Nghiên cứu mới: Virus gây COVID-19 tồn tại tới 3 tuần trên thịt đông lạnh

Phương Linh |

Nghiên cứu phát hiện virus gây COVID-19 có thể tồn tại tới 3 tuần - với số lượng đủ lớn - trên các loại thịt đông lạnh như cá, gà, lợn.

Tờ The Straits Times đưa tin, một nghiên cứu mới ở Singapore của tiến sĩ Danielle Anderson, Giám đốc khoa học Phòng thí nghiệm ABSL3, Trường đại học Y Duke-NUS, và Giáo sư Dale Fisher từ Trường Y Yong Loo Lin thuộc Đại học Quốc gia Singapore, đã tiến hành kiểm tra “tuổi thọ và khả năng lây nhiễm của SARS-CoV-2'' trên thực phẩm lạnh và đông lạnh.

Một lượng lớn virus SARS-CoV-2 đã được sử dụng để lây nhiễm cho các miếng cá hồi, thịt gà và thịt lợn có nguồn gốc từ các siêu thị địa phương.

Các mẫu thịt thí nghiệm được bảo quản ở 3 mức nhiệt độ khác nhau: 4 độ C (nhiệt độ làm lạnh), -20 độ C (nhiệt độ tủ đông) và -80 độ C (nhiệt độ tủ đông sâu thường được sử dụng trong phòng thí nghiệm để bảo quản virus).

Sau đó, các mẫu được thu hoạch tại các thời điểm phản ánh mốc thời gian vận chuyển thực phẩm. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng virus có thể tồn tại và vẫn có khả năng lây nhiễm ở nhiệt độ tủ lạnh và tủ đông, tương ứng với 4 độ C và -20 độ C, trong thời gian 3 tuần.

Theo đó, virus có thể tồn tại trong quá trình vận chuyển và bảo quản, xảy ra trong các môi trường được kiểm soát với mức nhiệt độ và độ ẩm phù hợp, tương tự như các điều kiện được mô phỏng trong phòng thí nghiệm.

Nghiên cứu cũng lưu ý rằng một người xử lý thực phẩm bị nhiễm virus có thể sẽ là một ca mở đầu cho một đợt bùng phát mới và một trường hợp như vậy - mặc dù không chắc chắn - vẫn có thể xảy ra một lúc nào đó.

Nhóm nghiên cứu gần đây đã nhận được tài trợ từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để tiếp tục nghiên cứu. Hiện các nhà khoa học đang thử nghiệm với lượng virus thấp hơn trên bao bì thực phẩm để tái tạo một tình huống "thực tế" hơn, khi sự lây truyền xảy ra thông qua một công nhân bị nhiễm bệnh khiến virus lây lan sang thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm.

Các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu khả năng lây nhiễm khi tiêu thụ thực phẩm có chứa virus SARS-CoV-2.

Phương Linh
TIN LIÊN QUAN

Trung Quốc phát hiện COVID-19 trên thịt đông lạnh từ nhiều nước

Phương Linh |

Thành phố Tế Nam, Trung Quốc, đã phát hiện COVID-19 trên bao bì thịt bò và thịt ba chỉ từ 3 nước khác nhau.

Trung Quốc kết luận mối quan hệ giữa COVID-19 và bao bì đông lạnh

HỒNG HẠNH |

Việc tiếp xúc với SARS-CoV-2 vẫn còn sống trên bao bì sản phẩm đông lạnh có thể dẫn đến nguy cơ mắc COVID-19.

Quanh chuyện phát hiện SARS-CoV-2 ở thực phẩm đông lạnh

Bs Bình Nguyên |

Sau cá hồi Na Uy được Trung Quốc phát hiện nhiễm SARS-CoV-2, thì nay lại phát hiện virus này trên thịt gà, bao bì tôm đông lạnh.

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Trung Quốc phát hiện COVID-19 trên thịt đông lạnh từ nhiều nước

Phương Linh |

Thành phố Tế Nam, Trung Quốc, đã phát hiện COVID-19 trên bao bì thịt bò và thịt ba chỉ từ 3 nước khác nhau.

Trung Quốc kết luận mối quan hệ giữa COVID-19 và bao bì đông lạnh

HỒNG HẠNH |

Việc tiếp xúc với SARS-CoV-2 vẫn còn sống trên bao bì sản phẩm đông lạnh có thể dẫn đến nguy cơ mắc COVID-19.

Quanh chuyện phát hiện SARS-CoV-2 ở thực phẩm đông lạnh

Bs Bình Nguyên |

Sau cá hồi Na Uy được Trung Quốc phát hiện nhiễm SARS-CoV-2, thì nay lại phát hiện virus này trên thịt gà, bao bì tôm đông lạnh.