Nhà khoa học hàng đầu Trung Quốc dự báo đỉnh dịch virus Corona

Song Minh |

Nhà khoa học nổi tiếng hàng đầu Trung Quốc cảnh báo dịch virus Corona có thể đạt đỉnh trong tháng Hai này.

Dịch virus Corona mới (nCoV) có thể đạt đỉnh điểm vào tháng Hai và sau đó đi ngang rồi hạ nhiệt - ông Chung Nam Sơn (Zhong Nanshan), cố vấn y tế hàng đầu của chính phủ Trung Quốc về dịch nCoV cho biết.

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Reuters, ông Chung Nam Sơn nói rằng tình hình ở một số tỉnh đã được cải thiện, với số ca mắc virus Corona đang giảm.

Ông Chung, nhà dịch tễ học hàng đầu trong đợt dịch SARS năm 2003 và hiện đang công tác tại Phòng thí nghiệm nhà nước về bệnh hô hấp ở Quảng Châu, cho biết dự báo này dựa trên mô hình và diễn tiến dịch bệnh những ngày gần đây, cũng như hành động của chính phủ.

“Chúng tôi cho rằng thời gian đỉnh dịch có thể là giữa hoặc cuối tháng Hai này, và sau đó đi ngang rồi đi xuống” - ông Chung nói.

Ông Chung cho rằng các biện pháp ngăn chặn ở thành phố Vũ Hán, tâm dịch nCoV, là cần thiết và Trung Quốc cũng nên cấm buôn bán động vật hoang dã vĩnh viễn.

Bên cạnh đó, theo ông Chung, cần cải thiện các cơ chế kiểm soát bệnh và thậm chí thiết lập một hệ thống cảnh báo sớm toàn cầu đối với các bệnh truyền nhiễm.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Hành trình phát tán virus Corona của 1 người từ Châu Á sang Châu Âu

Ngọc Vân |

Một người Anh dự hội nghị bị WHO điều tra vì nghi phát tán virus Corona, đã lây nhiễm cho ít nhất 11 người khác trong hành trình trở về nước.

Nghệ An: Xuyên đêm khắc phục hậu quả sau cơn lũ kinh hoàng ở Kỳ Sơn

QUANG ĐAI - QUÁCH DU |

Nghệ An - Sau trận lũ kinh hoàng, lượng đất đá, bùn và nước đã bủa vây khu vực thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. Trước khối lượng đất đá rất lớn, trong đêm mùng 2 và sáng ngày 3.10, người dân cũng như lực lượng chức năng đã phải huy động nhân lực, máy móc xuyên đêm để thu dọn.

Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo "doạ khoá thuê bao"

Quang Việt |

Hàng loạt người dùng điện thoại gần đây liên tiếp nhận được các cuộc gọi thông báo sẽ “tạm dừng trong 1-2h nữa” kèm theo các chỉ dẫn. Thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại này đã xảy ra, khi bị mắc lừa, hệ luỵ sẽ là thông tin bị đánh cắp, tài khoản xã hội, tiền bị chiếm đoạt… Cơ quan công an khuyến cáo người dân tuyệt đối không làm theo bất kỳ yêu cầu nào của các tin nhắn, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo như đã nói ở trên.

Lai Châu: Đường lầy lội, ổ gà vì xe chở vật liệu xây dựng tàn phá

Tống Bao |

Lai Châu - Tuyến đường nối Quốc lộ 32 qua bản Che Bó, Nà Phát, Sang Ngà thuộc xã Phúc Than đến bản Mường thuộc xã Mường Mít, huyện Than Uyên như ruộng cầy vì phải oằn mình gánh xe chở vật liệu xây dựng.

Nga và đồng minh tính lập đồng tiền chung để loại USD và euro

Song Minh |

Nga và các nước thuộc nhóm BRICS bàn cách phát triển các cơ chế thanh toán thay thế để loại bỏ đồng USD và euro.

Giao thông cho người khuyết tật vẫn bị xem nhẹ

Minh Hạnh |

Từ năm 2017, nhiều tuyến đường của Hà Nội được như: Nguyễn Du, Nguyễn Đình Chiểu, Nguyễn Trãi, Mạc Thái Tổ, Lạc Trung, Yết Kiêu… chỉnh trang với việc lát đá vỉa hè và có làn dành riêng cho người khuyết tật. Tuy nhiên, đến nay người khuyết tật vẫn khó khăn di chuyển trên đường ưu tiên dành riêng cho mình.