Nghiên cứu tiết lộ bộ phận cơ thể bị biến thể Omicron tấn công mạnh nhất

Bảo Châu |

Khác với Delta, biến thể Omicron phát triển mạnh trong đường thở, không phải phổi, theo nghiên cứu mới.

Omicron phát triển mạnh trong đường thở

Theo kết quả một nghiên cứu do các nhà khoa học Hong Kong (Trung Quốc) tiến hành, so với biến thể Delta trước đó, biến thể Omicron tự nhân bản lên nhanh hơn 70 lần trong các mô lót đường thở, dẫn đến có thể dễ dàng lây lan từ người sang người. 

Tuy nhiên, trong các mô phổi, virus biến thể Omicron sao chép chậm hơn 10 lần so với phiên bản gốc của virus SARS-CoV2, điều này có thể góp phần làm cho tình trạng bệnh ít nghiêm trọng hơn.

Kết quả nghiên cứu chưa được công bố chính thức, mới đang trong quá trình bình duyệt để xuất bản. Trong một bản tin do Đại học Hong Kong phát hành, trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Michael Chan Chi-wai cho biết: ''Điều quan trọng cần lưu ý là mức độ bệnh nghiêm trọng ở người không chỉ được xác định bởi sự nhân lên của virus mà còn phụ thuộc vào phản ứng miễn dịch của mỗi người đối với lây nhiễm, đôi khi tiến triển thành tình trạng đe dọa tính mạng''.

Tiến sĩ Chan nói thêm: "Bằng cách lây nhiễm cho nhiều người hơn, một loại virus rất dễ lây nhiễm có thể gây ra bệnh nặng hơn và tử vong mặc dù bản thân virus có thể ít gây bệnh hơn. Thêm vào đó, các nghiên cứu gần đây của chúng tôi chỉ ra rằng biến thể Omicron có thể né được một phần kháng thể từ vaccine hoặc kháng thể tự nhiên do từng mắc COVID-19 trước đó, mối đe dọa tổng thể từ biến thể Omicron khả năng là rất đáng kể".

Biến thể Omicron bám vào tế bào chặt hơn, thoát được một số kháng thể

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Rutgers ở New Jersey, Mỹ, đã sử dụng các mô hình hóa protein gai của biến thể Omicron trên máy tính để phân tích các tương tác phân tử xảy ra khi gai bám vào một protein trên bề mặt tế bào có tên là ACE2 - được coi là cửa ngõ xâm nhập tế bào của virus.

Nói một cách ẩn dụ, virus ban đầu sẽ bắt tay với ACE2, nhưng cách nắm tay của Omicron theo kiểu ''một cặp đôi đang nắm tay nhau với các ngón tay đan chặt vào nhau" - tác giả nghiên cứu Joseph Lubin của Đại học Rutgers ví von. 

"Giải phẫu phân tử" có thể giúp giải thích cách các đột biến của Omicron kết hợp, giúp nó lây nhiễm cho các tế bào, ông Lubin nói thêm.

 
 Nghiên cứu phát hiện virus biến thể Omicron bám chặt hơn vào các tế bào. Ảnh: AFP

Nhóm nghiên cứu cũng mô hình hóa gai đột biến khi các lớp kháng thể khác nhau đang cố gắng tấn công nó. Các kháng thể tấn công từ các góc độ khác nhau, "giống như hàng thủ của một đội bóng đá có thể xử lý một người di chuyển bóng", với một người tóm lấy từ phía sau, một người khác từ phía trước. Một số kháng thể "có vẻ như bị rụng khỏi cuộc chơi" trong khi những kháng thể khác có khả năng vẫn còn hiệu quả. Tác giả Lubin cho biết, vaccine tăng cường làm tăng mức độ kháng thể, dẫn đến tác dụng bảo vệ nhiều hơn, điều này có thể bù đắp ở một mức độ nào đó cho các kháng thể phòng thủ yếu.

Người mắc COVID-19 không triệu chứng góp phần phát tán virus

Theo một nghiên cứu được công bố trực tuyến ngày 14.12 trên tạp chí  JAMA Network Open, những ca mắc COVID-19 không có triệu chứng có thể góp phần đáng kể vào việc lây truyền virus SARS-CoV-2, vì chúng chiếm 40,5% các ca nhiễm được xác nhận trên toàn thế giới.

Các nhà nghiên cứu đã tổng hợp dữ liệu từ 77 nghiên cứu trước đó liên quan đến tổng số 19.884 ca nhiễm SARS-CoV-2 đã được xác nhận. Họ phát hiện ra rằng trong số những người bị nhiễm bệnh trong cộng đồng nói chung, khoảng 40% không có triệu chứng, 54% là phụ nữ mang thai, 53% là khách du lịch hàng không hoặc du lịch, 48% là cư dân hoặc nhân viên viện dưỡng lão và 30% là nhân viên y tế hoặc bệnh nhân nhập viện bị nhiễm bệnh.

Tỉ lệ chung của các ca nhiễm không có triệu chứng là khoảng 46% ở Bắc Mỹ, 44% ở Châu Âu và 28% ở Châu Á.

Tác giả Min Liu và các đồng nghiệp tại Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc, viết: “Tỉ lệ cao làm nổi bật nguy cơ lây truyền tiềm ẩn của các ca nhiễm không triệu chứng trong cộng đồng. Nhà chức trách nên sàng lọc các ca không có triệu chứng này để cách ly và truy vết tiếp xúc như các ca mắc thông thường nhằm ngăn chặn lây lan''.

Bảo Châu
TIN LIÊN QUAN

Cảnh báo "lạnh gáy" việc nhiễm cả biến thể Omicron và Delta

Song Minh |

Việc nhiễm đồng thời biến thể Omicron và Delta có thể tạo ra một chủng mới nguy hiểm hơn - Giám đốc y tế Paul Burton của Moderna cảnh báo.

Singapore chuẩn bị tinh thần sống chung với Omicron như Delta

Bảo Châu |

Giới chức Singapore cho biết nước này sẽ học cách sống chung với biến thể Omicron như với biến thể Delta.

WHO: Omicron xuất hiện ở 77 nước, lây lan với tốc độ chưa từng thấy

Bảo Châu |

WHO ngày 14.12 cho biết, biến thể Omicron mới lây lan với tốc độ chưa từng thấy, hiện đã được báo cáo ở 77 quốc gia trên thế giới.

Trực tiếp U16 Việt Nam - Thái Lan: Đội hình chính ra sân

MINH PHONG |

U16 Việt Nam đặt mục tiêu giành chiến thắng trước U16 Thái Lan tại bán kết để có cơ hội tranh chức vô địch giải U16 Đông Nam Á 2022.

Nhiều ngành học năm 2021 đạt 30 điểm vẫn rớt, năm nay có lặp lại?

Tường Vân |

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, nhiều ngành ghi nhận điểm chuẩn lên đến trên 30 điểm mới có thể trúng tuyển. Điều này đồng nghĩa, dù đạt điểm tối đa, nếu không có điểm ưu tiên, thí sinh vẫn trượt.

Quảng Ninh thu hồi gần 2,4 triệu m2 đất đã giao cho HDMON ở Vân Đồn

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có quyết định thu hồi 2.372.403,3 m2 đất và mặt nước đã giao cho Công ty TNHH HDMON Vân Đồn để thực hiện dự án “khủng” tại huyện Vân Đồn.

Lực mua tăng, giá USD mạnh dần, rung lắc đẩy giá vàng trước áp lực bán

Trà My |

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay: Giá USD tăng cao bất chấp lo ngại về số liệu lạm phát sắp công bố. Giá vàng lình xình, dòng tiền đầu tư vào vàng chưa mạnh. Giá vàng SJC rớt 100 nghìn đồng/lượng.

Bộ Công an duy trì thế tấn công, trấn áp tín dụng đen ngay từ khi manh nha

Vương Trần - Phạm Đông |

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, sắp tới, Bộ Công an sẽ tiếp tục duy trì thế tấn công, trấn áp mạnh mẽ, tổ chức tốt công tác nắm tình hình, triển khai chuyên đề phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.

Cảnh báo "lạnh gáy" việc nhiễm cả biến thể Omicron và Delta

Song Minh |

Việc nhiễm đồng thời biến thể Omicron và Delta có thể tạo ra một chủng mới nguy hiểm hơn - Giám đốc y tế Paul Burton của Moderna cảnh báo.

Singapore chuẩn bị tinh thần sống chung với Omicron như Delta

Bảo Châu |

Giới chức Singapore cho biết nước này sẽ học cách sống chung với biến thể Omicron như với biến thể Delta.

WHO: Omicron xuất hiện ở 77 nước, lây lan với tốc độ chưa từng thấy

Bảo Châu |

WHO ngày 14.12 cho biết, biến thể Omicron mới lây lan với tốc độ chưa từng thấy, hiện đã được báo cáo ở 77 quốc gia trên thế giới.