Nhà Trắng tiết lộ lương nhân viên, cao nhất trong lịch sử Mỹ

Khánh Minh |

Ngày 1.7, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố số liệu về thu nhập của nhân viên Nhà Trắng.

Bảng lương của nhân viên Nhà Trắng

Theo Forbes, chi phí lương cho nhân viên Nhà Trắng ​​trong 4 năm ông Joe Biden là tổng thống dự kiến có thể lên tới 200 triệu USD - bảng lương đắt nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Để so sánh (đã tính lạm phát), chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump chi lương 164,3 triệu USD từ 2017-2020 và chính quyền ông Barack Obama chi 188,5 triệu USD tiền lương cho nhân viên Nhà Trắng từ 2009-2012.

Bảng lương bao gồm tên, tình trạng, mức lương và chức danh của tất cả 567 nhân viên Nhà Trắng, tổng cộng 49,6 triệu USD.

Kể từ tháng 1, chính quyền ông Joe Biden đã nhanh chóng tăng cường nhân sự. Theo các kiểm toán viên tại OpenTheBooks.com, có những điểm đáng chú ý như sau:

- Có hơn 190 nhân viên trong biên chế Nhà Trắng dưới thời ông Biden so với dưới thời Trump (377) và hơn 80 dưới thời ông Obama (487) vào thời điểm này trong các nhiệm kỳ tổng thống tương ứng.

- Tăng 9,6 triệu USD chi lương biên chế so với chi cho năm tài chính 2017 của ông Trump. Năm 2017, Nhà Trắng thời ông Donald Trump chi lương 40 triệu USD cho 377 nhân viên, trong khi chi trả lương thời ông Biden lên tới 49,6 triệu USD cho 567 nhân viên. Tất cả các khoản chi tiêu đều được điều chỉnh lạm phát.

- Nhân sự Nhà Trắng bao gồm 320 nhân viên nữ (lương 28,9 triệu USD) so với 240 nhân viên nam (lương 20,8 triệu USD). Về đội ngũ nhân viên hàng đầu - trợ lý đặc biệt - có 52 nữ (lương 6,3 triệu USD) so với 10 nam (1,2 triệu USD).

- Hiện tại, có 12 nhân viên phục vụ Đệ nhất phu nhân Jill Biden so với 5 nhân viên đã phục vụ bà Melania Trump trong năm nhiệm kỳ đầu tiên (năm 2017).

- Có 22 “trợ lý cho tổng thống” - những cố vấn đáng tin cậy nhất cho tổng thống trong cả 3 chính quyền ông Biden, Trump và Obama. Năm nay, những cố vấn này nhận mức lương tối đa hàng năm là 180.000 USD.

Danh sách cố vấn chính năm nay bao gồm những cái tên như Ron Klain (Chánh văn phòng), Susan Rice (Hội đồng Chính sách Nội địa), Jennifer Psaki (Thư ký Báo chí), Kate Bedingfield (Giám đốc Truyền thông), Mike Donilon (Cố vấn cấp cao), và Steve Ricchetti (Cố vấn).

Vợ chồng ông Donald Trump và bà Melania Trump. Ảnh: AFP
Vợ chồng ông Donald Trump và bà Melania Trump. Ảnh: AFP

Trong năm đầu tiên của ông Trump, các cố vấn Steven Bannon, Kellyanne Conway, Omarosa Manigault, Reince Priebus, Sean Spicer và 17 người khác đã nhận mức lương tối đa hàng năm là 179.700 USD. Trong năm đầu tiên của ông Obama, các cố vấn David Axelrod, Rahm Emanuel và 20 người khác nhận mức lương cao nhất là 172.000 USD.

- Nhân viên Nhà Trắng của ông Biden được trả lương cao nhất là cố vấn chính sách về nhập cư Molly Groom (185.656 USD). Người được trả cao thứ hai là cố vấn chính sách cao cấp về băng thông rộng Elizabeth Hone (183.164 USD).

Trong chính quyền của ông Donald Trump (2017), Mark House - cố vấn chính sách cao cấp - có mức lương là 187.500 USD.

Hiện tại, nhân viên Nhà Trắng giữ chức vụ ở cấp cơ sở được trả 48.000 USD mỗi năm.

Nhận mức lương thấp nhất có chuyên gia kinh tế Nhà Trắng Gene Sperling và điều phối viên công tác ứng phó với COVID-19 Jeff Zients - những người này nhận lương 36.000 USD/năm.

Lương nhân viên của Đệ nhất phu nhân

Đệ nhất phu nhân Jill Biden có 12 nhân viên, bao gồm các giám đốc báo chí, truyền thông và người xếp lịch. Ngoài ra bà Jill Biden còn có các cố vấn cao cấp và một vài thư ký xã hội.

Năm 2009, cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama đã phải đối mặt với những lời chỉ trích vì có tới 24 trợ lý, cố vấn, và thư ký xã hội. Bà Laura Bush có 18 nhân viên. Năm 2017, bà Melania Trump, trong năm đầu tiên của mình, có 5 nhân viên.

12 nhân viên Nhà Trắng phục vụ Đệ nhất phu nhân Tiến sĩ Jill Biden (5 người cũng phục vụ tổng thống một phần) tiêu tốn của người nộp thuế 1,35 triệu USD.

Julissa Reynoso Pantaleon, Chánh văn phòng Đệ nhất phu nhân và đồng chủ tịch Chính sách giới của Nhà Trắng có mức lương 180.000 USD; Elizabeth Alexander, Giám đốc Truyền thông của Đệ nhất phu nhân nhận 155.000 USD; Carlos Elizondo, Thư ký xã hội nhận lương 155.000 USD và Phó thư ký xã hội Liz Hart có mức lương 80.000 USD; Thư ký báo chí Michael LaRosa được 100.000 USD/năm.

Phó Tổng thống Kamala Harris. Ảnh: AFP
Phó Tổng thống Kamala Harris. Ảnh: AFP

Thu nhập của Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris

Tổng thống Joe Biden và Phu nhân Jill Biden năm 2020 có thu nhập khoảng 600.000 USD, trong khi Phó Tổng thống Kamala Harris và Phu quân Doug Emhoff thu nhập gần gấp 3 lần con số đó, bảng kê khai thuế do Nhà Trắng công bố hồi tháng 5 cho biết.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Tổng thống Biden liên tiếp đón lãnh đạo nước ngoài đến Nhà Trắng

Khánh Minh |

Tổng thống Joe Biden sẽ đón tiếp Tổng thống Afghanistan tại Nhà Trắng trong tuần này khi Mỹ tiếp tục rút quân.

Ngôn ngữ cơ thể "kinh ngạc" của ông Putin-Biden tại thượng đỉnh

Ngọc Vân |

Giới phân tích nhanh chóng chỉ ra ngôn ngữ cơ thể "đáng kinh ngạc" của Tổng thống Vladimir Putin và Joe Biden trong cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ ở Geneva hôm 16.6.

Tổng thống Biden mời Tổng thống Ukraina đến Nhà Trắng

Khánh Minh |

Tổng thống Mỹ Joe Biden điện đàm với Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky và mời người đồng cấp tới Nhà Trắng.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Hệ luỵ từ vụ Công đoàn ACB mua chui cổ phiếu bị xử phạt 3 tỉ đồng

Lan Hương |

Thông tin Công đoàn ngân hàng ACB mua chui cổ phiếu ACB đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Động thái trên đã ảnh hưởng đến sự minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Tổng thống Biden liên tiếp đón lãnh đạo nước ngoài đến Nhà Trắng

Khánh Minh |

Tổng thống Joe Biden sẽ đón tiếp Tổng thống Afghanistan tại Nhà Trắng trong tuần này khi Mỹ tiếp tục rút quân.

Ngôn ngữ cơ thể "kinh ngạc" của ông Putin-Biden tại thượng đỉnh

Ngọc Vân |

Giới phân tích nhanh chóng chỉ ra ngôn ngữ cơ thể "đáng kinh ngạc" của Tổng thống Vladimir Putin và Joe Biden trong cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ ở Geneva hôm 16.6.

Tổng thống Biden mời Tổng thống Ukraina đến Nhà Trắng

Khánh Minh |

Tổng thống Mỹ Joe Biden điện đàm với Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky và mời người đồng cấp tới Nhà Trắng.