Ngoại trưởng Mỹ: Việt Nam chắc chắn sẽ nhận được thêm vaccine

Khánh Minh |

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định chắc chắn tới đây Việt Nam và các nước sẽ tiếp tục nhận được thêm vaccine qua cơ chế COVAX.

Trong cuộc trao đổi với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 24.9 theo giờ Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Mỹ đang là một trong những nước tài trợ vaccine COVID-19 nhiều nhất cho các nước qua Cơ chế tiếp cận vaccine toàn cầu COVAX. Qua cơ chế này, Việt Nam đã nhận được 5 triệu liều vaccine.

Ngoại trưởng Antony Blinken nhắc lại cam kết mới về đóng góp nửa tỉ liều vaccine của Tổng thống Joe Biden tại Hội nghị thượng đỉnh COVID-19 toàn cầu, mà Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự ngày 22.9, nên chắc chắn tới đây Việt Nam và các nước sẽ tiếp tục nhận được thêm vaccine qua cơ chế COVAX.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, trong đó trụ cột chính của mối quan hệ là kinh tế, thương mại và đầu tư.

Trên tinh thần đó, hai nước cần tiếp tục trao đổi đoàn cấp cao, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để các tập đoàn lớn của Mỹ, nhất là công nghệ cao hiện diện nhiều hơn nữa vào Việt Nam, cũng như bảo đảm quan hệ thương mại phát triển ổn định, hướng tới cân bằng cán cân thương mại song phương.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc trao đổi trực tuyến với Thượng nghị sĩ Patrick Leahy (Đảng Dân chủ - bang Vermont), Chủ tịch Thường trực Thượng viện Mỹ, một người bạn của nhân dân Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc điểm lại những bước tiến trong quan hệ Việt - Mỹ và những đóng góp của quan hệ hai nước đối với hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực kể từ chuyến thăm Việt Nam năm 2019 của Thượng nghị sĩ Patrick Leahy.

Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ với Mỹ trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò lãnh đạo của cá nhân Thượng nghị sĩ và Quốc hội Mỹ trong việc vận động Chính quyền Mỹ hỗ trợ vaccine và trang thiết bị y tế cho Việt Nam; đề nghị Thượng nghị sĩ thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực này.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Thượng nghị sĩ Patrick Leahy về những nỗ lực bền bỉ, những đóng góp tích cực của Thượng nghị sĩ Leahy đối với công tác khắc phục hậu quả chiến tranh giữa hai nước, trong đó nổi bật là thành công của Dự án tẩy độc sân bay Đà Nẵng, cũng như thành công của Giai đoạn 1 Dự án tẩy độc sân bay Biên Hoà. Chủ tịch nước mời Thượng nghị sĩ Patrick Leahy và đoàn Quốc hội Mỹ thăm Việt Nam khi điều kiện phù hợp.

Thượng nghị sĩ Patrick Leahy bày tỏ vui mừng khi được gặp lại Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và sự yêu mến đối với đất nước và con người Việt Nam.

Thượng nghị sĩ mong trở lại Việt Nam khi điều kiện cho phép và sẽ mời các nghị sĩ khác của Mỹ đi cùng để cũng có cái nhìn về Việt Nam như ông.

Thượng nghị sĩ Patrick Leahy khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong việc giải quyết hậu quả chiến tranh, trong đó có hỗ trợ những nạn nhân chiến tranh, nạn nhân chất độc màu da cam.

Ông nhấn mạnh cam kết của Mỹ đối với các vấn đề khu vực và toàn cầu như biến đổi khí hậu, đại dịch COVID-19 và vấn đề an ninh hàng hải; khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác và hỗ trợ các nước, trong đó có Việt Nam, để cùng ứng phó với các thách thức này.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

"Mẹ đẻ" vaccine AstraZeneca dự báo thời điểm COVID-19 kết thúc như cảm lạnh

Ngọc Vân |

Các chuyên gia hàng đầu của Anh dự báo, dịch COVID-19 sẽ kết thúc như cảm lạnh thông thường vào mùa xuân 2022.

400.000 liều vaccine Nhật Bản tặng sẽ đến Việt Nam vào ngày mai

Ngọc Vân |

Rạng sáng 25.9, khoảng 400.000 liều vaccine Nhật Bản tặng Việt Nam sẽ về đến sân bay Tân Sơn Nhất, thành phố Hồ Chí Minh.

Tập đoàn Quantum Mỹ muốn xây trung tâm sản xuất vaccine ở Việt Nam

Khánh Minh |

Tập đoàn Quantum của Mỹ bày tỏ ý định đầu tư xây dựng trung tâm công nghệ sản xuất vaccine COVID-19 tại Việt Nam.

Ba Lan vs Argentina: Dự đoán tỉ số World Cup 2022 bằng công nghệ A.I

Hoàng Minh |

World Cup 2022: Ba Lan với thành tích giữ sạch lưới trong 2 trận đầu tiên và đang tạm giữ vị trí số 1 của bảng C, sẽ chỉ cần một trận hòa là có thể giành vé đi tiếp. Trong khi đó Argentina với tỉ lệ giữ bóng trung bình 64% và tỉ lệ chuyển hóa cơ hội thành bàn thắng lên tới 18% đang quyết lấy 3 điểm trong trận đối đầu này. Khả năng hòa có xác suất là 20,1% và khả năng Argentina thắng trên sân vận động 974 đêm nay là 65,3%. Đó là những dự đoán về trận đấu giữa Ba Lan vs Argentina bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo dựa trên việc phân tích dữ liệu của Báo Lao Động.

Vịnh Hạ Long: Chủ tàu, du khách bức xúc vì liên tục dừng tàu đột ngột

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Tình trạng dừng cấp lệnh đột ngột cho tàu đi tham quan vịnh Hạ Long kéo dài nhiều năm nay khiến du khách vô cùng bức xúc, còn chủ tàu thì thiệt hại nặng về kinh tế. Cơ quan chức năng đưa ra lý lẽ: do dự báo thời tiết xấu, nhưng sau đó thì thời tiết lại bình thường hoặc đẹp. Theo các chủ tàu, an toàn là trên hết, nhưng nếu cứ tiếp tục như hiện nay sẽ ảnh hưởng tới uy tín của vịnh Hạ Long.

Vụ 18 học sinh ngất tập thể tại Cao Bằng: Có triệu chứng từ 8 tháng trước

An Trịnh |

Cao Bằng - Những triệu chứng ngất tập thể, la hét đã xuất hiện rải rác ở các em học sinh từ khoảng 4.2022.

Doanh nghiệp báo cáo kế hoạch thưởng Tết trước ngày 25.12

ANH THƯ |

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội yêu cầu các đơn vị trực thuộc nắm tình hình thực hiện quy định về lương tối thiểu, tiền lưởng, kế hoạch thưởng Tết... cho người lao động trong doanh nghiệp.

Loạt vướng mắc trong quy hoạch đô thị

Hà Vinh |

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn, công tác quy hoạch xây dựng đô thị đóng vai trò rất quan trọng và chỉ khi nào quy hoạch chung phân khu, quy hoạch chi tiết được thực hiện tốt mới có chương trình, dự án đầu tư hiệu quả.

"Mẹ đẻ" vaccine AstraZeneca dự báo thời điểm COVID-19 kết thúc như cảm lạnh

Ngọc Vân |

Các chuyên gia hàng đầu của Anh dự báo, dịch COVID-19 sẽ kết thúc như cảm lạnh thông thường vào mùa xuân 2022.

400.000 liều vaccine Nhật Bản tặng sẽ đến Việt Nam vào ngày mai

Ngọc Vân |

Rạng sáng 25.9, khoảng 400.000 liều vaccine Nhật Bản tặng Việt Nam sẽ về đến sân bay Tân Sơn Nhất, thành phố Hồ Chí Minh.

Tập đoàn Quantum Mỹ muốn xây trung tâm sản xuất vaccine ở Việt Nam

Khánh Minh |

Tập đoàn Quantum của Mỹ bày tỏ ý định đầu tư xây dựng trung tâm công nghệ sản xuất vaccine COVID-19 tại Việt Nam.