Nhận cảnh báo của Thổ Nhĩ Kỳ, người Kurd ở Syria phải rút quân

Khánh Minh |

Người Kurd sẽ rút lui khỏi biên giới Syria theo thoả thuận ngừng bắn do Mỹ làm trung gian, sau khi nhận cảnh báo mạnh mẽ của Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Quan chức cao cấp của người Kurd ở Syria cho biết sẽ rút lui khỏi khu vực biên giới theo thỏa thuận do Mỹ làm trung gian sau khi Thổ Nhĩ Kỳ cho phép sơ tán các chiến binh và dân thường còn lại từ một thị trấn bị bao vây ở đó.

AP dẫn lời ông Redur Khalil, một quan chức cao cấp của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), cho biết hôm 19.10 rằng, kế hoạch sơ tán khỏi thị trấn Ras al-Ayn được thiết lập cho ngày hôm sau, nếu không có sự chậm trễ.

Theo ông Khalil, lực lượng người Kurd sẽ rút lui khỏi khu vực dài 120 km giữa các thị trấn Ras al-Ayn và Tal-Aybad vào sâu trong biên giới 30 km.

Đây là lần đầu tiên lực lượng người Kurd công khai thừa nhận sẽ rút khỏi biên giới và nói rằng họ đã phối hợp với người Mỹ. 

Các thỏa thuận trước đây giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ về một "vùng an toàn" dọc biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ đã không xác định rõ ranh giới vùng an toàn.

Trước đó, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, tuyên bố sẽ “nghiền nát” chỉ huy các chiến binh người Kurd nếu họ không rút khỏi một khu vực an toàn được lên kế hoạch ở phía bắc Syria.

Ngày 17.10, sau khi có sự can thiệp từ Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý tạm dừng cuộc tấn công quân sự ở đông bắc Syria trong 5 ngày để các chiến binh người Kurd rút khỏi khu vực an toàn.

Nhưng vào ngày 19.10, cả hai bên đổ lỗi cho nhau vi phạm lệnh ngừng bắn do Mỹ làm trung gian.

Phát biểu tại một sự kiện ở tỉnh Kayseri miền trung Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ “nghiền nát” người đứng đầu các chiến binh người Kurd ở miền bắc Syria nếu họ không rút khỏi khu vực trong khoảng thời gian 120 giờ.

Ông Erdogan nói rằng sẽ thảo luận về việc triển khai lực lượng của chính phủ Syria trong vùng an toàn trong cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tuần tới, nhưng cảnh báo, Ankara sẽ thực hiện kế hoạch của riêng mình nếu không đạt được giải pháp.

Các chiến binh Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã đụng độ với lực lượng do người Kurd lãnh đạo ở một số khu vực thuộc miền đông bắc Syria vào ngày 19.10, với một số người vượt biên giới từ Thổ Nhĩ Kỳ để tấn công một ngôi làng, một giám sát viên cho tờ The Gurdian biết.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

"Diều hâu đen" UH-60 uy lực của Thổ Nhĩ Kỳ rơi tan nát ở Syria

Hải Anh |

Hôm 18.10, một trực thăng quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, dường như là trực thăng Sikorsky UH-60 Black Hawk (Diều hâu đen) đã bị rơi gần thị trấn Ayn Issa, phía đông bắc Syria.

Bim Kiên Giang bị tố dối trá thời hạn dự án Phú Quốc Marina Square

NHÓM PV |

Dự án Phú Quốc Marina Square bị điều chỉnh thời hạn thuê đất chỉ còn tới năm 2077 nhưng chủ đầu tư là Công ty TNHH BIM Kiên Giang vẫn ký loạt hợp đồng hợp tác với khách hàng ghi thời hạn dự án đến năm 2084. 

Nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Vũ Quốc Hùng qua đời

Vương Trần |

Ông Vũ Quốc Hùng - Nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương qua đời ngày 2.10, ở tuổi 82, sau một thời gian điều trị bệnh.

Tạm đình chỉ công tác cán bộ ném tiền trong quán ăn ở Đà Nẵng

THUỲ TRANG |

Trưa 3.10, Sở Tài nguyên Môi trường thành phố Đà Nẵng cho biết đã có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Đ.C.P để làm rõ việc ông này ném tiền trong quán ăn khiến dư luận bất bình.

Sự thật về 3 vua trong câu 3 vương tập đế ở Đường lên đỉnh Olympia

Lan Anh |

Chương trình chung kết Đường lên đỉnh Olympia tiếp tục đối diện với phản ứng từ dư luận khi có thêm đáp án bị cho là sai ở câu hỏi phần thi Về đích đặt cho thí sinh Anh Đức.

Bước ngoặt lớn của thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Lan Nhi |

Nghị định 65/2022/NĐ-CP mới đây vừa ban hành được coi là một bước ngoặt lớn giúp thị trường trái phiếu doanh nghiệp từng bước phát triển theo đúng định hướng, trở thành kênh huy động vốn trung, dài hạn quan trọng, đáp ứng nhu cầu huy động vốn của các doanh nghiệp và giảm dần sự phụ thuộc vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng.

"Diều hâu đen" UH-60 uy lực của Thổ Nhĩ Kỳ rơi tan nát ở Syria

Hải Anh |

Hôm 18.10, một trực thăng quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, dường như là trực thăng Sikorsky UH-60 Black Hawk (Diều hâu đen) đã bị rơi gần thị trấn Ayn Issa, phía đông bắc Syria.