Nhà máy hạt nhân lớn nhất châu Âu tê liệt

Song Minh |

Nhà máy hạt nhân lớn nhất châu Âu ở Ukraina ngừng hoạt động do mối đe dọa từ các cuộc tấn công của Kiev.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia được đưa vào trạng thái không hoạt động - RT dẫn lời Thống đốc lâm thời tỉnh Zaporizhzhia, Evgeniy Balitsky, tuyên bố.

Quyết định tạm dừng hoạt động của nhà máy được đưa ra do mối đe dọa về các hành động "không thể đoán trước" của Kiev - quan chức này cho biết hôm 8.5.

“Các lò phản ứng hạt nhân hiện đã bị tắt nguồn. Lò phản ứng thứ năm đang ở chế độ dự trữ túc trực. Do những hành động không thể đoán trước của Ukraina, chúng tôi đã tắt các lò phản ứng” - ông Balitsky nói với kênh truyền hình Crimea 24.

Giám đốc nhà máy hạt nhân, Yuri Chernichuk, cho biết các lò phản ứng đã ngừng hoạt động vào tuần trước, việc bảo trì “tiếp tục tuân theo tất cả các quy định cần thiết, với sự kiểm soát chặt chẽ các tiêu chuẩn an toàn bức xạ”.

Những lo ngại về sự an toàn của nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia đã tăng vọt trong thời gian gần đây trong bối cảnh Ukraina lên kế hoạch phản công Nga.

Ngày 6.5, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Mariano Grossi cảnh báo, tình hình an ninh ở khu vực gần nhà máy “ngày càng trở nên khó lường và có khả năng gây nguy hiểm”.

“Tôi vô cùng lo ngại về những rủi ro an ninh và an toàn hạt nhân mà nhà máy phải đối mặt. Chúng ta phải hành động ngay bây giờ để ngăn chặn mối đe dọa của một vụ tai nạn hạt nhân nghiêm trọng và những hậu quả liên quan của nó đối với người dân và môi trường” - ông Grossi nói.

Ông Grossi cho biết, nhóm IAEA được cử đến để giám sát nhà máy đang theo dõi việc sơ tán khỏi thành phố Energodar gần đó. Theo quyền Thống đốc Evgeny Balitsky, trẻ em, người già, bệnh nhân trong bệnh viện và các nhóm dễ bị tổn thương khác sẽ được sơ tán. Việc sơ tán diễn ra theo kế hoạch và không có sự hoảng loạn trong thành phố.

Ảnh: Sputnik
Quân đội Nga nắm quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia vào tháng 3 năm 2022. Ảnh: Sputnik

Quân đội Nga nắm quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu vào tháng 3 năm 2022. Một công ty con của gã khổng lồ năng lượng hạt nhân Rosatom thuộc sở hữu nhà nước của Nga chính thức đảm nhận quyền quản lý nhà máy vào mùa thu năm ngoái, khi tỉnh Zaporizhzhia bỏ phiếu sáp nhập Nga cùng với Kherson, Donetsk và Lugansk.

Nhà máy hạt nhân đã trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công bằng pháo binh và máy bay không người lái mà Nga và Ukraina đổ lỗi cho nhau.

Nga cũng cáo buộc quân đội Ukraina nhiều lần tổ chức các chiến dịch đổ bộ qua sông Dnepr hòng chiếm giữ cơ sở này. Cho đến nay, các cuộc tấn công như vậy đã không thành công và bản thân nhà máy không bị thiệt hại nghiêm trọng.

Ngày 5.5, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết đã bắt giữ các đặc vụ Ukraina bị cáo buộc lên kế hoạch giết một quan chức cấp cao của nhà máy điện hạt nhân.

Renat Karchaa - cố vấn hàng đầu tại Rosenergoatom, nhà điều hành nhà máy điện hạt nhân quốc gia của Nga - nói với RT, một mình Ukraina không đủ khả năng thực hiện những âm mưu “khủng bố” như vậy. Ông cho rằng “kịch bản và mục tiêu do các đối tác phương Tây của Kiev lựa chọn”.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Nguy cơ vỡ đập đe dọa nhà máy hạt nhân lớn nhất châu Âu

Ngọc Vân |

Nước dâng cao đe dọa vỡ đập gần nhà máy hạt nhân lớn nhất châu Âu ở Ukraina.

Nga nhận 300 triệu USD trả nợ xây nhà máy hạt nhân bằng nhân dân tệ

Ngọc Vân |

Bangladesh trả cho Nga 300 triệu USD bằng nhân dân tệ khoản vay xây nhà máy hạt nhân.

Mỹ cảnh báo Nga không đụng đến công nghệ Mỹ ở nhà máy hạt nhân Ukraina

Ngọc Vân |

Mỹ có công nghệ hạt nhân nhạy cảm tại một nhà máy điện hạt nhân Ukraina và cảnh báo Nga không được đụng đến.

Tin SEA Games 32 ngày 10.5: Dấu ấn huy chương vàng của Nguyễn Thị Oanh

NHÓM PV |

Trong ngày thi đấu chính thức thứ 4  SEA Games 32, đoàn thể thao Việt Nam giành thêm 9 huy chương vàng, trong đó có dấu ấn lớn từ cú đúp huy chương vàng điền kinh của vận động viên Nguyễn Thị Oanh.

Cơn lốc nghỉ việc của nhân viên chứng khoán, VNDirect giảm 305 người

Đức Mạnh |

Lợi nhuận sụt giảm, đặc biệt ở mảng môi giới đã kéo theo lượng lớn nhân sự tại các công ty chứng khoán nghỉ việc.

Hà Nội nghiên cứu đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đoạn Hà Nội - Vinh

Phạm Đông |

Hà Nội phấn đấu đến năm 2030 nghiên cứu đầu tư tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam (xây dựng đoạn Hà Nội - Vinh), tuyến Hà Nội - Hải Phòng và tuyến vành đai phía Đông - Hà Nội (đoạn Ngọc Hồi - Thạch Lỗi).

So sánh thu nhập nhóm người giàu ở các địa phương

Linh Anh |

Số liệu Điều tra về mức sống vào năm 2022 của Tổng cục Thống kê vừa được công bố cho thấy mức độ giàu có của nhóm dân cư thu nhập cao ở các địa phương khác nhau. Đáng chú ý nhóm giàu ở TP Hồ Chí Minh hay Hà Nội không phải là những người giàu nhất nước.

Gom hàng tỉ đồng tiền hụi rồi tuyên bố vỡ nợ ở Long An

An Long |

Thông tin từ Công an huyện Châu Thành, tỉnh Long An cho biết, đã nhận được đơn của nhiều hộ dân tố cáo một người phụ nữ tổ chức gom hàng tỉ đồng tiền hụi của nhiều người rồi tuyên bố vỡ nợ.

Nguy cơ vỡ đập đe dọa nhà máy hạt nhân lớn nhất châu Âu

Ngọc Vân |

Nước dâng cao đe dọa vỡ đập gần nhà máy hạt nhân lớn nhất châu Âu ở Ukraina.

Nga nhận 300 triệu USD trả nợ xây nhà máy hạt nhân bằng nhân dân tệ

Ngọc Vân |

Bangladesh trả cho Nga 300 triệu USD bằng nhân dân tệ khoản vay xây nhà máy hạt nhân.

Mỹ cảnh báo Nga không đụng đến công nghệ Mỹ ở nhà máy hạt nhân Ukraina

Ngọc Vân |

Mỹ có công nghệ hạt nhân nhạy cảm tại một nhà máy điện hạt nhân Ukraina và cảnh báo Nga không được đụng đến.