Nga xây đường ống dẫn khí mới trị giá hàng tỉ USD

Song Minh |

Nga thúc đẩy dự án đường ống dẫn khí mới nhằm thực hiện các cam kết cung cấp khí đốt cho Trung Quốc.

Trang Upstream đưa tin, tập đoàn dầu khí Nga Gazprom bắt đầu xây dựng đường ống dẫn khí đốt trị giá hàng tỉ USD để mở rộng nguồn cung cấp khí đốt nhằm đáp ứng các cam kết xuất khẩu sang Trung Quốc.

Trung Quốc - cùng với các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ ở Trung Á và các quốc gia châu Á khác - là trọng tâm trong nỗ lực của Nga nhằm mở rộng xuất khẩu khí đốt sang các thị trường khác sau khi cắt đứt quan hệ lâu dài với châu Âu do chiến dịch quân sự ở Ukraina năm 2022.

Gazprom cho biết, đường ống mới sẽ liên kết hai mạng lưới hiện có - đường ống Power of Siberia 1 (Sức mạnh Siberia 1) ở Đông Siberia và đường ống Sakhalin - Khabarovsk - Vladivostok ở vùng Viễn Đông của Nga.

Đường ống mới dài 828 km sẽ chạy từ Khabarovsk đến thị trấn Belogorsk ở vùng Amur, nơi nó sẽ kết nối với tuyến Power of Siberia 1.

Gazprom không tiết lộ nhiều thông tin chi tiết về tuyến Khabarovsk - Belogorsk, chẳng hạn như các khoản đầu tư ước tính, vì chính phủ cho phép công ty giữ kín thông tin mà họ cho là nhạy cảm sau khi Nga và Gazprom bị áp đặt các lệnh trừng phạt quốc tế vì cuộc chiến Ukraina.

Theo thông báo đấu thầu, Gazprom đã đẩy nhanh tiến độ dự án đường ống, tiến hành khảo sát các địa điểm xây dựng và thu xếp vật tư cần thiết kể từ đầu năm 2023, chỉ vài tháng sau khi các lệnh trừng phạt Nga lần đầu tiên được áp dụng.

Việc xây dựng đường ống được chia thành nhiều phân đoạn, công việc do nhà thầu xây dựng chính của Gazprom là Gazstroyprom và các đối tác xây dựng truyền thống của Gazprom là GSP-1, GSP-2 và GSP-7 quản lý.

Trong khi đó, tài liệu đấu thầu cho thấy Nhà máy ống Volzhsky, một công ty con của nhà sản xuất ống TMK của Nga, sẽ cung cấp ống cho dự án.

Nhà phân tích ngành dầu khí Mikhail Krutikhin nói với Upstream rằng, đường ống mới dẫn khí sẽ có thể hoạt động theo cả hai hướng, cho phép Gazprom linh hoạt trong việc lựa chọn nguồn khí đốt sẽ xuất khẩu sang Trung Quốc.

Trạm nén Atamanskaya, một phần của dự án Power of Siberia 1 gần thị trấn Svobodny Viễn Đông, thuộc vùng Amur, Nga. Ảnh: Xinhua
Trạm nén Atamanskaya, một phần của dự án Power of Siberia 1 gần thị trấn Svobodny Viễn Đông, thuộc vùng Amur, Nga. Ảnh: Xinhua/VCG

Theo hai hợp đồng ràng buộc của Gazprom với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc, Nga cung cấp 38 tỉ mét khối khí đốt mỗi năm chỉ từ hai mỏ - Chayanda và Kovykta - thông qua đường ống Power of Siberia 1 từ năm 2025 trở đi và cung cấp 10 tỉ mét khối mỗi năm thông qua một nhánh của đường ống Sakhalin - Khabarovsk - Vladivostok sang Trung Quốc.

Theo Krutikhin, nhánh này có thể vận chuyển một lượng khí đốt từ Power of Siberia 1 đến vùng Viễn Đông của Nga, nơi nó có thể đi vào đường ống Sakhalin - Khabarovsk - Vladivostok để chuyển tiếp tới Trung Quốc theo cam kết 10 tỉ mét khối khí đốt mỗi năm.

Krutikhin cho rằng, đây có thể là một lựa chọn khả thi nếu Gazprom không thể đạt được tốc độ sản xuất khí đốt thương mại tại mỏ Kirinsky ngoài khơi đảo Sakhalin, nơi đã bị Mỹ trừng phạt kể từ năm 2014, khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Lệnh trừng phạt này đã ngăn cản kế hoạch của Gazprom trong việc sử dụng các khung định vị dưới biển do Mỹ sản xuất để khai thác khí đốt ở vùng nước băng giá và gồ ghề tại gần đảo Sakhalin mà không cần lắp đặt giàn sản xuất.

Tuy nhiên, nếu Gazprom đạt được sản lượng thương mại tại Kirinsky, đường ống Khabarovsk - Belogorsk có thể hoạt động theo hướng ngược lại, vận chuyển khối lượng dư thừa từ mỏ ngoài khơi tới Power of Siberia 1 để xuất khẩu sang Trung Quốc theo hợp đồng 38 tỉ mét khối/năm - Krutikhin nói thêm.

Tháng 1 năm nay, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho hay, Gazprom có ​​thể hoàn thành việc xây dựng đường ống dẫn khí Khabarovsk - Belogorsk vào năm 2029.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Mỹ bất ngờ phản đối Ukraina tấn công các cơ sở dầu khí Nga

Khánh Minh |

Mỹ lo ngại rằng, việc Ukraina tấn công các cơ sở dầu khí Nga có thể ảnh hưởng đến nỗ lực tái tranh cử của Tổng thống Joe Biden.

Một trong những khách hàng lớn nhất dừng mua dầu của Nga

Khánh Minh |

Nhà máy lọc dầu lớn nhất Ấn Độ ngừng mua dầu của Nga, vốn thường được vận chuyển trên tàu chở dầu của hãng Sovcomflot.

Nga tấn công dữ dội chưa từng thấy vào đập thủy điện lớn nhất Ukraina

Ngọc Vân |

Nga đánh trúng đập thủy điện lớn ở Ukraina trong cuộc tấn công mà Kiev nói là lớn nhất vào cơ sở hạ tầng năng lượng nước này.

Trực tiếp tuyển Việt Nam 0-2 Indonesia: Ragnar nhân đôi cách biệt

NHÓM PV |

Trực tiếp trận đấu giữa tuyển Việt Nam và tuyển Indonesia tại lượt về vòng loại thứ 2 World Cup 2026.

Sập cầu 4 làn xe ở Mỹ

Thanh Hà |

Vụ sập cầu Francis Scott Key ở Baltimore, Mỹ xảy ra vào đầu giờ sáng 26.3 (giờ địa phương). Câu cầu dài 2,6 km, có 4 làn xe bị sập do bị một tàu lớn đâm trúng.

Bộ Công an thông tin vụ án sai phạm tại Bộ Công Thương, Tập đoàn EVN

Việt Dũng |

Đại diện Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an nhấn mạnh, vụ án sai phạm xảy ra tại Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam rất phức tạp, xảy ra trên phạm vi rộng.

Công ty cây xanh Hà Nội nói về những cây sao đen trăm tuổi chết khô bất thường

Thu Giang |

Sau khi cây sao đen trăm tuổi vừa bị cưa hạ, người dân trên phố Lò Đúc (Hà Nội) phản ánh với PV Lao Động về việc một số cây sao đen ở vị trí khác cũng đang có dấu hiệu chết khô bất thường, án ngữ trước mặt tiền các tòa nhà cao tầng.

Hơn 100 nhân viên cấp dưới xin giảm án cho cựu Phó Chánh Thanh tra ngân hàng

Nhóm PV |

TPHCM - Hơn 100 cán bộ, nhân viên thuộc Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng trực thuộc Ngân hàng Nhà nước đã có đơn xin giảm nhẹ hình phạt và đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) khoan hồng cho bị cáo Nguyễn Văn Hưng - cựu Phó Chánh Thanh tra phụ trách Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng.

Mỹ bất ngờ phản đối Ukraina tấn công các cơ sở dầu khí Nga

Khánh Minh |

Mỹ lo ngại rằng, việc Ukraina tấn công các cơ sở dầu khí Nga có thể ảnh hưởng đến nỗ lực tái tranh cử của Tổng thống Joe Biden.

Một trong những khách hàng lớn nhất dừng mua dầu của Nga

Khánh Minh |

Nhà máy lọc dầu lớn nhất Ấn Độ ngừng mua dầu của Nga, vốn thường được vận chuyển trên tàu chở dầu của hãng Sovcomflot.

Nga tấn công dữ dội chưa từng thấy vào đập thủy điện lớn nhất Ukraina

Ngọc Vân |

Nga đánh trúng đập thủy điện lớn ở Ukraina trong cuộc tấn công mà Kiev nói là lớn nhất vào cơ sở hạ tầng năng lượng nước này.