Nhật Bản, Ấn Độ, Campuchia đề cao giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình

Thanh Hà |

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida vừa kết thúc chuyến thăm Ấn Độ và Campuchia từ ngày 19 đến 21.3. Trong suốt chuyến công du, vấn đề chiến sự Ukraina, tình hình Myanmar, khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương... đã được các nhà lãnh đạo trao đổi. 

Kêu gọi ngừng chiến sự Ukraina

Trong cuộc hội đàm ngày 19.3, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi xác nhận hợp tác hướng tới một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, theo Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno.

Trong chuyến thăm diễn ra đúng dịp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Ấn Độ, ông Kishida và ông Modi cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về cuộc xung đột và khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra ở Ukraina và kêu gọi “chấm dứt bạo lực ngay lập tức”.

Ấn Độ và Nhật Bản là thành viên của nhóm Bộ Tứ, cùng với Mỹ và Australia. Đầu tháng này, lãnh đạo nhóm Bộ Tứ đã họp trực tuyến bất thường khi chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina gây ra những lo ngại mới về tình hình khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. 

Tại Campuchia, nước Chủ tịch ASEAN 2022, Thủ tướng Kishida gặp Thủ tướng Hun Sen ngày 20.3 trong khuôn khổ nỗ lực của Tokyo nhằm tăng cường hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Theo AP, trong tuyên bố chung, ông Kishida và ông Hun Sen đề cập tới chiến sự Ukraina, kêu gọi “ngừng ngay lập tức việc sử dụng vũ lực và rút lực lượng quân sự khỏi lãnh thổ Ukraina”. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh không đe dọa hay sử dụng mọi hình thức vũ khí hủy diệt hàng loạt trong bất kỳ trường hợp nào. 

Nikkei cho hay, trong cuộc hội đàm ngày 20.3, lãnh đạo Nhật Bản - Campuchia đã nêu bật cách ASEAN đang thận trọng trong phản ứng trước chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina. Trong tuyên bố hồi tháng 2, các ngoại trưởng ASEAN bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình Ukraina.

Trong tuần này, Thủ tướng Nhật Bản Kishida sẽ thông tin tóm tắt cho các nhà lãnh đạo G-7 về cuộc gặp của ông với Thủ tướng Hun Sen và cuộc gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. "Điều quan trọng là G-7 phải có báo cáo từ Nhật Bản, thành viên Châu Á duy nhất của tổ chức này" - ông Kishida nói.

Trao đổi nhiều vấn đề khu vực

Trong tuyên bố chung về cuộc hội đàm ngày 20.3, Thủ tướng Nhật Bản Kishida và Thủ tướng Campuchia Hun Sen tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không trong và trên Biển Đông, cũng như phi quân sự hóa và giải quyết hòa bình các tranh chấp phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm cả Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982. Hai nhà lãnh đạo Nhật Bản - Campuchia “tái khẳng định tiếp tục hợp tác hướng tới hiện thực hóa một  "Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở". 

Cuộc hội đàm của lãnh đạo Nhật Bản - Campuchia cũng đề cập đến tình hình ở Myanmar, trong đó hai nhà lãnh đạo kêu gọi ngừng bạo lực ngay lập tức. Hai nhà lãnh đạo kêu gọi "tất cả các bên kiềm chế tối đa và bắt đầu quá trình đối thoại cho giải pháp hòa bình". 

Chuyến thăm Campuchia của Thủ tướng Nhật Bản cũng diễn ra ngay trước chuyến công du 3 ngày từ 21.3 tới Myanmar của Phó Thủ tướng Campuchia Prak Sokhonn với tư cách đặc phái viên ASEAN. Campuchia đang thực hiện chính sách ngoại giao tích cực nhằm cải thiện tình hình ở Myanmar. Hồi tháng 1, ông Hun Sen đã đến thủ đô Naypyidaw để gặp Tổng Tư lệnh quân đội Myanmar, Tướng Min Aung Hlaing, trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến thăm Myanmar sau cuộc đảo chính.

Ông Kishida hoan nghênh “sự tham gia tích cực” của Campuchia trong phá vỡ thế bế tắc ở Myanmar, bày tỏ “hy vọng về kết quả tốt đẹp” trong chuyến thăm sắp tới của Phó Thủ tướng Prak Sokhonn.

Ông Kishida và ông Hun Sen cũng cam kết thúc đẩy hợp tác song phương Nhật Bản - Campuchia trong lĩnh vực an ninh khi năm nay kỷ niệm 30 năm Nhật Bản cử nhân viên Lực lượng Phòng vệ tới Campuchia. Ông Kishida đến Campuchia 3 ngày sau khi 2 tàu hải quân Nhật Bản rời Căn cứ Hải quân Ream, nơi Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản tiến hành huấn luyện rà phá bom mìn với các đối tác Campuchia. Nhật Bản đã rót hàng triệu USD cho các hoạt động rà phá bom mìn ở Campuchia. Trong những tháng gần đây, Nhật Bản cũng viện trợ 1,3 triệu liều vaccine COVID-19 cho Campuchia.

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida

Khánh Minh |

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi thư chúc mừng nhân dịp ông Kishida Fumio được bầu làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm nay nhậm chức

Ngọc Vân |

Chiều 4.10, tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida dự kiến sẽ nhậm chức, thành lập nội các mới nhằm kiểm soát COVID-19 và phục hồi nền kinh tế.

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ai rồi cũng cảm thấy vai trò, trách nhiệm của những người chủ gia đình lớn đến thế nào trong việc duy trì cuộc hôn nhân mà chúng ta đã tự nguyên lựa chọn một cách êm ấm, hạnh phúc. Đừng tự chà đạp, hủy hoại tổ ấm mà chúng ta từng dành trọn tâm huyết, sức lực vun vén, dựng xây...

Bộ Y tế nói về việc dân phải ký cam kết khi không tiêm vaccine COVID-19

Thùy Linh |

Đối với một vấn đề được quan tâm như vaccine COVID-19, việc ký cam kết nhằm nâng cao trách nhiệm của hai bên trong thực hiện yêu cầu phòng, chống dịch. Ký cam kết này để chính quyền, người dân hiểu rõ hơn về các biến thể mới và hiệu quả vaccine cũng như ứng phó biến thể mới.

Giá vàng hôm nay 28.6: Bất ngờ quay đầu, thời điểm tốt để mua gom?

Khương Duy |

Giá vàng hôm nay quay đầu giảm ở cả thị trường trong nước và thế giới. Một số chuyên gia nhận định đây là thời điểm thích hợp để mua gom.

Người lao động “đau đầu” để cân đối thu - chi

PHI LONG - ĐỨC TUẤN |

QUẢNG BÌNH - Giá xăng tăng cao kỷ lục, kéo theo đó là hàng loạt mặt hàng khác cũng tăng giá theo khiến công nhân, người lao động khổ sở và phải thắt chặt chi tiêu.

Làm rõ nguyên nhân tử vong của tài xế bỏ xe Santafe trên cầu Thăng Long

PHẠM ĐÔNG |

Hà Nội - Cơ quan Công an xác định thi thể được phát hiện ở chân cầu Nhật Tân sáng 27.6 là anh P.K.H. - tài xế bỏ lại xe Santafe trên cầu Thăng Long (Hà Nội).

Nổ khí độc làm hàng trăm người thương vong ở Jordan

Ngọc Vân |

Vụ nổ khí độc kinh hoàng ở Jordan làm ít nhất 13 người chết và 250 người khác bị thương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida

Khánh Minh |

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi thư chúc mừng nhân dịp ông Kishida Fumio được bầu làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm nay nhậm chức

Ngọc Vân |

Chiều 4.10, tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida dự kiến sẽ nhậm chức, thành lập nội các mới nhằm kiểm soát COVID-19 và phục hồi nền kinh tế.