Người Kurd đạt thỏa thuận với chính quyền Syria sau khi bị Mỹ bỏ rơi

Khánh Minh |

Chiến binh người Kurd đồng ý bàn giao các thị trấn biên giới cho chính quyền Tổng thống Syria Assad trong thỏa thuận do Nga làm trung gian.

Các lực lượng người Kurd ở Syria đã ký thỏa thuận với chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad để bàn giao các khu vực dọc biên giới cho quân đội Syria trong nỗ lực cuối cùng nhằm ngăn chặn cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo - một trong những đồng minh chủ chốt của Mỹ trong cuộc chiến chống lại IS - cho biết sẽ triển khai lực lượng dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ để đẩy lùi cuộc xâm lược.

Thỏa thuận này được thực hiện để đáp trả chiến dịch quân sự quy mô rộng do Thổ Nhĩ Kỳ khởi xướng chống lại SDF tuần trước, làm hơn 60 thường dân thiệt mạng và làm dấy lên lo ngại về việc thanh trừng sắc tộc.

Các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã kiểm soát hai thị trấn dọc biên giới và đe dọa sẽ tiến xa hơn. Tướng Mazloum Kobani Abdi, chỉ huy của SDF, mô tả hoạt động này là một mối đe dọa hiện hữu đối với người Kurd ở Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã đe dọa tấn công SDF, tổ chức họ coi là khủng bố vì liên kết với một nhóm ly khai người Kurd chống lại nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều thập kỷ. Ankara cho biết, hoạt động quân sự của họ được triển khai để thành lập một khu vực an toàn dọc biên giới với Syria, trong đó không có sự hiện diện của các chiến binh SDF.

Tuy nhiên, SDF là đồng minh chủ chốt của Mỹ trong cuộc chiến chống lại IS. Sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Syria cùng lực lượng người Kurd đã đóng vai trò ngăn chặn một cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhưng điều đó đã thay đổi nhanh chóng vào tuần trước khi Tổng thống Donald Trump thông báo sốc rằng Mỹ sẽ rút quân khỏi vùng đông bắc Syria và không cản trở kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd. SDF mô tả sự thay đổi đột ngột này như một cú đâm sau lưng - theo tờ Independent.

SDF hiện kiểm soát khoảng một phần ba lãnh thổ ở phía đông bắc Syria. Trong vài năm qua, SDF đã nhằm mục tiêu tạo ra một chính quyền tự trị lâu dài ở khu vực này.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Tổng thống Putin: Syria phải sạch bóng quân đội nước ngoài

Song Minh |

Syria phải sạch bóng quân đội nước ngoài và Nga cũng nên rời đi nếu Damascus không còn cần giúp đỡ nữa - Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố.

Thổ Nhĩ Kỳ bị tố chủ ý trút hoả lực xuống quân đội Mỹ ở Syria

Khánh Minh |

Washington cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ cố tình trút hoả lực xuống các vị trí của quân Mỹ gần thành phố Kobani, Syria.

Ma trận bãi xe tự phát: Trách nhiệm đầu tiên thuộc về UBND phường

NHÓM PV |

Liên quan đến loạt bài “Ma trận bãi xe tự phát: Bóc trần chiêu “bẫy” khách ở cổng Bệnh viện” được đăng tải trên Báo Lao Động thời gian gần đây, phản ánh về việc xuất hiện nhiều bãi xe không phép cùng hàng chục cò mồi chèo kéo người bệnh gửi xe và thu phí “cắt cổ” gần bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương. Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng - Trưởng văn phòng luật sư Kết Nối (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng trách nhiệm đầu tiên để xảy ra sự việc là UBND phường, nơi xuất hiện các bãi xe và hiện tượng “bẫy” khách.

Ma trận sách giả, sách lậu "tung hoành" trên mạng, xử lý ra sao?

Thanh Chân |

Vấn nạn sách giả, sách lậu tiếp tục diễn ra với quy mô và tính chất ngày càng phức tạp, từ vỉa hè, nhà sách cho đến trên các sàn thương mại điện tử, mạng xã hội. 

Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Thanh Hóa bất ngờ xin chuyển công tác

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Ông Mai Nhữ Thắng mới nhận chức Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Thanh Hóa khoảng hơn 2 tháng nay, đến nay, bất ngờ ông Thắng có đơn xin chuyển công tác.

Nâng hệ số điều chỉnh giá đất, tháo nút thắt đền bù giải phóng mặt bằng

Gia Miêu |

TPHCM - Hệ số điều chỉnh giá đất ở tại TPHCM để lập phương án bồi thường năm 2022 tối đa gấp 15 lần so với giá nhà nước, còn hệ số của giá đất nông nghiệp gấp 35 lần.

Dự án Biển Vàng xây sai phép: Từng bị đề xuất thu hồi chủ trương lập dự án

HƯNG THƠ |

Quảng Trị - Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh Quảng Trị từng đề xuất UBND tỉnh Quảng Trị thu hồi chủ trương cho Công ty Cổ phần Phát triển quan hệ Việt Nhật lập dự án đầu tư Khu du lịch – nghỉ dưỡng Biển Vàng (dự án Biển Vàng) tại khu đất vàng ở biển Cửa Việt để tạo điều kiện cho nhà đầu tư khác có đủ năng lực thực hiện dự án.

Tổng thống Putin: Syria phải sạch bóng quân đội nước ngoài

Song Minh |

Syria phải sạch bóng quân đội nước ngoài và Nga cũng nên rời đi nếu Damascus không còn cần giúp đỡ nữa - Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố.

Thổ Nhĩ Kỳ bị tố chủ ý trút hoả lực xuống quân đội Mỹ ở Syria

Khánh Minh |

Washington cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ cố tình trút hoả lực xuống các vị trí của quân Mỹ gần thành phố Kobani, Syria.