Người trẻ Trung Quốc chạy đua giành "bát sắt"

Thanh Hà |

Không tìm được công việc mơ ước tại một công ty tư nhân về công nghệ Internet sau khi tốt nghiệp, Peter Liu quyết định làm việc trong một thư viện nhà nước - sự nghiệp công chức thường được gọi là “chiếc bát sắt” ở nước này.

"Thật sự rất khó tìm được việc làm ở các công ty lớn" - Reuters dẫn lời Peter Liu, chàng trai Trung Quốc 24 tuổi. Liu học chuyên ngành sản xuất truyền hình tại một trường đại học ở Bắc Kinh và chuyển về quê nhà ở tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc.

Liu nhận được công việc thủ thư sau một chiến dịch do Chính phủ Trung Quốc triển khai nhằm đảm bảo có các công việc tạm thời cho sinh viên vừa tốt nghiệp.

Chiến dịch này được Trung Quốc triển khai như một giải pháp ngắn hạn nhằm duy trì sự ổn định xã hội trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng chậm lại và có ít cơ hội dành cho giới trẻ.

Được gọi là "những công việc phúc lợi" ở Trung Quốc, những công việc này bao gồm lễ tân, quản trị văn phòng, nhân viên bảo vệ và nhân viên cộng đồng.

Đây là dạng công việc được nhiều cơ quan Chính phủ cung cấp mỗi năm nhưng thường là từ những nhóm có hoàn cảnh khó khăn, như người già, người khuyết tật.

Tuy nhiên, năm nay, trong bối cảnh khủng hoảng thất nghiệp ngày càng trầm trọng ở nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, những vị trí công việc dạng này ở những vùng nông thôn hẻo lánh cũng bị cạnh tranh gay gắt, với nhiều ứng viên tốt nghiệp những trường đại học hàng đầu, theo chính các ứng viên và các nhà kinh tế.

Những công việc này có hợp đồng từ 1-3 năm, trả mức lương tối thiểu của khu vực công, thường từ 2.000 đến 3.000 nhân dân tệ (275-410 USD) mỗi tháng, có thể bao gồm cả tiền ăn trưa.

Mức lương này thấp hơn nhiều so với kỳ vọng về mức lương 8.033 nhân dân tệ (1.100 USD) ở công việc đầu tiên được giới trẻ nêu trong khảo sát của công ty tuyển dụng Trung Quốc Liepin.

Các nhà kinh tế chỉ ra, khu vực nhà nước - nơi cung cấp 1/5 số việc làm ở thành thị ở Trung Quốc - chỉ có thể tạm thời giảm bớt áp lực kinh tế cho một bộ phận sinh viên vừa tốt nghiệp đại học thông qua các chiến dịch như vậy.

Một sinh viên vừa tốt nghiệp 23 tuổi họ Chen cho biết đã vượt qua hơn 10 ứng viên để giành được công việc thư ký tại một trung tâm nông nghiệp địa phương ở thành phố Trùng Khánh phía tây nam vào tháng 8 năm nay. Chen muốn trở thành giáo viên nhưng cô thừa nhận: “Cách biệt giữa thực tại và ước mơ của tôi là rất lớn”.

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, Chen và Liu đều đang tận dụng những ngày làm việc rảnh rỗi hiện tại để ôn tập cho kỳ thi công chức năm 2024 - kỳ thi thu hút kỷ lục 2,6 triệu người nộp đơn. Nếu vượt qua, họ sẽ bắt đầu con đường sự nghiệp công chức Trung Quốc, thường được gọi là “chiếc bát sắt”, để ổn định tài chính.

Liu chưa bao giờ mong theo đuổi sự nghiệp trong khu vực công, nhưng ít nhất hiện tại anh vui vì có thể nắm lấy cơ hội này. “Tôi không muốn bố mẹ thấy tôi ở nhà cả ngày không có việc gì làm” - Liu nói.

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Chi tiêu tiêu dùng của Trung Quốc tăng trở lại

Ngọc Vân |

Chi tiêu tiêu dùng của Trung Quốc tăng trở lại trong lễ hội mua sắm 11.11 đầu tiên sau đại dịch COVID-19.

Ngày Độc thân của Trung Quốc - sự kiện mua sắm lớn nhất thế giới

Song Minh |

Sự kiện mua sắm lớn nhất thế giới diễn ra hàng năm ở Trung Quốc và được gọi là Ngày Độc thân (11.11).

Đóng góp của Trung Quốc cho mặt trời nhân tạo lớn nhất thế giới

Thanh Hà |

Trung Quốc đã hoàn tất việc chuẩn bị lô thiết bị hỗ trợ nam châm cuối cùng cho dự án Lò phản ứng thử nghiệm nhiệt hạch quốc tế (ITER).

Mắt xích nào bị điều tra trong đường dây đánh bạc nghìn tỉ của ông trùm Nguyễn Minh Thành?

Việt Dũng |

Ngoài làm rõ hành vi của ông trùm đường dây đánh bạc nghìn tỉ Nguyễn Minh Thành cùng đồng phạm và 42 người khác, một số đối tượng liên quan đã được tách rút, xử lý sau.

Hợp tác Việt - Mỹ chỉ thực sự hiệu quả khi có sự hợp tác của các doanh nghiệp, nhà đầu tư Mỹ

Thanh Hà |

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị các doanh nghiệp, tập đoàn Mỹ quan tâm, tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các địa phương giàu tiềm năng, lợi thế của Việt Nam; cùng có tiếng nói để Chính phủ Mỹ sớm công nhận cơ chế kinh tế thị trường của Việt Nam, sớm đưa Việt Nam ra khỏi danh sách hạn chế hỗ trợ chất bán dẫn.

Gấp rút hoàn thành 4 khu tái định cư dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng

PHƯƠNG ANH |

4 khu tái định cư phục vụ Dự án Đầu tư xây dựng Công trình đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng giai đoạn 1 qua địa phận tỉnh Sóc Trăng đang được chủ đầu tư, nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công để người dân bị ảnh hưởng dự án sớm ổn định cuộc sống.

Biến căn hộ chung cư cao cấp thành nhà trọ hộp diêm thuê theo ngày, tháng

Thu Giang - Lê Tâm |

Với mức giá 200.000 đồng/ngày, nhiều chủ đầu tư đã sẵn sàng cải tạo căn hộ chung cư cao cấp thành nhà trọ hộp diêm cho thuê theo ngày, tháng, thu hút một lượng lớn khách hàng là học sinh, sinh viên, người đi làm quan tâm.

Lò đốt rác ô nhiễm nghiêm trọng, hàng trăm hộ dân, doanh nghiệp ở Bắc Ninh bị ảnh hưởng

Vân Trường |

Tình trạng khói bụi độc hại, ô nhiễm từ lò đốt rác và điểm tập kết rác thải sinh hoạt tại xã Hoàn Sơn (huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) 2 năm qua đã ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân nơi đây và hoạt động của nhiều doanh nghiệp trong khu công nghiệp (KCN) Đại Đồng - Hoàn Sơn.

Chi tiêu tiêu dùng của Trung Quốc tăng trở lại

Ngọc Vân |

Chi tiêu tiêu dùng của Trung Quốc tăng trở lại trong lễ hội mua sắm 11.11 đầu tiên sau đại dịch COVID-19.

Ngày Độc thân của Trung Quốc - sự kiện mua sắm lớn nhất thế giới

Song Minh |

Sự kiện mua sắm lớn nhất thế giới diễn ra hàng năm ở Trung Quốc và được gọi là Ngày Độc thân (11.11).

Đóng góp của Trung Quốc cho mặt trời nhân tạo lớn nhất thế giới

Thanh Hà |

Trung Quốc đã hoàn tất việc chuẩn bị lô thiết bị hỗ trợ nam châm cuối cùng cho dự án Lò phản ứng thử nghiệm nhiệt hạch quốc tế (ITER).