩ, trợ lý giáo sư y học gia đình tại Đại học Central Florida, từng cho biết trên CNN rằng bị nhiễm cúm và COVID-19 cùng lúc có thể là "thảm họa đối với hệ thống miễn dịch của bạn".

"Tôi tin rằng bạn sẽ bị nhiễm cả cúm và COVID-19 cùng lúc. Và tôi tin rằng bạn sẽ thấy tỉ lệ tử vong cao hơn do hậu quả của điều đó" - Burrowes cảnh báo vào thời điểm đó.

Còn theo ông Davidovitch, không có đủ dữ liệu để cho rằng liệu tỉ lệ nhập viện ở những người bị nhiễm cả cúm và COVID-19 có cao hơn hay không, so với trường hợp chỉ mắc một trong 2 loại virus.

Quá tải hệ thống y tế

Giữa bối cảnh chính phủ trên toàn thế giới phải vật lộn tình trạng bùng phát biến thể Omicron, ông Davidovitch lo ngại nguy cơ flurona có thể gây thêm căng thẳng các hệ thống chăm sóc y tế, đặc biệt là trong những tháng mùa đông.

"Vào mùa đông, vì trời lạnh và mọi người ở trong nhà nhiều hơn, nguy cơ nhiễm các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên cũng tăng lên. Và khi khả năng lây nhiễm cả cúm và COVID-19 tăng cao, có thể khiến cho hệ thống y tế quá tải" - ông nói.

Để hạn chế sự lây lan của bệnh cúm và COVID-19, đồng thời ngăn chặn sự nguy cơ quá tải các hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn cầu, ông nhấn mạnh sự cần thiết phải ''bảo vệ mọi người" và phòng ngừa là biện pháp tốt nhất.

Để giúp bảo vệ hệ thống chăm sóc y tế, mọi người cần phải tiêm chủng, cũng như tuân thủ các biện pháp khác để giúp bảo vệ những người có nguy cơ cao, người già và những người mắc bệnh mãn tính.

Theo WHO, mọi người có thể thực hiện các biện pháp bảo vệ hiệu quả để chống lại COVID-19 và bệnh cúm, bao gồm giãn cách xã hội, thường xuyên rửa tay, cách ly và mở cửa để đảm bảo thông gió.

Bảo Châu
TIN LIÊN QUAN

Italia và nhiều nước Châu Âu thắt chặt việc tiêm chủng COVID-19

Anh Vũ |

Italia đã ra lệnh bắt buộc tiêm chủng COVID-19 với những người từ 50 tuổi trở lên nhằm giảm bớt áp lực đối với dịch vụ y tế và giảm tỉ lệ tử vong.

Vaccine COVID-19 mũi thứ 4 tăng kháng thể gấp 5 lần

Bảo Châu |

Mũi thứ 4 vaccine COVID-19 giúp tăng cường kháng thể gấp 5 lần chỉ một tuần sau tiêm, theo phát hiện sơ bộ của một nghiên cứu ở Israel.

Phân biệt nhiễm biến thể Omicron với cúm, cảm lạnh

Song Minh |

Hắt hơi, ngạt mũi, ho khan: Đâu là dấu hiệu của nhiễm biến thể Omicron, cúm, cảm lạnh hay dị ứng?

Báo Lao Động luôn nỗ lực làm tròn trách nhiệm với người lao động và tổ chức Công đoàn

Thu Trà thực hiện |

93 năm thành lập, trưởng thành (14.8.1929 - 14.8.2022), Báo Lao Động luôn là tiếng nói của công nhân viên chức lao động, là tờ báo số 1 trong bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Nhân dịp kỷ niệm ngày ra số báo đầu tiên, Báo Lao Động phỏng vấn đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Đồng chí Nguyễn Đình Khang khẳng định, Báo Lao Động đã và đang nỗ lực làm tròn trách nhiệm với người lao động và tổ chức Công đoàn.

Giờ thứ 9: Tình thương tội lỗi - Phần 2

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Tình thương có ý nghĩa mang đến hạnh phúc và chữa lành. Tuy nhiên yêu thế nào, thương thế nào cho đúng cách lại là điều mỗi chúng ta cần lưu tâm, suy ngẫm. Như trong câu chuyện này, một cuộc hôn nhân xuất phát từ tình thương chứ không phải là tình yêu, cuối cùng đã mang đến những lựa chọn sai lầm và tổn thương. Biết trách ai hay trách cuộc đời vốn nhiều éo le, nghiệt ngã? 

Từ chiếc khuôn đất đến trường quay đa phương tiện

Lam Duy |

Từ những số báo đầu tiên được in khuôn đất sét trong năm đầu 1929 với muôn vàn gian khó và phải tuyệt đối giữ bí mật, Báo Lao Động chuyển mình mạnh mẽ sang một nền tảng báo chí hiện đại, tích hợp đa phương tiện với loạt trường quay được trang bị những công nghệ báo chí hàng đầu ở thời điểm hiện nay.

Cảnh báo việc giả mạo cơ quan Công an mở lớp huấn luyện PCCC để trục lợi

HOA LỆ |

Quảng Ninh - Các đối tượng giả mạo cơ quan Công an, nhắm đến các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, chưa hiểu rõ quy trình thực hiện công tác huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy nhằm trục lợi.

Lời khai "rùng mình" của đối tượng nhốt bé 3 tuổi vào tủ đông

Hoàng Vũ |

Nguyễn Trường Giang - đối tượng nhốt cháu N.H.Đ vào tủ đông lạnh - khai đã bịt miệng, bóp cổ và đập đầu cháu xuống sàn nhà...

Italia và nhiều nước Châu Âu thắt chặt việc tiêm chủng COVID-19

Anh Vũ |

Italia đã ra lệnh bắt buộc tiêm chủng COVID-19 với những người từ 50 tuổi trở lên nhằm giảm bớt áp lực đối với dịch vụ y tế và giảm tỉ lệ tử vong.

Vaccine COVID-19 mũi thứ 4 tăng kháng thể gấp 5 lần

Bảo Châu |

Mũi thứ 4 vaccine COVID-19 giúp tăng cường kháng thể gấp 5 lần chỉ một tuần sau tiêm, theo phát hiện sơ bộ của một nghiên cứu ở Israel.

Phân biệt nhiễm biến thể Omicron với cúm, cảm lạnh

Song Minh |

Hắt hơi, ngạt mũi, ho khan: Đâu là dấu hiệu của nhiễm biến thể Omicron, cúm, cảm lạnh hay dị ứng?